Cha Nhật 5 Thường Nin Năm A

 

 

Bi Ðọc I: Is 58, 7-10

"Sự sng của ngươi tỏ rạng như hừng đng".

Trch sch Tin tri Isaia.

Ny đy Cha phn: "Hy chia bnh của ngươi cho kẻ đi, hy tiếp nhận vo nh ngươi những kẻ bất hạnh khng nh ở; nếu ngươi gặp một người trần truồng, hy cho họ mặc đồ vo, v đừng khinh bỉ xc thịt của ngươi. Như thế, sự sng của ngươi tỏ rạng như hừng đng, cc vết thương của ngươi sẽ lnh nhanh chng; cng lý của ngươi sẽ đi trước mặt ngươi, vinh quang của Cha sẽ hậu thuẫn cho ngươi. Như thế, ngươi gọi, Cha sẽ trả lời; ngươi la ln, Cha sẽ phn: "Ny Ta đy". Nếu ngươi loại bỏ khỏi ngươi xiềng xch, cử chỉ hăm doạ, lời ni xấu xa, khi ngươi hy sinh cho người đi rch, v lm cho những người đau khổ được vui thch, th nh sng của ngươi sẽ bừng ln trong bng tối, v bng tối sẽ trở thnh như giữa ban ngy".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 111, 4-5. 6-7. 8a v 9

Ðp: Trong u tối người xuất hiện như sự sng soi kẻ lng ngay (c. 4a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Trong u tối, người xuất hiện như sự sng soi kẻ lng ngay, người nhn hậu, từ bi v cng chnh. Phước đức cho người biết xt thương v cho vay, biết quản lý ti sản mnh theo đức cng bnh. - Ðp.

2) Cho tới đời đời người sẽ khng nao nng: người hiền đức sẽ được ghi nhớ mun đời. Người khng kinh hi v nghe tin buồn thảm, lng người vững vng cậy trng vo Cha. - Ðp.

3) Lng người kin nghị, người khng kinh hi, người ban pht v bố th cho những kẻ ngho, lng quảng đại của người mun đời cn mi, sừng người được ngẩng ln trong vinh quang. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: 1 Cr 2, 1-5

"Ti đ cng bố cho anh em bằng chứng của Cha Kit chịu đng đinh".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh em thn mến, phần ti, khi ti đến với anh em, ti khng đến với uy thế của ti hng biện hoặc của sự khn ngoan; ti đến cng bố bằng chứng của Thin Cha. Thật vậy, ti khng cho l ti biết điều g khc giữa anh em, ngoi Cha Gisu Kit chịu đng đinh. Phần ti, chnh trong sự yếu hn, sợ hi v run rẩy m ti đ đến với anh em; lời ti ni v việc ti rao giảng khng dựa vo những lời quyến rũ của sự khn ngoan loi người, nhưng dựa vo sự gii by của thần tr v quyền năng, để đức tin của anh em khng dựa vo sự khn ngoan loi người, nhưng dựa vo quyền năng của Thin Cha.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Ga 8, 12

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Ta l nh sng thế gian; ai theo Ta sẽ được nh sng ban sự sống". - Alleluia.

 

Phc m: Mt 5, 13-16

"Cc con l sự Sng thế gian".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Cc con l muối đất. Nếu muối đ lạt, người ta biết lấy g m ướp cho mặn lại? Muối đ khng cn sử dụng vo việc chi nữa, chỉ cn nm ra ngoi cho người ta ch đạp ln n.

"Cc con l sự sng thế gian. Một thnh phố xy dựng trn ni, khng thể che giấu được. V người ta cũng khng thắp đn rồi để dưới đy thng, nhưng đặt n trn gi đn, hầu soi sng cho mọi người trong nh. Sự sng của cc con cũng phải chiếu gii ra trước mặt thin hạ, để họ xem thấy những việc lnh của cc con m ngợi khen Cha cc con trn trời".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch