Thứ Năm tuần 7 Thường Nin

 

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Hc 5, 1-10

"Ngươi hy mau mau quay về với Cha".

Trch sch Huấn Ca.

Ngươi đừng cậy vo gia sản bất chnh v đừng ni: "Ðời sống của ti thật l đầy đủ". V chưng trong thời bo on trả n, ci đ c ch g? Khi cn mạnh khoẻ, chớ chạy theo đam m của lng ngươi v đừng ni: "Ai lm g được ti?", hoặc "Trong cc việc ti lm, ai c thể bắt ti suy phục được?" Bởi v chắc chắn Thin Cha sẽ bo on ngươi. Ngươi đừng ni rằng: "Ti đ phạm tội, no c sao đu?" Ðấng Tối Cao l Ðấng xt xử nhẫn nại. Ngươi chớ yn tm về tội đ được tha, để rồi chồng chất tội ny trn tội nọ. V ngươi cũng đừng ni: "Lng nhn từ của Cha thật lớn lao, Người thứ tha mun vn tội lỗi của ti", v lng nhn từ v cơn thịnh nộ rất gần nhau, v cơn thịnh nộ của Người đ nặng trn những kẻ tội lỗi. Ngươi hy mau mau quay về với Cha v đừng lần lựa ry mai; v cơn thịnh nộ của Người sẽ đến bất ưng v huỷ diệt ngươi trong thời bo on. Ngươi đừng ỷ lại vo những của bất chnh, v chưng trong thời bo on trả n, n sẽ chẳng ch g cho ngươi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 1, 1-2. 3. 4 v 6

Ðp: Phc thay người đặt niềm tin cậy vo Cha (Tv 39, 5a).

Xướng: 1) Phc cho ai khng theo mưu toan kẻ gian c, khng đứng trong đường lối của tội nhn, khng ngồi chung với những qun nhạo bng, nhưng vui thoả trong lề luật Cha, v suy ngắm luật Cha đm ngy. - Ðp.

2) Họ như cy trồng bn suối nước, trổ sinh hoa tri đng ma; l cy khng bao giờ tn a. Tất cả cng việc họ lm đều thịnh đạt. - Ðp.

3) Kẻ gian c khng được như vậy; họ như vỏ trấu bị gi cuốn đi, v Cha canh giữ đường người cng chnh, v đường kẻ gian c dẫn tới diệt vong. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Gc 5, 1-6

"Tiền cng của những người lm cng m cc ngươi đ gian lận đang ku go, v tiếng go ấy đ lọt thấu tai Cha".

Trch thư của Thnh Giacb Tng đồ.

Ny đy, hỡi những người giu c, cc ngươi hy than khc ku la, v cc tai hoạ sắp ging xuống trn cc ngươi. Của cải cc ngươi bị mục nt, o quần cc ngươi đ bị mối mọt gặm. Vng bạc của cc ngươi đ bị ten st, v ten st sẽ l bằng chứng tố co cc ngươi, v sẽ ăn thịt cc ngươi như lửa đốt. Cc ngươi đ tch trữ cho cc ngươi cơn thịnh nộ trong ngy sau hết.

Ny tiền cng thợ gặt ruộng cho cc ngươi m cc ngươi đ gian lận, tiền đ đang ku go, v tiếng ku go của người thợ gặt đ lọt thấu đến tai Cha cc đạo binh. Cc ngươi đ ăn uống say sưa ở đời ny, lng cc ngươi đ tận hưởng khoi lạc trong ngy st hại. Cc ngươi đ ln n v giết chết người cng chnh, v họ đ khng khng cự lại cc ngươi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 48, 14-15ab. 15cd-16. 17-18. 19-20

Ðp: Phc cho những ai c tinh thần ngho kh, v Nước Trời l của họ (Mt 5, 3).

Xướng: 1) Ð l đường lối của những người tự tn ngu si, chung cục của những ai thoả mn về số phận. Chng như đon chin bị dẫn xuống m ty, tử thần chăn nui v người hiền lương cai trị chng. - Ðp.

2) Trong giy pht chng thay đổi hnh dung, v địa ngục sẽ l gia cư của chng. Nhưng Cha sẽ cứu hồn ti thot nơi địa ngục, bởi lẽ rằng Người sẽ tiếp nhận ti. - Ðp.

3) Ðừng e ngại khi thấy ai giu c, khi thấy ti sản nh họ gia tăng: bởi lc lm chung, họ chẳng mang theo g hết, v ti sản cũng khng cng họ chui xuống nấm mồ. - Ðp.

4) Dầu khi cn sống họ ca tụng mnh rằng: "Thin hạ sẽ khen ngươi, v ngươi biết khn ngoan tự liệu", họ sẽ tm đến nơi đon tụ của tổ tin, những người mun thuở khng được nhn xem sự sng. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 144, 13cd

Alleluia, alleluia! - Cha trung thnh trong mọi lời Cha phn, v thnh thiện trong mọi việc Cha lm. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 9, 40-49 (Hl 41-50)

"Th con mất một tay m được vo ci sống, cn hơn đủ cả hai tay m phải vo hoả ngục".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Ai cho cc con (uống) một ly nước v lẽ cc con thuộc về Ðấng Kit, thật Thầy bảo cc con: kẻ đ sẽ khng mất phần thưởng đu. Nhưng nếu kẻ no lm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ b mọn c lng tin Thầy, th buộc thớt cối xay vo cổ người ấy m x xuống biển th hơn.

"Nếu tay con nn dịp tội cho con, hy chặt tay đ đi: th con mất một tay m được vo ci sống, cn hơn l c đủ hai tay m phải vo hoả ngục, trong lửa khng hề tắt. V nếu chn con lm dịp tội cho con, hy chặt chn đ đi: th con mất một chn m được vo ci sống, cn hơn l c đủ hai chn m phải nm xuống hoả ngục. V nếu mắt con lm dịp tội cho con, hy mc mắt đ đi, th con cn một mắt m vo nước Thin Cha, cn hơn l c đủ hai mắt m phải nm xuống hoả ngục, nơi m di bọ rc rỉa n khng hề chết v lửa khng hề tắt. V mọi người sẽ bị ướp bằng lửa.

"Muối l vật tốt, nhưng nếu muối ra lạt, cc con lấy g m ướp n cho mặn lại được? Cc con hy c muối ở trong mnh v sống ho thuận với nhau".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

 

 

Trang ch