Thứ Bảy tuần 4 Thường Nin

 

 

Bi Ðọc I (Năm I): Dt 13, 15-17, 20-21

"Nguyện Thin Cha bnh an, Người đ đem ra khỏi ci chết Ðấng nhờ mu giao ước, lm cho anh em xứng đng thi hnh việc thiện".

Trch thơ gửi tn hữu Do-thi.

Anh em thn mến, nhờ Ðức Gisu m trong mọi lc, chng ta lun lun hiến dng cho Thin Cha của lễ ngợi khen, tức l hoa quả của miệng lưỡi ta tuyn xưng danh Người. Anh em đừng qun cng việc từ thiện v sự tương tế, v Cha hi lng về những của lễ như thế. Anh em hy vng lời v tng phục cc vị lnh đạo anh em, v chnh cc ngi canh giữ linh hồn anh em, như những người sẽ phải trả lẽ, để cc ngi hn hoan thi hnh việc đ, chớ khng phn nn, v điều đ khng c lợi g cho anh em. Nguyện Thin Cha bnh an, Người đ đem ra khỏi ci chết Ðấng nhờ mu giao ước vĩnh cửu, trở nn vị Mục tử cao cả, tức l Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, xin Người lm cho anh em trong cc việc thiện, xứng đng thi hnh thnh ý Người, khi Người thực hiện trong anh em điều Người hi lng, nhờ Ðức Gisu Kit, Ðấng được vinh quang đến mun đời. Amen.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 22, 1-3a. 3b-4. 5. 6

Ðp: Cha chăn nui ti, ti chẳng thiếu thốn chi (c. 1).

Xướng: 1) Cha chăn nui ti, ti chẳng thiếu thốn chi, trn đồng cỏ xanh r Người thả ti nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn ti; tm hồn ti, Người lo bồi dưỡng. - Ðp.

2) Người dẫn ti qua những con đường đoan chnh, sỡ dĩ v uy danh Người. (Lạy Cha,) d bước đi trong thung lũng tối, con khng lo mắc nạn, v Cha ở cng con. Cy roi v ci gậy của Người, đ l điều an ủi lng con. - Ðp.

3) Cha dọn ra cho con mm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương; đầu con th Cha xức dầu thơm, chn rượu con đầy trn chan chứa. - Ðp.

4) Lng nhn từ v n sủng Cha theo ti, hết mọi ngy trong đời sống; v trong nh Cha ti sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lu di. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II): 1 V 3, 4-13

"Xin ban cho ti tớ Cha tm hồn ngoan ngon để đon xt dn Cha".

Trch sch Cc Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngy ấy, Salomon đến Gabaon để dng hy lễ, v đy l nơi cao rộng nhất. Salomon dng trn bn thờ ny một ngn lễ vật ton thiu. Tại Gabaon ban đm, Cha hiện ra cng Salomon trong giấc mộng, v phn rằng: "Ngươi muốn g th hy xin, Ta sẽ ban cho ngươi". Salomon thưa: "Cha đ tỏ lng rất nhn hậu đối với cha con l Ðavt, ti tớ Cha, v người đ sống trước tn nhan Cha trong chn lý v cng bnh, đ ăn ở ngay thẳng đối với Cha. Cha đ dnh cho người một lng nhn hậu lớn lao, đ ban cho người đứa con trai hiện đang ngồi trn ngi bu của người. V giờ đy, lạy Cha l Thin Cha, Cha khiến ti tớ Cha cai trị kế vị Ðavt thn phụ con. Nhưng con chỉ l một trẻ nhỏ, khng biết đường đi nước bước. Ti tớ Cha đang sống giữa dn Cha chọn, một dn đng đảo khng thể đếm v ước lượng được. Vậy xin Cha ban cho ti tớ Cha tm hồn ngoan ngon để đon xt dn Cha, v phn biệt lnh dữ, v ai c thể xt xử dn ny, một dn của Cha đng đảo thế ny".

Ðiều Salomon ku xin như trn đ lm đẹp lng Cha, nn Cha phn cng Salomon rằng: "V ngươi đ xin điều đ, m khng xin sống lu, được giu c, của cải, mạng sống qun th, lại xin cho ngươi được khn ngoan để biết xt đon, th đy Ta ban cho ngươi điều ngươi xin, v ban cho ngươi một tm hồn khn ngoan minh mẫn, đến nỗi trước ngươi khng c ai giống như ngươi, v sau ngươi khng c ai bằng ngươi. Cả những điều ngươi khng xin, như giu c v vinh quang đến nỗi từ trước đến giờ, trong cc vua, khng vua no được như ngươi, Ta cũng ban cho ngươi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 118, 9. 10. 11. 12. 13. 14.

Ðp: Lạy Cha, xin dạy con cc thnh chỉ của Cha (c. 12b).

Xướng: 1) Tuổi trẻ lấy chi giữ cho thanh khiết đường đời? Bằng cch noi theo lời vng của Cha. - Ðp.

2) Với tất cả tm can con tm Cha, xin chớ để con lạc xa chỉ thị Ngi. - Ðp.

3) Con chn cất trong lng lời răn của Cha, để con khng phạm tội phản nghịch Ngi. - Ðp.

4) Thn lạy Cha, Ngi mun phước đức, xin dạy con cc thnh chỉ của Ngi. - Ðp.

5) Con kể được ra nơi đầu mi, tất cả những huấn dụ bởi miệng Ngi. - Ðp.

6) Con vui v đường lối lời Ngi nghim huấn, dường như được mọi thứ giu sang. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 10, 27

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Con chin Ta th nghe tiếng Ta; Ta biết chng v chng biết Ta". - Alleluia.

 

Phc m: Mc 6, 30-34

"Họ như đn chin khng người chăn".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo thnh Marc.

Khi ấy, cc tng đồ hội lại bn Cha Gisu v thuật lại với Người mọi việc cc ng đ lm v đ giảng dạy. Người liền bảo cc ng: "Cc con hy lui vo nơi vắng vẻ m nghỉ ngơi một cht". V lc ấy dn chng đến tấp nập đến nỗi cc tng đồ khng c th giờ ăn uống. Vậy cc ngi xuống thuyền, cho tới một nơi vắng vẻ hẻo lnh. Thấy cc ngi đi, nhiều người hiểu ý, v từ cc thnh phố, người ta đi bộ ko đến nơi đ v tới nơi trước cc ngi. Lc ra khỏi thuyền, Cha Gisu thấy dn chng thật đng, th động lng thương, v họ như đn chin khng người chăn, v Người dạy dỗ họ nhiều điều.

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

 

 

Trang ch