Thứ Hai tuần 3 Thường Nin

 

 

Bi Ðọc I: (năm I) Dt 9, 15. 24-28

"Người chỉ tế lễ chnh mnh một lần để huỷ diệt tội lỗi, Người sẽ xuất hiện lần thứ hai để cứu độ những ai trng đợi Người".

Trch thơ gửi tn hữu Do-thi.

Anh em thn mến, Cha Kit l trung gian của Tn Ước, v nhờ sự chết của Người để cứu chuộc cc tội phạm dưới thời Cựu Ước, m những kẻ được ku gọi, đến lnh lấy gia nghiệp đời đời đ hứa cho họ. Ðức Gisu khng tiến vo cung thnh do tay người phm lm ra, chỉ l hnh bng cung thnh thật, nhưng Người vo chnh thin đng, để từ đy xuất hiện trước tn nhan Thin Cha v chng ta. Người khng cn hiến dng chnh mnh nhiều lần, như vị thượng tế vo cung thnh mỗi năm một lần với mu khng phải của mnh. Chẳng vậy, từ tạo thin lập địa, Người đ phải chết nhiều lần: nhưng từ nay cho đến tận thế, Người chỉ xuất hiện một lần tế lễ chnh mnh để huỷ diệt tội lỗi. Như đ quy định, người ta chỉ chết một lần thế no, sau đ l phn xt, th Ðức Kit cũng tế hiến một lần như vậy, để xo tội lỗi của nhiều người. Người sẽ xuất hiện lần thứ hai, khng phải để chuộc tội, nhưng để cứu độ những ai trng đợi Người.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4. 5-6.

Ðp: Hy ca mừng Cha một bi ca mới, v Người đ lm nn những điều huyền diệu (c. 1a).

Xướng: 1) Hy ca mừng Cha một bi ca mới, v Người đ lm nn những điều huyền diệu. Tay hữu Người đ tạo cho Người cuộc chiến thắng, cng với cnh tay thnh thiện của Người. - Ðp.

2) Cha đ cng bố ơn cứu độ của Người, trước mặt chư dn Người tỏ r đức cng minh, Người đ nhớ lại lng nhn hậu v trung thnh, để sủng i nh Israel. - Ðp.

3) Khắp nơi bờ ci địa cầu, đ nhn thấy ơn cứu độ của Thin Cha chng ta. Ton thể địa cầu hy reo mừng Cha, hy hoan hỉ, mừng vui v đn ca. - Ðp.

4) Hy ca mừng Cha với cy đn cầm, với cy đn cầm với điệu nhạc du dương, cng với tiếng kn rm ran, tiếng t v rc, hy hoan h trước thin nhan Cha l vua. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (năm II) 2 Sm 5, 1-7. 10

"Chnh ngươi sẽ chăn dắt Israel dn Ta".

Trch sch Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngy ấy, ton thể chi tộc Israel đến cng Ðavt tại Hebron m ni rằng: "Ðy chng ti l cốt nhục của ngi. Nhưng từ trước đến giờ, khi Saol đang lm vua chng ti, th chnh ngi đ dẫn dắt Israel. V Cha đ ni với ngi rằng: "Chnh ngươi sẽ chăn dắt Israel dn Ta, v sẽ trở nn thủ lnh Israel". Vậy tất cả cc vị kỳ lo Israel đều đến tm nh vua tại Hebron, v tại đ, vua Ðavt ký kết với họ một giao ước trước mặt Cha. Họ liền xức dầu phong Ðavt lm vua Israel. Khi Ðavt ln lm vua, ngi được ba mươi tuổi, v cai trị được bốn mươi năm. Tại Hebron, ngi cai trị Giuđa được bảy năm rưỡi. Cn tại Girusalem, ngi cai trị ton ci Israel v Giuđa được ba mươi ba năm.

Nh vua v tất cả qun sĩ theo ngi ko đến Girusalem, đnh đuổi dn cư Gibus. Người ta ni với Ðavt rằng: "ng đừng vo đy, bằng khng những người m qu sẽ đnh đuổi ng". Như thế c nghĩa l: "Ðavt sẽ khng vo được nơi ny". Nhưng Ðavt đ chiếm đng đồn Sion lm kinh thnh của Ðavt.

V Ðavt vo thnh, cng ngy cng trở nn cường thịnh, v Cha l Thin Cha cc đạo binh ph hộ nh vua.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 88, 20. 21-22. 25-26

Ðp: Thnh tn v n sủng của Ta hằng ở với người (c. 25a).

Xướng: 1) Xưa trong cuộc thị kiến, Cha đ phn cng bầy ti Cha: "Ta đội mo triều thin cho vị anh hng, Ta cất nhắc người được kn chọn tự trong dn. - Ðp.

2) Ta đ gặp Ðavt l ti tớ của Ta, Ta đ xức dầu thnh của Ta cho người, để tay Ta bang trợ người lun mi, v cnh tay Ta củng cố thn danh người. - Ðp.

3) Thnh tn v n sủng của Ta hằng ở với người, v nhn danh Ta, sức mạnh người tăng thm mi. Ta đặt tay người trn mặt biển, v tay hữu người, Ta đặt ln sng ngi. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 14, 23

Alleluia, alleluia! - Nếu ai yu mến Thầy, th sẽ giữ lời Thầy, v Cha Thầy sẽ yu thương người ấy, v Chng Ta sẽ đến v ở trong người ấy. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 3, 22-30

"Satan phải diệt vong".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy, những luật sĩ từ Girusalem xuống ni rằng: "ng ấy bị quỷ Belgibt m", v ni thm rằng: "Chnh nhờ tướng quỷ m ng ấy trừ quỷ". Khi đ gọi họ lại, Cha Gisu phn bằng dụ ngn rằng: "Satan lại trừ Satan lm sao được? Nếu một nước m tự chia rẽ nhau, th nước đ tồn tại lm sao được? Vậy nếu Satan dấy ln chống đối với chnh mnh v tự phn tn, th n khng thể đứng vững được m phải diệt vong. Chẳng ai c thể vo nh một người khoẻ mạnh v cướp của y, nếu khng tri được y trước đ, rồi sau mới cướp ph nh y. Quả thật, Ta bảo cc ng hay, mọi tội lỗi v mọi lời phạm thượng của con ci loi người sẽ được tha hết, nhưng kẻ no ni phạm đến Cha Thnh Thần, sẽ mun đời khng bao giờ được tha: n mắc tội mun đời". Ð l v họ ni "Người bị thần uế m".

Ð l lời Cha.

 

 

 

Trang ch