Thứ Su tuần 6 Thường Nin

 

 

Bi Ðọc I: (Năm I) St 11, 1-9

"Ta hy xuống coi v tại đ Ta lm cho ngn ngữ chng lộn xộn".

Trch sch Sng Thế.

Lc bấy giờ ton thể lnh thổ c một tiếng ni duy nhất v một ngn ngữ như nhau. Khi con chu ng Noe từ phương đng tiến đi, họ đ gặp một cnh đồng tại đất Sinar v họ cư ngụ ở đ. Những người ny ni với nhau rằng: "No, by giờ chng ta đi lm gạch v đốt lửa để nung". V họ dng gạch thay thế cho đ v nhựa thay thế cho xi măng. Họ cn ni: "No, by giờ chng ta hy xy một thnh với một cy thp m ngọn n chạm tới trời. V chng ta hy tạo cho ta một tn tuổi để chng ta khỏi bị tản lạc ra khắp mặt địa cầu".

Cha ngự xuống để quan st thnh tr với cy thp m con ci loi người đang xy. V Cha phn: "Ny coi, chng n hợp thnh một dn tộc duy nhất v kia l điều chng đ khởi cng. Giờ đy khng c g ngăn cản chng thi hnh điều chng đ dự tnh. Ta hy xuống coi v tại đ Ta lm cho ngn ngữ chng lộn xộn, để người ny khng cn hiểu tiếng ni của người kia". V Cha đ lm cho họ tản mt xa chỗ đ để trn ra khắp mặt địa cầu. Họ đ thi việc xy dựng thnh tr. Bởi thế, người ta đ gọi chỗ đ l "Babel", v chnh tại chỗ đ, Cha lm cho ngn ngữ của ton thể lnh thổ ho ra lộn xộn. V cũng tại đ, Cha đ lm cho người ta tản mt ra khắp mặt địa cầu.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 32, 10-11. 12-13. 14-15

Ðp: Phc thay dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh (c. 12b).

Xướng: 1) Cha ph tan ý định của cc nước, lm cho v hiệu tư tưởng của chư dn. Ý định của Cha tồn tại mun đời, tư tưởng lng Ngi cn mi đời nọ sang đời kia. - Ðp.

2) Phc thay quốc gia m Cha l cha tể, dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh. Từ trời cao Cha nhn xuống, Ngi xem thấy hết thảy con ci loi người. - Ðp.

3) Từ cung lu của Ngi, Ngi quan st hết thảy mọi người cư ngụ địa cầu. Ngi đ tạo thnh tm can bọn họ hết thảy; Ngi quan tm đến mọi việc lm của họ. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Gc 2, 14-24. 26

"Cũng như xc khng hồn l xc chết, th đy đức tin khng việc lm l đức tin chết".

Trch sch của Thnh Giacb Tng đồ.

Anh em thn mến, nếu c ai ni mnh c đức tin, m khng hnh động theo đức tin, th no c ch g? Ðức tin như thế c thể cứu được n ư? Nếu c anh chị em no khng cơm ăn o mặc, m c kẻ trong anh em lại bảo họ rằng: "Chc anh chị em đi bnh an, v ăn no mặc ấm", m anh em lại khng cho họ những g cần dng cho thn xc, th no c ch g? Về đức tin cũng vậy, nếu khng c việc lm, l đức tin chết tận gốc rễ.

Nhưng c người sẽ ni: "Anh, anh c đức tin; cn ti, ti c việc lm". Anh hy tỏ cho ti thấy đức tin khng việc lm của anh, v ti sẽ lấy việc lm m chỉ cho anh thấy đức tin của ti. Anh tin Thin Cha l Ðấng duy nhất ư? Như thế l đng. Ma quỷ cũng tin như thế v chng run sợ. Hỡi người khờ dại, anh c muốn biết rằng đức tin khng việc lm l đức tin chết khng? Abraham, tổ phụ chng ta, đ chẳng nhờ việc lm m được cng chnh ho khi hiến dng con mnh l Isaac trn bn thờ đ sao? Anh c thấy rằng: đức tin hợp tc với việc lm, v nhờ việc lm m đức tin được hon hảo đ khng? Như vậy đ ứng nghiệm lời Kinh Thnh rằng: "Abraham đ tin vo Thin Cha v việc ấy được kể l điều cng chnh cho người, v người đ được gọi l bạn thiết nghĩa của Thin Cha".

Do đ anh em c thấy rằng: người ta nhờ việc lm m được nn cng chnh, chứ khng phải chỉ nhờ đức tin m thi khng? Quả vậy, cũng như xc khng hồn l xc chết, th đức tin khng việc lm l đức tin chết.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 111, 1-2. 3-4. 5-6

Ðp: Phc đức thay người ham mộ luật php của Cha (c. 1b).

Xướng: 1) Phc đức thay người tn sợ Cha, người hết lng ham mộ luật php của Ngi. Con chu người sẽ hng cường trong Ðất Nước: thin hạ sẽ chc phc cho dng di hiền nhn. - Ðp.

2) Trong nh người c ti sản ph quý, v lng quảng đại người cn mi mun đời. Trong u tối người xuất hiện như nh sng soi kẻ lng ngay, người nhn hậu, từ bi v cng chnh. - Ðp.

3) Phc đức cho người biết xt thương v cho vay, biết quản lý ti sản mnh theo đức cng bnh. Cho tới đời đời người sẽ khng nao nng: người hiền đức sẽ được ghi nhớ mun đời. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 118, 27

Alleluia, alleluia! - Xin Cha cho con hiểu đường lối những huấn lệnh Cha, v con suy gẫm cc điều lạ lng của Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 8, 34-39

"Ai chịu mất mạng sống mnh v Ta v v Phc m th sẽ cứu được mạng sống mnh".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Cha Gisu tập họp dn chng cng cc mn đệ lại, v phn: "Ai muốn theo Ta, hy từ bỏ mnh, vc thập gi mnh m theo Ta. Quả thật, ai muốn cứu mạng sống mnh, th sẽ mất. Cn ai chịu mất mạng sống mnh v Ta v v Phc m, th sẽ cứu được mạng sống mnh. V chưng được lời li cả thế gian m mất mạng sống mnh, th no được ch g? V người ta lấy g m đnh đổi mạng sống mnh? Ai hổ thẹn v Ta v v lời Ta trong thế hệ ngoại tnh v tội lỗi ny, th Con Người cũng sẽ hổ thẹn từ khước n, khi Người đến trong vinh quang của Cha Người cng với cc thần thnh".

V Ngi ni với họ: "Quả thật, Ta bảo cc ngươi: trong số những kẻ c mặt đy, c người sẽ khng phải nếm ci chết, trước khi thấy Nước Thin Cha đến trong quyền năng".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

 

 

Trang ch