Ngy 25 thng 4

Lễ Thnh Marc, Thnh Sử

Lễ Knh

 

Bi Ðọc I: 1 Pr 5, 5b-14

"Marc, con ti, gửi lời cho anh em".

Trch thư thứ nhất của Thnh Phr Tng đồ.

Anh em thn mến, tất cả anh em hy mặc lấy đức khim nhường để đối xử với nhau, v Thin Cha chống lại kẻ kiu căng v ban ơn cho người khim nhường. Vậy anh em hy hạ mnh dưới bn tay uy quyền của Thin Cha, để Người nhắc anh em ln trong thời giờ Người thăm viếng. Anh em hy trt bỏ cho Người mọi điều lo lắng của anh em, bởi v chnh Người chăm sc anh em.

Anh em hy ăn ở tiết độ v hy tỉnh thức, v kẻ th anh em l ma quỷ, như sư tử gầm tht, n rnh m chung quanh, tm kiếm một ai để nuốt. Anh em hy vững vng trong đức tin m chống lại n, v biết rằng hết mọi người anh em khc trong thế gian đều phải chịu cng một sự đau khổ đ. Nhưng Thin Cha nguồn mạch mọi n sủng, Ðấng đ ku gọi anh em tham dự vinh quang đời đời của Người trong Ðức Gisu Kit, chnh Người sẽ lm cho anh em l những người chịu đau khổ t lu, được hon thiện, vững vng v kin cố. Nguyện Người được vinh quang v uy quyền đến mun đời. Amen.

Nhờ Silvan, người anh em trung tn, ti cam đoan như thế, ti viết vắn tắt thư ny cho anh em, để khuyn nhủ v chứng thực rằng đ l ơn đch thực của Thin Cha, v anh em đang tận hưởng. Hội thnh được tuyển chọn ở Babylon v Marc, con ti, gởi lời cho anh em. Anh em hy cho nhau trong ci hn thnh thiện.

Nguyện (chc) ơn Cha ở cng tất cả anh em, những người ở trong Ðức Gisu Kit. Amen.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 88, 2-3. 6-7. 16-17

Ðp: Lạy Cha, con sẽ ca ngợi tnh thương của Cha tới mun đời (c. 2a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Con sẽ ca ngợi tnh thương của Cha tới mun đời. Qua mọi thế hệ, miệng con loan truyền lng trung thnh Cha. V Ngi đ phn: "Tnh thương của Ta đứng vững mun đời"; trn ci trời cao, Ngi thiết lập lng trung tn. - Ðp.

2) Lạy Cha, trời xanh ca tụng những kỳ cng của Cha, v lng trung thnh Cha trong cng hội thnh nhn. V trn ci nước my, ai bằng được Cha, trong cc con Thin Cha, ai giống như Ngi? - Ðp.

3) Phc thay dn tộc biết hn hoan, lạy Cha, họ tiến thn trong nh sng nhan Ngi. Họ lun lun mừng rỡ v danh Cha, v tự ho v đức cng minh Ngi. - Ðp.

 

Alleluia: 1 Cr 1, 23. 24

Alleluia, alleluia! - Chng ti rao giảng Ðức Kit chịu đng đinh, Ngi l quyền năng v khn ngoan của Thin Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 16, 15-20

"Cc con hy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng".

Bi kết thc Phc m theo Thnh Marc.

Khi ấy, Cha Gisu hiện ra với mười một mn đệ v phn: "Cc con hy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật. Ai tin v chịu php rửa, th sẽ được cứu độ; ai khng tin, sẽ bị luận phạt. V đy l những php lạ đi theo những người đ tin: nhn danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, ni cc thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, v nếu uống phải chất độc, th cũng khng bị hại; họ đặt tay trn những người bệnh, v bệnh nhn sẽ được lnh mạnh".

Vậy sau khi ni với cc mn đệ, Cha Gisu ln trời, v ngự bn hữu Thin Cha. Phần cc ng, cc ng đi rao giảng khắp mọi nơi, c Cha cng hoạt động với cc ng, v củng cố lời giảng dạy bằng những php lạ km theo.

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch