Thứ Su tuần 18 Thường Nin

 

Bi Ðọc I: (Năm I) Ðnl 4, 32-40

"Người đ yu thương cha ng cc ngươi v sau đ đ tuyển chọn con chu cc ng ấy".

Trch sch Ðệ Nhị Luật.

ng Ms ni cng dn chng rằng: "Cc ngươi hy tm hiểu những thời xa xưa trước kia, từ khi Thin Cha tc thnh con người trn mặt đất, từ chn trời ny đến chn trời nọ, c bao giờ xảy ra một việc vĩ đại như thế ny chăng? C bao giờ người ta đ nghe thấy những việc lạ lng như vậy chăng? C bao giờ một dn tộc đ nghe lời Thin Cha từ trong lửa phn ra như cc ngươi đ nghe m cn sống chăng? C bao giờ Cha đ dng sự thử thch, dấu chỉ, điềm lạ, chiến tranh, cnh tay quyền năng mạnh mẽ v những thị kiến khủng khiếp, để chọn lấy cho mnh một dn tộc giữa cc dn tộc khc, như Cha l Thin Cha cc ngươi đ lm tất cả cc điều đ trước mặt cc ngươi trong đất Ai-cập chăng? Tất cả những điều đ, Người chỉ cho cc ngươi xem thấy, để cc ngươi biết rằng Cha l Thin Cha thật, v ngoi Người, khng c cha no khc. Từ trn trời, Người cho cc ngươi nghe tiếng Người; ở dưới đất, Người cho cc ngươi thấy đm lửa to lớn của Người; v từ giữa đm lửa ấy, cc ngươi đ nghe lời Người, v Người đ yu thương cha ng cc ngươi v sau đ đ tuyển chọn con chu cc ng ấy. Người đ dẫn cc ngươi ra khỏi Ai-cập khi Người dng quyền năng cao cả m đi trước mặt cc ngươi, để tiu diệt trước mặt cc ngươi những dn tộc lớn mạnh hơn cc ngươi, v đem cc ngươi vo trong xứ của họ v ban đất của họ cho cc ngươi lm gia nghiệp, như cc ngươi vẫn thấy hiện nay. Vậy hm nay cc ngươi hy nhận biết v suy niệm trong lng rằng: Trn trời dưới đất, chnh Cha l Thin Cha, chứ khng c Cha no khc. Hy tun giữ cc lề luật v giới răn m hm nay chnh ta truyền dạy cho cc ngươi, hầu cho cc ngươi v con chu mai sau được hạnh phc, v tồn tại trn phần đất m Cha l Thin Cha sẽ ban cho cc ngươi".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 76, 12-13. 14-15. 16 v 21

Ðp: Ti hồi tưởng lại những việc lm của Cha (c. 12a).

Xướng: 1) Ti hồi tưởng lại những việc lm của Cha; ti cũng nhớ những điều kỳ diệu thuở trước của Ngi. Ti nghiền ngẫm về mọi việc lm của Cha, v ti suy tư về những đại sự của Ngi. - Ðp.

2) i Thin Cha, đường lối của Ngi thnh thiện; c thần minh no vĩ đại như Thin Cha chng ti? Ngi l Thin Cha lm nn những điều kỳ diệu, lm sng tỏ quyền năng ở giữa chư dn. - Ðp.

3) Ngi đ ra tay thục mạng dn Ngi, thục mạng con chu của Giacp v Giuse. Nhờ tay Mi-sen v Aaron, Cha chăn dắt dn Ngi như thể đon chin. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (Năm II) Nk 1, 15; 2, 2; 3, 1-3. 6-7

"Khốn cho thnh kht mu".

Trch sch Tin tri Nakhum.

Ka xem, trn ni c người đưa tin mừng chạy đến. Hỡi Giuđa, hy mừng cc ngy lễ trọng của ngươi, hy thi hnh lời ngươi khấn nguyện. V Blial từ nay sẽ khng cn đi qua đất ngươi: n đ bị hon ton tận diệt.

V Cha sẽ trồng lại cy nho Giacp, cũng như cy nho Israel, bởi qun ph phch đ tn ph chng v đ bẻ cnh chng.

Khốn cho thnh kht mu, trn đầy gian dối, hung bạo, người ta khng ngừng cướp ph ngươi. Hy nghe tiếng roi quất, tiếng bnh xe lăn, ngựa h, xe phng nhanh, qun kỵ binh xng đến, gươm lấp lnh, gio sng ngời, nhiều người bị giết, tn ph nặng nề, xc chết v vn, ng quỵ trn nhau.

Ta sẽ vứt đồ uế trn mnh ngươi, lm nhục ngươi, bu xấu ngươi. Lc bấy giờ, hễ ai thấy ngươi cũng ngoảnh mặt m ni: "Niniv thật tiu điều! Ai thương được ngươi? Tm đu ra người an ủi ngươi".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Ðnl 32, 35cd-36ab. 39. 41

Ðp: Ta sẽ giết chết v sẽ lm cho sống lại (c. 39c).

Xướng: 1) Ngy huỷ diệt đ gần rồi, v kỳ hẹn lại chng đến. Cha sẽ phn xt dn Người, v xt thương kẻ lm ti Cha. - Ðp.

2) Cc ngươi hy xem c một mnh Ta, v ngoi Ta, khng c Cha no khc: Ta sẽ giết chết v sẽ lm cho sống lại; Ta sẽ đnh đập v sẽ chữa lnh. - Ðp.

3) Nếu Ta mi sng gươm Ta như chớp, v nắm giữ phn quyết trong tay Ta, Ta sẽ trả on những kẻ th nghịch, sẽ trả th những kẻ ghen ght Ta. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia! - Ước chi hm nay cc bạn nghe tiếng Cha, v đừng cứng lng. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 16, 24-28

"Người ta sẽ lấy g m đổi được sự sống mnh".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Nếu ai muốn theo Thầy, th hy từ bỏ mnh đi, v vc thập gi mnh m theo Thầy. V chưng, ai muốn cứu mạng sống mnh th sẽ mất; cn ai đnh mất mạng sống mnh v Ta, th sẽ được sự sống. Nếu ai được lợi cả thế gian m thiệt hại sự sống mnh, th được ch g? Hoặc người ta sẽ lấy g m đổi được sự sống mnh?

"Bởi v Con Người sẽ đến trong vinh quang của Cha Người, cng với cc thin thần của Người, v bấy giờ, Người sẽ trả cng cho mỗi người tuỳ theo việc họ lm. Thật, Thầy bảo cc con: trong những kẻ đang đứng đy, c người sẽ khng nếm sự chết trước khi xem thấy Con Người đến trong Nước Người".

Ð l lời Cha.

 

 

 

 

Trang ch