Thứ Bảy tuần 1 TN

 

 

Bi Ðọc I: (năm I) Dt 4, 12-16

"Chng ta hy giữ vững việc tuyn xưng đức tin của chng ta".

Trch thư gửi tn hữu Do-thi.

Anh em thn mến, lời Thin Cha l lời hằng sống, linh nghiệm, sắc bn hơn mọi thứ gươm hai lưỡi, thấu suốt đến nỗi phn rẽ linh hồn với thần tr, gn cốt với tuỷ no, phn tch tnh cảm với ý nghĩ của tm hồn. Khng một tạo vật no ẩn khuất được trước mặt Cha; tất cả mọi sự đều phải phơi trần v tỏ ra trước mắt của Ðấng m ta phải trả lẽ.

Vậy chng ta c một Thượng tế cao cả đ đi qua cc tầng trời, l Ðức Gisu, Con Thin Cha, nn chng ta hy giữ vững việc tuyn xưng đức tin của chng ta. V chưng, khng phải chng ta c Thượng tế khng thể thng cảm sự yếu đuối của chng ta, tri lại, Người đ từng chịu thử thch bằng mọi cch như chng ta, ngoại trừ tội lỗi. Nn chng ta hy tin tưởng chạy đến to ơn Cha, để nhờ Cha thương đến, chng ta được ơn Cha tuỳ thời cơ thuận tiện.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 18, 8 . 9. 10. 15

Ðp: Lạy Cha, lời Cha l thần tr v l sự sống (Ga 6, 64b).

Xướng: 1) Luật php Cha ton thiện, bồi bổ tm linh; chỉ thị Cha cố định, ph ngu kẻ dốt. - Ðp.

2) Giới răn Cha chnh trực, lm hoan lạc tm can; mệnh lệnh Cha trong ngời, sng soi con mắt. - Ðp.

3) Lng tn sợ Cha thuần khiết, cn mi mun đời; phn quyết của Cha chn thật, cng minh hết thảy. - Ðp.

4) Xin Cha nhậm những lời miệng con cng bố, v sự lng con suy gẫm trước thin nhan, lạy Cha l Ð Tảng, l Ðấng Cứu Chuộc con. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (năm II) 1 Sm 9, 1-4. 17-19; 10, 1a

"Ny l người m Cha ni đến. Saol sẽ cai trị dn Người".

Trch sch Samuel quyển thứ nhất.

Lc bấy giờ c một người thuộc dng di Bengiamin tn l Cis, con trai của Abiel, Abiel con ng Sror, Sror con ng Bcora, Bcora con ng Aphia, Aphia con một người dng di Bengiamin. Cis l một người cường trng. ng c một con trai tn l Saol rất đẹp trai v tốt lnh, khng một con ci Israel no xinh đẹp bằng chng v anh ta cao hơn mọi người từ vai trở ln.

Vậy ng Cis, cha của Saol, lạc mất mấy con lừa ci, nn ng bảo con ng l Saol rằng: "Con hy đem một đứa đầy tớ theo con, v đi tm mấy con lừa". Họ đi khắp miền ni Ephraim, sang vng Salisa m khng tm thấy, họ liền sang vng Salim, cũng khng tm thấy, đoạn qua vng Gimin, cũng chẳng thấy.

Khi Samuel vừa thấy Saol, th Cha phn cng ng rằng: "Ny l người Ta đ ni với ngươi, chnh người ny sẽ cai trị dn Ta". Saol đến gần Samuel đang đứng ở giữa cửa v ni rằng: "Ti xin ng lm ơn chỉ gim nh của vị tin tri ở đu?" Samuel trả lời Saol rằng: "Chnh ti l vị tin tri đy; xin mời anh đi trước ti ln lầu, để hm nay cc anh sẽ dng bữa với ti, rồi ngy mai ti sẽ cho anh về. Tất cả những g anh đang c trong lng, ti sẽ chỉ bảo cho anh".

Samuel lấy bnh dầu đổ trn đầu Saol, rồi hn anh v ni rằng: "Ðy Thin Cha xức dầu phong anh lm vua thống trị cơ nghiệp của Người, v anh sẽ cứu dn Người thot khỏi kẻ th ở chung quanh".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 20, 2-3. 4-5. 6-7

Ðp: Lạy Cha, do quyền năng Cha m vua vui mừng (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Cha, do quyền năng Cha m vua vui mừng, do ơn Cha ph trợ, vua bao xiết hn hoan! Cha đ ban cho sự lng vua ao ước, v điều mi miệng vua xin, Cha chẳng chối từ. - Ðp.

2) Cha đ tin liệu cho vua được phước lộc, may mắn, đ đội triều thin vng rng trn đầu vua. Vua xin Cha cho sống lu, th Cha đ ban cho một chuỗi ngy di tới mun thuở. - Ðp.

3) Nhờ Cha gip m vua được vinh quang cao cả, Cha khoc ln người vua, oai nghim với huy hong. Cha đ khiến vua nn mục tiu chc phc tới mun đời, Cha đ cho vua được hn hoan mừng rỡ trước thin nhan. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vo Cha, linh hồn con trng cậy ở lời Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 2, 13-17

"Ta khng đến để ku gọi những người cng chnh, m ku gọi những người tội lỗi".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy Cha Gisu đi dọc theo bờ biển, ton dn đến cng Người v Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ng Lvi con của Alph, đang ngồi nơi bn thu thuế. Người bảo ng: "Hy theo Ta". ng liền đứng dậy theo Người. V xảy ra l khi Người dng bữa tại nh ng, nhiều người thu thuế v tội lỗi cng đồng bn với Cha Gisu v cc mn đệ của Người, v đ c nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ v biệt phi thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế v tội lỗi, liền ni với cc mn đệ Người rằng: "Tại sao thầy cc ng lại ăn uống với những người thu thuế v tội lỗi?" Nghe vậy, Cha Gisu bảo họ: "Những người khoẻ mạnh khng cần g đến thầy thuốc, nhưng l những người đau yếu. Ta khng đến để ku gọi những người cng chnh, m ku gọi những người tội lỗi".

Ð l lời Cha.

 

Trang ch