Thứ Tư tuần 1 Thường Nin

 

 

Bi Ðọc I: (năm I) Dt 2, 14-18

"Người phải nn giống anh em mnh mọi đng".

Trch thư gửi tn hữu Do-thi.

V cc con trẻ cng chung thn phận mu thịt, chnh Cha Gisu cũng giống như chng, cũng thng phần điều đ, để nhờ ci chết của Người, m Người huỷ diệt kẻ thống trị sự chết l ma quỷ, v để giải thot tất cả những kẻ sợ chết m lm n lệ suốt đời. V chưng, Người khng đến cứu gip cc thin thần, nhưng đến cứu gip con ci Abraham. Bởi thế, Người nn giống anh em mnh mọi đng, ng hầu trong khi phụng sự Cha, Người trở thnh đại gio trưởng nhn lnh v trung tn với Cha, để đền tội cho dn. Quả thật, bởi chnh Người đ chịu khổ hnh v chịu thử thch, nn Người c thể cứu gip những ai sống trong thử thch.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 104, 1-2. 3-4. 6-7. 8-9.

Ðp: Tới mun đời Cha vẫn nhớ lời minh ước (c. 8a).

Xướng: 1) Hy ca tụng Cha, hy hoan h danh Người, hy kể ra sự nghiệp Cha ở giữa chư dn. Hy xướng ca, đn ht mừng Người, hy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Cha. - Ðp.

2) Hy tự ho v danh thnh của Người, tm hồn những ai tm Cha, hy mừng vui. Hy coi trọng Cha v quyền năng của Cha, hy tm kiếm thin nhan Cha lun lun. - Ðp.

3) Hỡi miu duệ Abraham l ti tớ của Ngi, hỡi con chu Giacp, những kẻ được Ngi kn chọn. Chnh Cha l Thin Cha chng ta, quyền cai trị của Ngi bao trm khắp cả địa cầu. - Ðp.

4) Tới mun đời Ngi vẫn nhớ lời minh ước, lời hứa m Ngi đ an bi tới mun thế hệ, lời minh ước Ngi đ ký cng Abraham, lời thề hứa Ngi đ thề với Isac. - Ðp.

 

* * *

 

Bi Ðọc I: (năm II) Sm 3, 1-10. 19-20

"Lạy Cha, xin hy ni, v ti tớ Cha đang nghe".

Trch sch Samuel quyển thứ nhất.

Trong những ngy ấy, trẻ Samuel phục vụ trước mặt Hli. Thời ấy, t khi Cha phn v hiện ra. Ngy nọ, Hli đang nằm tại chỗ mnh, mắt ng đ lo v khng cn thấy được: Ðn chầu chưa tắt, Samuel ngủ trong đền thờ Cha, nơi đặt hm bia Thin Cha. Cha đ gọi Samuel; cậu trả lời: "Ny con đy", rồi chạy đến Hli v ni: "Ny con đy, v thầy gọi con". Hli trả lời: "Ta đu c gọi, hy trở về ngủ đi". Samuel đi ngủ lại. Nhưng Cha gọi Samuel lần nữa, v Samuel chỗi dậy, chạy đến Hli v ni: "Ny con đy, v thầy gọi con". Hli trả lời: "Ny con, ta đu c gọi, hy trở về ngủ đi". Samuel chưa nhận ra Cha, v lời Cha chưa mạc khải cho cậu. Cha lại gọi Samuel lần thứ ba. Cậu chỗi dậy, chạy đến Hli v ni: "Ny con đy, v thầy gọi con". Hli biết Cha đ gọi Samuel, nn ni với Samuel: "Hy đi ngủ, v nếu Người cn gọi con, th con ni rằng: "Lạy Cha, xin hy ni, v ti tớ Cha đang nghe". Samuel trở về chỗ mnh v ngủ lại. Cha đến gần v gọi Samuel như những lần trước: "Samuel! Samuel!" V Samuel thưa: "Lạy Cha, xin hy ni, v ti tớ Cha đang nghe".

Phần Samuel ngy cng lớn ln. Cha hằng ở cng cậu, v cậu khng để rơi mất lời no của Cha. Ton dn Israel, từ Ðan tới Bersab, đều nhận biết Samuel l tin tri trung thực của Cha.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 39, 2 v 5. 7-8a. 8b-9. 10

Ðp: Lạy Cha, ny con xin đến để thực thi ý Cha (c. 8a v 9a).

Xướng: 1) Con đ cậy trng, con đ cậy trng ở Cha, Ngi đ nghing mnh về bn con, v Ngi đ nghe tiếng con ku cầu. Phc thay người đặt niềm tin cậy vo Cha, khng theo kẻ thờ thần tượng, khng hướng về chuyện gian t. - Ðp.

2) Hy sinh v lễ vật th Cha chẳng ưng, nhưng Ngi đ mở rộng tai con. Cha khng đi hỏi hy lễ ton thiu v lễ đền tội, bấy giờ con đ thưa: "Ny con xin đến". - Ðp.

3) Như trong quyển vng đ chp về con: lạy Cha, con sung sướng thực thi ý Cha, v php luật của Cha ghi tận đy lng con. - Ðp.

4) Con đ loan truyền đức cng minh Cha trong đại hội, thực con đ chẳng ngậm mi, lạy Cha, Cha biết rồi. - Ðp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 94, 8ab

Alleluia, alleluia! - Ước chi hm nay cc bạn nghe tiếng Cha, v đừng cứng lng. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 1, 29-39

"Ngi chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khc nhau".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khi ấy Cha Gisu ra khỏi hội đường. Người cng với Giacb v Gioan đến nh Simon v Anr. Lc ấy b nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trn giường, lập tức người ta ni cho Người biết bệnh tnh của b. Tiến lại gần, Người cầm tay b, v nng đỡ dậy. B liền khỏi cảm sốt v đi tiếp đi cc Ngi.

Chiều đến, lc mặt trời đ lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhn, tất cả những người bị quỷ m; v cả thnh tụ họp trước cửa nh. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khc nhau, xua trừ nhiều quỷ, v khng cho chng ni, v chng biết Người. Sng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nh, đi đến một nơi thanh vắng v cầu nguyện tại đ. Simon v cc bạn chạy đi tm Người. Khi tm được Người, cc ng ni cng Người rằng: "Mọi người đều đi tm Thầy". Nhưng Người đp: "Chng ta hy đi đến những lng, những thnh ln cận, để Ta cũng rao giảng ở đ nữa". V Người đi rao giảng trong cc hội đường, trong khắp xứ Galila v xua trừ ma quỷ.

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch