Cha Nhật II Phục Sinh Năm C

 

Bi Ðọc I: Cv 5, 12-16

"Số người tin vo Cha ngy cng gia tăng".

Trch sch Tng đồ Cng vụ.

Khi ấy, cc Tng đồ lm nhiều php lạ v nhiều việc phi thường trong dn, v tất cả mọi người tập họp tại hnh lang Salmn; nhưng khng một ai khc dm nhập bọn với cc tng đồ. Nhưng dn chng đều ca tụng cc ngi. Số những người nam nữ tin vo Cha ngy cng gia tăng, đến nỗi họ mang bệnh nhn ra đường phố, đặt ln giường chng, để khi Phr đi ngang qua, t nữa l bng của người ngả trn ai trong họ, th kẻ ấy khỏi bệnh. Ðng đảo dn chng ở những thnh phụ cận Girusalem cũng tun đến, mang theo bệnh nhn v những người bị quỷ m. Mọi người đều được chữa lnh.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 117, 2-4. 22-24. 25-27a

Ðp: Hy cảm tạ Cha, v Cha hảo tm, v đức từ bi của Người mun thuở (c. 1).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hỡi nh Israel, hy xướng ln: "Ðức từ bi của Người mun thuở". Hỡi nh Aaron, hy xướng ln: "Ðức từ bi của Người mun thuở". Hỡi những người tn sợ Cha, hy xướng ln: "Ðức từ bi của Người mun thuở". - Ðp.

2) Phiến đ m những người thợ xy loại bỏ, đ biến nn tảng đ gc tường. Việc đ đ do Cha lm ra, việc đ kỳ diệu trước mắt chng ta. Ðy l ngy Cha đ thực hiện, nn chng ta hy mừng rỡ hn hoan về ngy đ. - Ðp.

3) Thn lạy Cha, xin gia ơn cứu độ; thn lạy Cha, xin ban cho đời sống phồn vinh. Phc đức cho Ðấng nhn danh Cha m đến; từ nh Cha, chng ti cầu phc cho chư vị. Cha l Thin Cha v đ soi sng chng ti. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Kh 1, 9-11a, 12-13. 17-19

"Ta đ chết, nhưng đy Ta vẫn sống đến mun đời".

Trch sch Khải Huyền của Thnh Gioan.

Ti l Gioan, anh em của chư huynh, đồng phần chia sẻ sự gian trun, vương quyền v kin nhẫn trong Ðức Gisu Kit, ti đ ở đảo Patm v lời Cha v v lm chứng Ðức Gisu. Một Cha Nhật nọ, ti xuất thần v nghe pha sau ti c tiếng phn lớn như tiếng loa rằng: "Hy viết những điều ngươi thấy vo sch v gởi đến bảy gio đon ở Tiểu ". Ti quay lại để xem coi tiếng ai ni với ti. Vừa quay lại, ti thấy bảy chn đn bằng vng, v ở giữa bảy chn đn bằng vng đ ti thấy một Ðấng giống như Con Người, mặc o di v ngang lưng thắt một dy nịt bằng vng. Vừa trng thấy Người, ti ng xuống như chết dưới chn Người; Người đặt tay phải ln ti v ni: "Ðừng sợ, Ta l Ðấng trước hết v l Ðấng sau cng, Ta l Ðấng hằng sống; Ta đ chết, nhưng đy Ta vẫn sống đến mun đời. Ta giữ cha kho sự chết v địa ngục. Vậy hy viết những g ngươi đ thấy, những điều đang xảy ra v những điều phải xảy ra sau ny".

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Ga 20, 29

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Tma, v con đ xem thấy Thầy, nn con đ tin. Phc cho những ai đ khng thấy m tin". - Alleluia.

 

Phc m: Ga 20, 19-31

"Tm ngy sau Cha Gisu hiện đến".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Vo buổi chiều ngy thứ nhất trong tuần, những cửa nh cc mn đệ họp đều đng kn, v sợ người Do-thi, Cha Gisu hiện đến, đứng giữa cc ng v ni rằng: "Bnh an cho cc con". Khi ni điều đ, Người cho cc ng xem tay v cạnh sườn Người. Bấy giờ cc mn đệ vui mừng v xem thấy Cha. Cha Gisu lại phn bảo cc ng rằng: "Bnh an cho cc con. Như Cha đ sai Thầy, Thầy cũng sai cc con". Ni thế rồi, Người thổi hơi v phn bảo cc ng: "Cc con hy nhận lấy Thnh Thần, cc con tha tội ai, th tội người ấy được tha. Cc con cầm tội ai, th tội người ấy bị cầm lại". Bấy giờ trong Mười hai Tng đồ, c ng Tma gọi l Ðiđym, khng cng ở với cc ng khi Cha Gisu hiện đến. Cc mn đệ khc đ ni với ng rằng: "Chng ti đ xem thấy Cha". Nhưng ng đ ni với cc ng kia rằng: "Nếu ti khng nhn thấy vết đinh ở tay Người, nếu ti khng thọc ngn tay vo lỗ đinh, nếu ti khng thọc bn tay vo cạnh sườn Người, th ti khng tin".

Tm ngy sau, cc mn đệ lại họp nhau trong nh v c Tma ở với cc ng. Trong khi cc cửa vẫn đng kn, Cha Gisu hiện đến đứng giữa m phn: "Bnh an cho cc con". Ðoạn Người ni với Tma: "Hy xỏ ngn tay con vo đy, v hy xem tay Thầy; hy đưa bn tay con ra v xỏ vo cạnh sườn Thầy; chớ cứng lng, nhưng hy tin". Tma thưa rằng: "Lạy Cha con, lạy Thin Cha của con!" Cha Gisu ni với ng: "Tma, v con đ xem thấy Thầy, nn con đ tin. Phc cho những ai đ khng thấy m tin!"

Cha Gisu cn lm nhiều php lạ khc trước mặt cc mn đệ, v khng c ghi chp trong sch ny. Nhưng cc điều ny đ được ghi chp để anh em tin rằng Cha Gisu l Ðấng Kit, Con Thin Cha, v để anh em tin m được sống nhờ danh Người.

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch