Thứ Su tuần 32 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Kn 13, 1-9

"Nếu họ đ c thể truy tầm cn khn, sao họ lại khng nhận thấy Cha tể Cn khn".

Trch sch Khn Ngoan.

Khờ dại thay tất cả những người khng chịu nhận biết Cha, v cả những người khng biết căn cứ vo cc sự vật hữu hnh để tm hiểu Ðấng Tự Hữu, v khng ch ý đến cc cng trnh để biết ai l Ðấng Ho cng. Nhưng họ kể lửa, gi, kh thing, bầu trời đầy tinh t, nước lũ, mặt trời, mặt trăng l những thần minh b chủ hon cầu. Nếu họ say m vẻ đẹp của cc vật đ m kể chng l cha tể, th phải biết rằng: Ðấng quản trị cc vật đ cn tốt đẹp hơn bội phần, v chnh Ðấng tc sinh thiện mỹ, đ tạo thnh mọi vật đ. Hoặc nếu họ ngạc nhin về năng lực v kỳ cng của những tạo vật đ, th do đ họ phải hiểu rằng Ðấng đ tạo thnh cc vật đ, cn c quyền lực hơn nhiều, v do sự cao sang tốt đẹp của tạo vật m người ta c thể nhn biết Ðấng tạo dựng mọi loi.

Dầu sao họ cũng khng đng trch mấy, v chưng, c lẽ họ lầm trong khi tm kiếm Cha, v muốn gặp Người. Họ tm kiếm, khi sống giữa cc kỳ cng của Cha, nhưng họ ngộ nhận khi thấy cc vật kia tốt đẹp.

Tuy vậy, chnh họ cũng khng đng được tha thứ, v nếu họ c khả năng nhận thức để truy tầm cn khn, sao họ lại khng nhận thấy cch dễ dng hơn chnh Cha tể cn khn?

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 18, 2-3. 4-5

Ðp: Trời xanh tường thuật vinh quang Thin Cha (c. 2a).

Xướng: 1) Trời xanh tường thuật vinh quang Thin Cha, thanh khng kể ra sự nghiệp tay Người. Ngy ny nhắc nhủ cho ngy khc, đm ny truyền tụng cho đm kia. - Ðp.

2) Ðy khng phải lời cũng khng phải tiếng, m m thanh chng khng thể lọt tai. Nhưng tiếng chng đ vang cng tri đất, v lời chng truyền ra khắp ci địa cầu. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) 2 Ga 4-9

"Kẻ no giữ vững đạo lý ny, sẽ được Cha Cha v Cha Con".

Trch thư thứ hai của Thnh Gioan Tng đồ.

Thưa B đng knh, ti rất đỗi vui mừng v đ gặp thấy trong hng con ci B c những kẻ sống trong chn lý, theo mệnh lệnh chng ta đ nhận từ nơi Cha Cha. V thưa B, by giờ ti xin B, khng phải như thể ti viết cho B một mệnh lệnh g mới, nhưng l mệnh lệnh chng ta c từ ban đầu: l chng ta phải thương yu nhau. V lng mến ny l chng ta hy sống theo mệnh lệnh của Người, v đy l mệnh lệnh, l anh em hy sống theo luật yu mến, như anh em đ học biết từ ban đầu.

[Ấy l v đ c lắm kẻ lừa gạt xuất hiện trong thế gian, những kẻ khng tuyn xưng Ðức Gisu Kit đến trong xc thịt. Ð l kẻ lừa gạt, v l Phản-Kit. Hy coi chừng chnh mnh anh em, để khỏi lm hư hỏng mất cc cng kh của chng ti, nhưng m để được lĩnh một phần thưởng sung mn. Phm ai xng tới trước m khng lưu lại trong gio huấn của Ðức Kit, tất khng c Thin Cha. Kẻ no lưu lại trong gio huấn, kẻ ấy được c Cha v Con.]

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 118, 1. 2. 10. 11. 17. 18

Ðp: Phc đức những ai tiến thn trong luật php của Cha (c. 1b).

Xướng: 1) Phc đức những ai theo đường lối tinh ton, họ tiến thn trong luật php của Cha. - Ðp.

2) Phc đức những ai giữ lời Ngi nghim huấn, những người đ tận tm kiếm tm Ngi. - Ðp.

3) Với tất cả tm can con tm Cha, xin chớ để con lạc xa chỉ thị Ngi. - Ðp.

4) Con chn cất trong lng lời răn của Cha, để con khng phạm tội phản nghịch Ngi. - Ðp.

5) Xin gia n cho ti tớ Ngi được sống, để tun giữ những lời Ngi răn. - Ðp.

6) Xin mở rộng tầm con mắt của con, để quan chim những điều kỳ diệu trong luật Cha. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: 1 Ga 2, 5

Alleluia, alleluia! - Ai giữ lời Cha Kit, th quả thật tnh yu của Thin Cha đ tuyệt hảo nơi người ấy. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 17, 26-37

"Cũng xảy ra như thế trong ngy Con Người xuất hiện".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Như sự kiện đ xảy ra thời Noe thế no, th trong ngy Con Người cũng xảy đến như vậy. Thin hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mi cho tới ngy Noe vo tầu, rồi nước lụt đến tiu diệt mọi người.

"Lại cũng như đ xảy ra thời ng Lt: người ta ăn uống, mua bn, trồng tỉa, xy cất, nhưng ngy ng Lt ra khỏi thnh Sđma, th trời liền mưa lửa v sinh dim, tiu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngy Con Người xuất hiện.

"Trong ngy đ, ai ở trn mi nh c đồ vật trong nh, th chớ xuống lấy đi; v ai ở ngoi đồng cũng đừng trở về. Cc con hy nhớ trường hợp vợ ng Lt. Ai lo cứu mạng sống mnh th sẽ mất, cn ai đnh mất sự sống mnh th giữ được n.

"Thầy bảo cc con: Trong đm ấy sẽ c hai người trn một giường, th một người bị đem đi, v người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cng một cối, th một người sẽ bị đem đi, cn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoi đồng, th một người bị đem đi, v người kia được để lại".

Cc mn đệ thưa Cha rằng: "Lạy Thầy, chuyện đ ở đu vậy?" Người phn bảo cc ng: "Xc ở đu th diều hu tựu lại đ".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch