Cha Nhật 5 Thường Nin Năm B

 

 

Bi Ðọc I: G 7, 1-4. 6-7

"Ti phải buồn sầu mi cho đến tối".

Trch sch Gip.

Bấy giờ Gip ni rằng: "Khổ dịch l đời sống của con người trn tri đất, ngy của họ giống như ngy của người lm cng. Cũng như người n lệ kht khao bng mt, như người lm cng ước mong lnh tiền cng thế no, th ti cũng c những thng nhn rỗi, c những đm người ta bắt ti lm việc cực nhọc. Nếu ti đi ngủ, th ti lại ni: "Chừng no ti mới thức dậy, v chừng no l đến chiều? Ti phải buồn sầu mi cho đến tối". Ngy của ti qua nhanh hơn chiếc thoi đưa, n tn lụn đi m khng mang lại tia hy vọng no. Hy nhớ rằng đời sống ti chỉ l một hơi thở! Mắt ti sẽ khng nhn thấy hạnh phc".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 146, 1-2. 3-4. 5-6

Ðp: Hy chc tụng Cha, Ðấng cứu chữa những kẻ giập nt tm can (c. 3a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hy ngợi khen Cha, v Người hảo tm; hy ca mừng Thin Cha chng ta, v Người m i, thực Người rất đng ngợi khen. Cha xy dựng lại Girusalem, tập họp con ci Israel phn tn. - Ðp.

2) Chnh Người chữa những kẻ giập nt tm can, v băng b vết thương của lng họ. Người ấn định con số cc ngi sao, v gọi đch danh từng ngi một. - Ðp.

3) Cha chng ta cao cả v mnh liệt quyền năng, sự khn ngoan của Người thực l v lượng. Cha nng cao những kẻ khim cung, Người đ bẹp đứa c nhn xuống tận đất. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: 1 Cr 9, 16-19. 22-23

"V phc cho ti nếu ti khng rao giảng Phc m".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, nếu ti rao giảng Tin Mừng, th khng phải để lm cho ti vinh quang, m v đ l một nhu cầu đối với ti. V phc cho ti, nếu ti khng rao giảng Tin Mừng. Giả như nếu ti tự ý đảm nhận việc ấy, th ti c cng; nhưng nếu ti bị p buộc, th ti phải lm trọn nghĩa vụ đ giao ph cho ti. Vậy th phần thưởng của ti ở đu? Khi rao giảng Tin Mừng, ti đem Tin Mừng biếu khng, ti khng dng quyền m Tin Mừng dnh cho ti. Mặc dầu ti được tự do đối với tất cả mọi người, ti đ đnh lm n lệ cho mọi người, hầu thu ht được nhiều người hơn. Ti đ ăn ở như người yếu đau đối với những kẻ yếu đau, để thu ht người yếu đau. Ti đ nn mọi sự đối với tất cả mọi người, để lm cho mọi người được cứu rỗi. Tất cả những việc đ, ti lm v Tin Mừng để được thng phần vo lợi ch của Tin Mừng.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Ga 10, 27

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Chin của Ta nghe biết tiếng Ta; Ta biết chng v chng theo Ta". - Alleluia.

 

Phc m: Mc 1, 29-39

"Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khc nhau".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, Cha Gisu ra khỏi hội đường, Người cng với Giacb v Gioan đến nh Simon v Anr. Lc ấy b nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trn giường, lập tức người ta ni cho Người biết bệnh tnh của b. Tiến lại gần, Người cầm tay b, v nng đỡ dậy. B liền khỏi cảm sốt v đi tiếp đi cc ngi.

Chiều đến, lc mặt trời đ lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhn, tất cả những người bị quỷ m: v cả thnh tụ họp trước cửa nh. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khc nhau, xua trừ nhiều quỷ, v khng cho chng ni, v chng biết Người.

Sng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nh, đi đến một nơi thanh vắng v cầu nguyện tại đ. Simon v cc bạn chạy đi tm Người. Khi tm thấy Người, cc ng ni cng Người rằng: "Mọi người đều đi tm Thầy". Nhưng Người đp: "Chng ta hy đi đến những lng, những thnh ln cận, để Ta cũng rao giảng ở đ nữa". V Người đi rao giảng trong cc hội đường, trong khắp xứ Galila v xua trừ ma quỷ.

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch