Cha Nhật II Phục Sinh Năm A

 

Bi Ðọc I: Cv 2, 42-47

"Tất cả mọi kẻ tin, đều sống ho hợp với nhau v để mọi sự lm của chung".

Trch sch Tng đồ Cng vụ.

Khi ấy, cc anh em bền bỉ tham dự những buổi gio lý của cc Tng đồ, việc thng hiệp huynh đệ, việc bẻ bnh v cầu nguyện. Mọi người đều c lng knh sợ. V cc Tng đồ lm nhiều việc phi thường v nhiều php lạ tại Girusalem, nn mọi người đều sợ hi. Tất cả mọi kẻ tin đều sống ho hợp với nhau v để mọi sự lm của chung. Họ bn ti sản gia nghiệp, rồi phn pht cho mọi người tuỳ nhu cầu từng người. Hằng ngy họ hợp nhất một lng một ý cng nhau ở trong đền thờ, bẻ bnh ở nh, họ dng bữa cch vui vẻ đơn sơ; họ ca tụng Thin Cha v được ton dn mến chuộng. Hằng ngy Cha cho gia tăng số người được cứu rỗi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 117, 2-4. 13-15. 22-24

Ðp: Hy cảm tạ Cha, v Cha hảo tm, v đức từ bi của Người mun thuở (c. 1).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hỡi nh Israel, hy xướng ln: "Ðức từ bi của Người mun thuở". Hỡi nh Aaron, hy xướng ln: "Ðức từ bi của Người mun thuở". Hỡi những người tn sợ Cha, hy xướng ln: "Ðức từ bi của Người mun thuở". - Ðp.

2) Ti đ bị đẩy, bị x cho ng xuống, nhưng Cha đ ph trợ ti. Cha l sức mạnh, l dũng lực của ti, v Người trở nn Ðấng cứu độ ti. Tiếng reo mừng v chiến thắng vang ln trong cư x những kẻ hiền nhn. Tay hữu Cha đ hnh động mnh liệt. - Ðp.

3) Phiến đ m những người thợ xy loại bỏ, đ biến nn tảng đ gc tường. Việc đ đ do Cha lm ra, việc đ kỳ diệu trước mắt chng ta. Ðy l ngy Cha đ thực hiện, chng ta hy mừng rỡ hn hoan về ngy đ. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: 1 Pr 1, 3-9

"Nhờ việc Ðức Gisu Kit từ ci chết sống lại, Người đ ti sinh chng ta để chng ta hy vọng được sống".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phr Tng đồ.

Chc tụng Thin Cha l Cha Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, v lng từ bi cao cả, nhờ việc Ðức Gisu Kit từ ci chết sống lại, Người đ ti sinh chng ta để chng ta hy vọng được sống, được hưởng gia nghiệp khng hư nt, tinh tuyền, khng suy tn, dnh để cho anh em trn trời. Anh em được bảo vệ trong quyền năng của Thin Cha, nhờ tin vo sự cứu độ đ được mạc khải trong thời sau hết. Lc đ anh em sẽ vui mừng, tuy by giờ anh em phải sầu khổ một t lu giữa trăm chiều thử thch, để đức tin anh em được ti luyện, nn quý hơn vng được thử lửa bội phần, nhờ đ, anh em được ngợi khen, vinh quang v vinh dự khi Ðức Gisu Kit hiện đến. Anh em yu mến Ngi, d khng thấy Ngi, v anh em tin Ngi, d by giờ anh em cũng khng thấy Ngi; bởi anh em tin, anh em sẽ được vui mừng vinh quang khn tả, v chắc rằng anh em đạt tới cứu cnh của đức tin l phần rỗi linh hồn.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Ga 20, 29

Alleluia, alleluia! - Cha phn: "Tma, v con đ xem thấy Thầy nn con đ tin. Phc cho những ai đ khng thấy m tin". - Alleluia.

 

Phc m: Ga 20, 19-31

"Tm ngy sau Cha Gisu hiện đến".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Vo buổi chiều ngy thứ nhất trong tuần, những cửa nh cc mn đệ họp đều đng kn, v sợ người Do-thi, Cha Gisu hiện đến, đứng giữa cc ng v ni rằng: "Bnh an cho cc con". Khi ni điều đ, Người cho cc ng xem tay v cạnh sườn Người. Bấy giờ cc mn đệ vui mừng v xem thấy Cha. Cha Gisu lại phn bảo cc ng rằng: "Bnh an cho cc con. Như Cha đ sai Thầy, Thầy cũng sai cc con". Ni thế rồi, Người thổi hơi v phn bảo cc ng: "Cc con hy nhận lấy Thnh Thần, cc con tha tội ai, th tội người ấy được tha. Cc con cầm tội ai, th tội người ấy bị cầm lại". Bấy giờ trong Mười hai Tng đồ, c ng Tma gọi l Ðiđym, khng cng ở với cc ng khi Cha Gisu hiện đến. Cc mn đệ khc đ ni với ng rằng: "Chng ti đ xem thấy Cha". Nhưng ng đ ni với cc ng kia rằng: "Nếu ti khng nhn thấy vết đinh ở tay Người, nếu ti khng thọc ngn tay vo lỗ đinh, nếu ti khng thọc bn tay vo cạnh sườn Người, th ti khng tin".

Tm ngy sau, cc mn đệ lại họp nhau trong nh v c Tma ở với cc ng. Trong khi cc cửa vẫn đng kn, Cha Gisu hiện đến đứng giữa m phn: "Bnh an cho cc con". Ðoạn Người ni với Tma: "Hy xỏ ngn tay con vo đy, v hy xem tay Thầy; hy đưa bn tay con ra v xỏ vo cạnh sườn Thầy; chớ cứng lng, nhưng hy tin". Tma thưa rằng: "Lạy Cha con, lạy Thin Cha của con!" Cha Gisu ni với ng: "Tma, v con đ xem thấy Thầy, nn con đ tin. Phc cho những ai đ khng thấy m tin".

Cha Gisu cn lm nhiều php lạ khc trước mặt cc mn đệ, v khng c ghi chp trong sch ny. Nhưng cc điều ny đ được ghi chp để anh em tin rằng Cha Gisu l Ðấng Kit, Con Thin Cha, v để anh em tin m được sống nhờ danh Người.

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch