Thứ Hai sau Cha Nhật V Phục Sinh

 

Bi Ðọc I: Cv 14, 5-17

"Chng ti rao giảng cho cc người bỏ cc thần ny m trở về với Thin Cha hằng sống".

Trch sch Tng đồ Cng vụ.

Trong những ngy ấy, tại Icnia c phong tro người dn ngoại v người Do-thi cng cc thủ lnh của họ định ngược đi v nm đ Phaol v Barnaba. Biết thế, hai ngi trốn sang cc thnh thuộc Lycaonia l Lystra, Ðerb v khắp vng phụ cận, v rao giảng Tin Mừng ở đ.

Lc ấy tại Lystra c người bại chn từ lng mẹ, anh chỉ ngồi v khng hề đi được. Anh nghe Phaol giảng dạy. Phaol chăm ch nhn anh, thấy anh c lng tin để được cứu chữa, nn ni lớn tiếng rằng: "Hy chỗi dậy v đứng thẳng chn ln". Anh liền nhảy ln v bước đi. Dn chng thấy việc Phaol lm, th la to bằng tiếng Lycaonia rằng: "Cc vị thần mặc lớp người phm đ xuống với chng ta". Họ gọi Barnaba l thần Giupit v Phaol l thần Mercuri, v chnh ngi giảng. Thầy si thần Giupit ở ngoại thnh, mang b v vng hoa đến trước cửa: ng toan hợp cng dn tế thần.

Nghe tin ấy, cc tng đồ Barnaba v Phaol liền x o mnh ra, xng vo đm dn chng m la ln rằng: "Hỡi cc ngươi, cc ngươi lm g thế? Chng ti cũng l loi hay chết, l người như cc ngươi, l những kẻ rao giảng cho cc người bỏ cc thần ny m trở về với Thin Cha hằng sống, Ðấng tạo thnh trời đất, biển cả v mọi vật trong đ. Trong cc thế hệ trước đy, Người đ để mặc cho mọi dn tộc đi theo đường lối ring mnh; dầu vậy, Người khng hề để thiếu st những dấu chứng về Người, Người ban pht mun ơn lnh, cho mưa từ trời xuống cho cc ngươi v ma mng hoa tri, cho cc ngươi được no lng phỉ dạ". Dầu ni thế, cc ngi cũng phải vất vả lắm mới ngăn cản được dn chng khỏi tế cc ngi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 113B, 1-2. 3-4. 15-16

Ðp: Lạy Cha, khng phải cho chng con, nhưng xin cho danh Ngi rạng sng (c. 1).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Khng phải cho chng con, lạy Cha, khng phải cho chng con, nhưng xin cho danh Ngi rạng sng, v đức từ bi, v lng trung tn của Ngi. Tại sao Cha để chư dn người ta ni: "Thin Cha của bọn ny ở đu?" - Ðp.

2) Thin Cha chng ti ngự trn trời, phm điều chi Ngi ưng ý, Ngi đ thực thi. Thần tượng của họ bằng bạc với vng, đ l sự vật do tay loi người tc tạo. - Ðp.

3) Anh em đ được Cha ban phc lnh, Cha l Ðấng đ tạo thnh trời đất. Trời l trời của Cha, cn đất th Cha đ tặng con ci loi người. - Ðp.

 

Alleluia: Cl 3, 1

Alleluia, alleluia! - Nếu anh em sống lại lm một với Ðức Kit, th anh em hy tm kiếm những sự cao siu trn trời, nơi Ðức Kit đang ngự bn hữu Thin Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Ga 14, 21-26

"Ðấng Ph Trợ m Cha sẽ sai đến, Người sẽ dạy cc con mọi điều".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Ai nghe cc giới răn Thầy truyền v tun giữ, người ấy l kẻ yu mến Thầy, v ai yu mến Thầy, sẽ được Cha Thầy yu mến, v Thầy cũng yu mến v tỏ mnh ra cho người ấy".

ng Giuđa, khng phải Giuđa Iscari, thưa Người rằng: "Lạy Thầy, tại sao Thầy sẽ tỏ mnh ra cho chng con, m khng tỏ cho thế gian?" Cha Gisu trả lời: "Ai yu mến Thầy, sẽ giữ lời Thầy, v Cha Thầy sẽ yu mến người ấy, v Chng Ta sẽ đến v ở trong người ấy. Kẻ khng yu mến Thầy, th khng giữ lời Thầy. Lời m cc con nghe, khng phải l của Thầy, nhưng l của Cha, Ðấng đ sai Thầy. Thầy đ ni với cc con những điều ny khi cn ở với cc con. Nhưng Ðấng Ph Trợ, l Thnh Thần, m Cha sẽ sai đến nhn danh Thầy, chnh Người sẽ dạy cc con mọi điều v sẽ nhắc nhở cho cc con tất cả những g Thầy đ ni với cc con".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch