Thứ Năm tuần 32 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Kn 7, 22 - 8, 1

"Sự khn ngoan l phản ảnh của nh sng vĩnh cửu, l tấm gương vẹn tuyền của uy quyền Thin Cha".

Trch sch Khn Ngoan.

Trong sự khn ngoan c tinh thần sng suốt, thnh thiện, duy nhất, đa diện, tinh vi, lợi khẩu, linh động, tinh tuyền, chắc chắn, dịu dng, phục thiện, su sắc, bất khuất, ho hiệp, nhn đạo, đại lượng, vững tm, bền ch, vững chắc, bnh thản, lm được mọi sự, kiểm sot hết thảy, thấu suốt mọi thần tr, những kẻ thng minh, những người thanh sạch v những người tế nhị. Sự khn ngoan linh hoạt hơn mọi chuyển động, v v trong sạch, nn thấu nhập mọi nơi.

Sự khn ngoan l hơi thở của quyền năng Thin Cha, v l sự pht xuất tinh tuyền của vinh quang Thin Cha ton năng; bởi thế khng vật uế no đụng tới được; sự khn ngoan l phản ảnh của nh sng vĩnh cửu, l tấm gương vẹn tuyền của Uy quyền Thin Cha, v l hnh ảnh lng từ nhn của Người.

Tuy duy nhất, nhưng sự khn ngoan c thể lm mọi sự, v d bất biến, nhưng c thể canh tn mọi loi. Qua cc thế hệ, sự khn ngoan lan trn trn cc tm hồn thnh thiện, lm cho cc tm hồn trở nn bạn hữu v tin tri của Thin Cha.

V Cha khng yu mến ai nếu khng phải l kẻ ở với sự khn ngoan. Khn ngoan xinh đẹp hơn mặt trời, trổi vượt mọi tinh t, v so với nh sng, n cn trổi vượt hơn, v nh sng c lc phải nhường chỗ cho bng tối, nhưng ngay cả gian c cũng khng thắng nổi sự khn ngoan.

Vậy sự khn ngoan đ lan trn mạnh mẽ từ bờ ci ny đến bờ ci kia, v hướng dẫn mọi loi cch khn kho.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 118, 89. 90. 91. 130. 135. 175

Ðp: Thn lạy Cha, cho tới đời đời, lời Cha vẫn cn đ (c. 89a).

Xướng: 1) Thn lạy Cha, cho tới đời đời kiếp kiếp, lời Cha vẫn cn đ như ci trời cao. - Ðp.

2) Ðời nọ sang đời kia, cn mi lng trung thnh của Cha, Ngi đ kiến tạo địa cầu, n cn đứng vững trơ trơ. - Ðp.

3) Theo chỉ dụ Cha, vũ trụ lun lun tồn tại, v hết thảy vạn vật đều phải phục vụ Ngi. - Ðp.

4) Sự mạc khải lời Ngi soi sng, v dạy bảo những người chưa kinh nghiệm. - Ðp.

5) Xin tỏ cho ti tớ Ngi thấy long nhan hiền hậu, v dạy bảo con những thnh chỉ của Ngi. - Ðp.

6) Nguyện cho hồn con được sống để khen ngợi Cha, v xin cc sắc dụ của Cha ph trợ cho con. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Plm 7-20

"Xin anh tiếp nhận n khng phải như một người n lệ, nhưng như một người anh em rất thn mến".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi cho Philmon.

Anh thn mến, ti rất đỗi vui mừng v an ủi, v lng bc i của anh, v hỡi anh, nhờ anh m tm hồn cc thnh được hi lng.

Bởi đ, dầu trong Ðức Gisu Kit, ti c đủ quyền để truyền cho anh điều phải lẽ, nhưng ti th nại vo đức bc i m ni xin anh th hơn, v anh cũng như ti. Phaol gi nua, v hiện đang bị cầm t v Ðức Gisu Kit, ti ni xin anh cho nsim, đứa con ti đ sinh ra trong xiềng xch. Xưa kia n l người v ch cho anh, nhưng hiện nay, n lại hữu ch cho cả anh v ti nữa, ti trao lại cho anh. Phần anh, anh hy đn nhận n như ruột thịt của ti.

Ti cũng muốn giữ n lại để thay anh m gip đỡ ti trong lc ti bị xiềng xch v Tin Mừng. Nhưng v chưa biết ý anh, nn ti khng muốn lm g, để việc nghĩa anh lm l một việc tự ý, chứ khng v p buộc. V biết đu n xa anh một thời gian để rồi anh sẽ tiếp nhận n mun đời, khng phải như một người n lệ, nhưng thay v n lệ, th như một người anh em rất thn mến, đặc biệt đối với ti, huống chi l đối với anh, về phần xc cũng như trong Cha.

Vậy nếu anh nhận ti l bạn hữu, th xin anh hy đn nhận n như chnh mnh ti vậy. Nếu n đ lm thiệt hại cho anh điều g, hay mắc nợ anh, xin anh hy tnh vo sổ của ti. Chnh ti l Phaol đy, ti tự tay viết l ti sẽ thanh ton, trừ phi ti kể ra cho anh hay rằng chnh anh mắc mn nợ với ti. Hỡi anh, thật thế. Nhờ anh ti sẽ được hn hoan trong Cha: anh hy lm cho ti được thoả lng trong Cha.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10

Ðp: Phc thay con người được Thin Cha nh Giacp ph trợ (c. 5a).

Xướng: 1) Thin Cha trả lại quyền lợi cho người bị p bức, v ban cho những kẻ đi được cơm ăn. Thin Cha cứu gỡ những người t tội. - Ðp.

2) Thin Cha mở mắt những kẻ đui m, Thin Cha giải thot những kẻ bị khm lưng khuất phục, Thin Cha yu quý cc bậc hiền nhn, Thin Cha che chở những khch kiều cư. - Ðp.

3) Thin Cha nng đỡ những người mồ ci quả phụ, v lm rối loạn đường nẻo đứa c nhn. Thin Cha sẽ lm vua tới mun đời. Sion hỡi, Ðức Thin Cha của người sẽ lm vua tự đời ny sang đời khc. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: 2 Tx 2, 14

Alleluia, alleluia! - Thin Cha đ dng Tin Mừng m ku gọi chng ta, để chng ta được chiếm lấy vinh quang của Ðức Gisu Kit, Cha chng ta. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 17, 20-25

"Nước Thin Cha ở giữa cc ng".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, những người biệt phi hỏi Cha Gisu "Khi no nước Thin Cha đến", th Người đp lại rằng: "Nước Thin Cha khng đến để cho người ta quan st, v người ta sẽ khng ni được: "Ny nước trời ở đy hay ở kia". V nước Thin Cha ở giữa cc ng". Cha lại phn cng cc mn đệ rằng: "Sẽ c ngy cc con ước ao thấy được một ngy của Con Người m khng được thấy. Người ta sẽ bảo cc con: "Ny Người ở đy v ny Người ở kia", cc con chớ đi đến v đừng tm kiếm. V như chớp sng lo từ chn trời ny đến phương trời kia thế no, th Con Người cũng sẽ đến trong ngy của Người như vậy. Nhưng tin vn Người phải chịu đau khổ nhiều, v bị dng di ny xua đuổi".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch