Thứ Năm Trong Tuần Bt Nhật Lễ Phục Sinh

 

Bi Ðọc I: Cv 3, 11-26

"Ðấng ban sự sống th anh em đ giết đi, nhưng Thin Cha đ cho Người từ ci chết sống lại".

Trch sch Tng đồ Cng vụ.

Trong những ngy ấy, khi người qu được chữa lnh cứ theo st Phr v Gioan, ton dn bỡ ngỡ chạy đến hai ngi đang ở hnh lang gọi l hnh lang Salmn. Thấy vậy Phr liền ni với dn chng rằng: "Hỡi cc người Israel, tại sao anh em ngạc nhin về việc đ v nhn chng ti như l chng ti dng quyền năng hay lng đạo đức ring m lm cho người ny đi được? Thin Cha Abraham, Thin Cha Isaac, Thin Cha Giacp, Thin Cha cc tổ phụ chng ta, đ lm vinh danh Cha Gisu, Con của Ngi, Ðấng m anh em đ nộp v chối bỏ trước mặt Philat trong khi Philat xt l phải tha cho Người. Anh em đ chối bỏ Ðấng Thnh, Ðấng Cng Chnh, v xin tha tn st nhn cho anh em, cn Ðấng ban sự sống th anh em lại giết đi, nhưng Thin Cha đ cho Người từ ci chết sống lại, điều đ chng ti xin lm chứng. V bởi đ tin vo danh Người, nn danh Người đ lm cho kẻ m anh em thấy v biết đy, được vững mạnh, v lng tin vo Người chữa anh ny hon ton lnh mạnh trước mặt hết thảy anh em.

"Hỡi anh em, thế nhưng ti biết rằng anh em đ hnh động v khng biết, như cc thủ lnh anh em đ lm. Thin Cha đ hon tất việc Ngi dng miệng cc tin tri m bo trước rằng Ðức Kit của Ngi phải chịu khổ hnh. Vậy anh em hy ăn năn hối cải, ng hầu tội lỗi anh em được xo bỏ, như thế để Thin Cha ban cho anh em thời kỳ thư thi, v sai Ðức Gisu Kit, Ðấng m Cha đ phn hứa cng anh em trước, Ðấng phải về trời cho đến thời kỳ phục hồi vạn vật, như Cha đ dng miệng cc thnh tin tri Ngi m phn từ ngn xưa. Ms đ ni rằng:

"V Cha l Thin Cha cc ngươi sẽ cho xuất hiện giữa anh em cc ngươi một tin tri như ta, cc ngươi hy nghe tất cả những điều Ngi sẽ ni với cc ngươi. Vậy, tất cả những ai khng chịu nghe theo vị tin tri đ, th sẽ bị khai trừ khỏi dn chng.

"V tất cả cc tin tri, từ Samuel v cc vị kế tiếp, đều đ ni v tin bo về ngy ny. Anh em l con chu cc tin tri v con chu của giao ước m Cha đ thiết lập với cc tổ phụ chng ta, khi Người phn cng Abraham rằng: "Chnh nơi dng di ngươi, mọi dn tộc trn mặt đất sẽ được chc phc". Chnh v anh em trước tin m Thin Cha đ cho Con của Ngi xuất hiện v sai đi chc phc cho anh em, để mỗi người từ bỏ tội c".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 8, 2a v 5. 6-7. 8-9

Ðp: Lạy Cha, lạy Cha chng con, lạ lng thay danh Cha khắp nơi hon cầu (c. 2a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Lạy Cha, lạy Cha chng con, lạ lng thay danh Cha khắp nơi hon cầu! Nhn loại l chi m Cha để ý chăm nom? - Ðp.

2) Cha dựng nn con người km thin thần một cht, Cha trang sức con người bằng danh dự với vinh quang, Cha ban cho quyền hnh trn cng cuộc tay Ngi sng tạo, Cha đặt mun vật dưới chn con người. - Ðp.

3) No chin, no b, thi th tất cả, cho tới những mung th ở đồng hoang, chim trời với c đại dương, những g lội khắp nẻo đường biển khơi. - Ðp.

 

Alleluia: Tv 117, 24

Alleluia, alleluia! - Ðy l ngy Cha đ thực hiện, chng ta hy mừng rỡ hn hoan về ngy đ. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 24, 35-48

"Ðấng Kit phải chịu thương kh như vậy, rồi mới được tn vinh".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, hai mn đệ thuật lại cc việc đ xảy ra dọc đường v hai ng đ nhận ra Người lc bẻ bnh như thế no. Mọi người cn đứng bn chuyện th Cha Gisu hiện ra đứng giữa họ v phn: "Bnh an cho cc con! Ny Thầy đy, đừng sợ". Nhưng mọi người bối rối tưởng mnh thấy ma. Cha lại phn: "Sao cc con bối rối v lng cc con lo nghĩ như vậy? Hy xem tay chn Thầy: chnh Thầy đy! Hy sờ m xem: ma đu c xương thịt như cc con thấy Thầy c đy". Ni xong, Người đưa tay chn cho họ xem. Thấy họ cn chưa tin, v v vui mừng m bỡ ngỡ, Cha hỏi: "Ở đy cc con c g ăn khng?" Họ dng cho Người một mẩu c nướng v một tảng mật ong. Người ăn trước mặt cc ng v đưa phần cn lại cho họ. Ðoạn Người phn: "Ðng như lời Thầy đ ni với cc con khi Thầy cn ở với cc con, l: cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đ ghi chp về Thầy trong luật Ms, trong sch tin tri v thnh vịnh". Rồi Người mở tr cho cc ng am hiểu Kinh Thnh.

Người lại ni: "C lời chp rằng: Ðấng Kit sẽ phải chịu thương kh v ngy thứ ba Người sẽ từ ci chết sống lại. Rồi phải nhn danh Người rao giảng sự thống hối v sự ăn năn để lnh ơn tha tội cho mun dn, bắt đầu từ thnh Girusalem. Cn cc con, cc con sẽ lm chứng nhn về những điều ấy".

Ð l lời Cha.

 

Trang ch