Thứ Su sau Cha Nhật II Phục Sinh

 

Bi Ðọc I: Cv 5, 34-42

"Cc ngi hn hoan ra về, v thấy mnh xứng đng chịu sỉ nhục v danh Ðức Gisu".

Trch sch Tng đồ Cng vụ.

Bấy giờ, c người biệt phi tn l Gamaliel, cũng l luật sĩ, c thế gi trong dn, đứng ln giữa cng nghị, truyền dẫn cc tng đồ ra ngoi trong giy lt, rồi ni với cc người trong cng nghị rằng: "Hỡi chư vị Israel, xin hy thận trọng về việc chư vị định lm đối với những người ny. V trước đy t ngy, c tn Thđa nổi ln, tự xưng l một nhn vật, c độ bốn trăm người theo mnh, y đ bị giết, v nhm người theo y đều tan r v khng cn g nữa. Sau y, lại c tn Giuđa người Galila, cũng nổi ln trong những ngy kiểm tra dn số, li ko dn chng theo mnh, rồi chnh hắn cũng chết, mọi kẻ theo hắn đều tan r. V by giờ, ti xin chư vị đừng can dự g đến những người ny, cứ để mặc họ: v nếu một mưu toan hay việc ny l do loi người, th sẽ tự tan r; nhược bằng bởi Thin Cha, th chư vị khng thể ph tan được, kẻo lỡ ra mang tội chống đối Thin Cha". Họ đồng ý. Họ cho gọi cc tng đồ vo, ra lệnh đnh đn cc ngi, v cấm tuyệt đối khng được nhn danh Ðức Gisu m giảng dạy nữa, đoạn tha cc ngi về. Vậy cc ngi ra khỏi cng nghị, lng hn hoan, v thấy mnh xứng đng chịu sỉ nhục v Danh Ðức Gisu. V hằng ngy, tại đền thờ hay tại tư gia, cc ngi cứ tiếp tục giảng dạy, v loan truyền Tin Mừng Ðức Gisu Kit.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 26, 1. 4. 13-14

Ðp: C một điều ti xin Cha, một điều ti kiếm tm, đ l ti được cư ngụ trong nh Cha suốt đời ti (c. 4ab).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Cha l sự sng, l Ðấng cứu độ, ti sợ chi ai? Cha l Ðấng ph trợ đời ti, ti sợ g ai? - Ðp.

2) C một điều ti xin Cha, một điều ti kiếm tm, đ l ti được cư ngụ trong nh Cha suốt đời ti, hầu vui hưởng sự m đềm của Cha, v chim ngưỡng thnh điện của Ngi. - Ðp.

3) Ti tin rằng ti sẽ được nhn xem những ơn lnh của Cha trong ci nhn sinh. Hy chờ đợi Cha, hy sống can trường, hy phấn khởi tm hồn v chờ đợi Cha. - Ðp.

 

Alleluia: Cl 3, 1

Alleluia, alleluia! - Nếu anh em sống lại lm một với Ðức Kit, th anh em hy kiếm những sự cao siu trn trời, nơi Ðức Kit, đang ngự bn hữu Thin Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Ga 6, 1-15

"Người phn pht cho cc kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiu tuỳ thch".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Khi ấy, Cha Gisu đi sang bn kia biển Galila, cũng gọi l Tibria. C đm đng dn chng theo Người, v họ đ thấy những php lạ Người lm cho những kẻ bệnh tật. Cha Gisu ln ni v ngồi đ với cc mn đệ. Lễ Vượt Qua l đại lễ của người Do-thi đ gần tới. Cha Gisu ngước mắt ln v thấy đm rất đng dn chng đến với Người. Người hỏi Philipph: "Ta mua đu được bnh cho những người ny ăn?" Người hỏi như vậy c ý thử ng, v chnh Người đ biết việc Người sắp lm. Philipph thưa: "Hai trăm bạc bnh cũng khng đủ để mỗi người được một cht".

Một trong những mn đệ, tn l Anr, em ng Simon Phr, thưa cng Người rằng: "Ở đy c một b trai c năm chiếc bnh la mạch v hai con c, nhưng bấy nhiu th thấm vo đu cho từng ấy người". Cha Gisu ni: "Cứ bảo người ta ngồi xuống". Nơi đ c nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đn ng độ năm ngn. Bấy giờ Cha Gisu cầm lấy bnh v khi đ tạ ơn, Người phn pht cho cc kẻ ngồi ăn, v c cũng phn pht như thế, ai muốn bao nhiu tuỳ thch. Khi họ đ no n, Người bảo cc mn đệ: "Hy thu lấy những miếng cn lại, kẻo ph đi". Họ thu lại mười hai thng đầy bnh vụn do năm chiếc bnh la mạch người ta đ ăn m cn dư.

Thấy php lạ Cha Gisu đ lm, người ta đều ni rằng: "Thật ng ny l Ðấng Tin tri phải đến trong thế gian". V Cha Gisu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tn lm vua, nn Người lại trốn ln ni một mnh.

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch