Thứ Hai tuần 19 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Ðnl 10, 12-22

"Cc ngươi hy cắt b lng dạ cc ngươi. Hy yu thương khch trọ, v chnh cc ngươi cũng đ l khch trọ".

Trch sch Ðệ Nhị Luật.

Ms ni với dn chng rằng: "Giờ đy, hỡi Israel, Cha l Thin Cha cc ngươi, đi hỏi cc ngươi điều g, nếu khng phải l knh sợ Cha l Thin Cha cc ngươi, đi theo mọi đường lối của Người, yu mến Người, lm ti Cha l Thin Cha cc ngươi hết lng v hết linh hồn cc ngươi, tun giữ cc giới răn v nghi lễ của Thin Cha m hm nay ti truyền cho cc ngươi để cc ngươi được hạnh phc.

"Hy xem trời v cc tầng trời, tri đất v mọi sự trn mặt đất đều thuộc về Cha l Thin Cha cc ngươi. Nhưng Cha chỉ quyến luyến cha ng cc ngươi, đ yu thương cc ng ấy, v sau đ, trong mọi dn tộc, Người đ chọn dng di kế tiếp cc ng ấy l chnh cc ngươi như ngy hm nay.

"Vậy cc ngươi hy cắt b lng dạ cc ngươi, v đừng cứng cổ nữa, v Cha l Thin Cha cc ngươi, l Thin Cha trn hết cc cha, l Chủ Tể trn hết cc chủ tể, l Cha cao cả, quyền năng v đng khiếp sợ, l Ðấng khng vị nể ai, v khng để cho lễ vật hối lộ; Người giải oan cho c nhi quả phụ, Người yu mến người khch trọ v cho họ cơm ăn o mặc. Vậy cc ngươi hy yu thương khch trọ, v cc ngươi cũng đ l khch trọ trong đất Ai-cập.

"Cc ngươi phải knh sợ Cha l Thin Cha cc ngươi, v phụng sự một mnh Người, phải tru mến Người v lấy danh Người m thề. Chnh Người l Ðấng cc ngươi phải ca tụng v l Cha cc ngươi. Người đ thực hiện cho cc ngươi những điều trọng đại v khủng khiếp, m mắt cc ngươi đ xem thấy. Cha ng cc ngươi chỉ c bảy mươi khi xuống ở Ai-cập, v nay Cha, l Thin Cha cc ngươi, đ lm cho cc ngươi đng như sao trn trời".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 147, 12-13. 14-15. 19-20

Ðp: Girusalem hỡi, hy ngợi khen Cha! (c. 12a)

Xướng: 1) Girusalem hỡi, hy ngợi khen Cha, hy ngợi khen Thin Cha của ngươi, hỡi Sion, v Người giữ chặt cc then cửa ngươi, Người chc phc cho con ci ngươi trong thnh nội. - Ðp.

2) Người giữ cho bờ ci ngươi được bnh an, Người dưỡng nui ngươi bằng tinh hoa của la m. Người đ sai lời Người xuống ci trần ai, v lời Người lanh chai chạy rảo. - Ðp.

3) Người đ loan truyền lời Người cho Giacp, những thnh chỉ v huấn lệnh Người cho Israel. Người đ khng lm cho dn tộc no như thế, Người đ khng cng bố cho họ cc huấn lệnh của Người. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Ed 1, 2-5. 24 - 2, 1a

"Ðy l hnh lạ trng giống vinh quang của Cha".

Trch sch Tin tri dkiel.

Ngy mồng năm trong thng, năm thứ năm vua Gioakim bị lưu đy, c lời Cha phn cng tư tế dkiel, con của Buzi, ở xứ Calđa, trn bờ sng Cbar. Chnh tại đy, bn tay Thin Cha đ đặt trn ti.

Ti nhn thấy c một cơn gi mạnh từ phương bắc thổi đến. C một đm my to lớn v lửa bao bọc chung quanh v bốn bề c nh sng pht ra, v ở giữa bầu lửa như vng pha sng chi. Chnh giữa, c giống g như bốn con vật hnh dng giống như hnh người.

V ti nghe tiếng cnh của chng như tiếng nước lũ, như tiếng của Cha vạn năng; khi chng đi th khc no như đm đng người, như tiếng đạo qun: khi chng dừng lại th chng xếp cnh xuống. V khi chng nghe c tiếng trn khng trung, trn đầu chng, th chng dừng lại v xếp cnh xuống.

V trn khng trung, trn đỉnh đầu chng, c ci g như một vin ngọc thạch, hnh như chiếc ngai, v trn ngai đ, pha trn hẳn, c hnh giống như hnh người. V ti thấy người như vng pha sng chi, bn trong, tứ bề khc no như lửa, từ lưng người trở ln, v từ lưng trở xuống, ti thấy c g như lửa chiếu sng chung quanh, giống như ci mống hiện ra trn my trong ngy mưa: đ l hnh thể chiếu sng chung quanh. Ðy l hnh lạ trng giống vinh quang của Cha. Ti nhn thấy th sấp mặt xuống đất.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 148, 1-2. 11-12ab. 12c-14a. 14bcd

Ðp: Trời đất đầy vinh quang của Người.

Hoặc đp: Alleluia.

Xướng: 1) Hy ca tụng Cha từ mun ci trời, hy ca tụng Người trn nơi cao thẳm. Cc thin thần Cha, hy ca tụng Người đi; ca tụng Người đi, hỡi cc đạo thin binh. - Ðp.

2) Qun vương địa cầu v tất cả chư dn, quan chức v cc vị chnh quyền nơi ci đất, cc thanh nhin v cả những c trinh nữ, những ng cụ gi với đon con trẻ. - Ðp.

3) Họ hy ca tụng danh Cha, v danh Người siu phm, độc nhất, oai nghim Người trn lan trn trời dưới đất, v Người nng cao quyền thế dn Người. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga 14, 23

Alleluia, alleluia! - Nếu ai yu mến Thầy, th sẽ giữ lời Thầy, v Cha Thầy sẽ yu mến người ấy, v Chng Ta sẽ đến v ở trong người ấy. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 17, 21-26

"Họ sẽ giết Người, nhưng Người sẽ sống lại. Con ci th được miễn thuế".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, cc mn đệ v Cha Gisu cn đang ở Galila, th Cha Gisu bảo cc ng rằng: "Con Người sắp bị nộp vo tay người đời, họ sẽ giết người, nhưng ngy thứ ba, Người sẽ sống lại". Cc mn đệ rất đỗi buồn phiền.

Khi cc ngi đến Capharnaum, th những người thu thế đền thờ đến gặp Phr v hỏi rằng: "Thầy cc ng khng nộp thuế "đền thờ' sao?" ng ni: "C chớ".

Khi ng về đến nh, Cha Gisu hỏi đn trước rằng: "Simon, con nghĩ sao? Vua cha trần gian thu thuế m hạng người no? Ði con ci mnh hay người ngoi?" ng thưa rằng: "Ði người ngoi". Cha Gisu bảo ng rằng: "Vậy th con ci được miễn. Nhưng để chng ta khng lm cho họ vấp phạm, con hy ra biển thả cu: con c no cu ln trước hết th bắt lấy, mở miệng n ra, sẽ thấy một đồng tiền, con hy lấy tiền đ m nộp cho họ, trả phần Thầy v phần con".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch