Thứ Su sau Lễ Tro

 

Bi Ðọc I: Is 58, 1-9a

"C phải đ l việc ăn chay m Ta mong muốn khng?"

Trch sch Tin tri Isaia.

Ðy Cha l Thin Cha phn: "Ngươi hy h to, v đừng ngừng tiếng; hy lm cho tiếng ngươi vang dội như tiếng kn, v loan bo cho dn Ta biết sự bất trung của họ, cho nh Giacp biết tội lỗi của n. V hằng ngy họ tm kiếm Ta, v ước mong biết đường lối Ta, như một dn tộc thực hiện cng lý v khng bỏ lề luật Cha. Họ hỏi Ta về quy tắc cng lý v ước mong đến gần Thin Cha: "Tại sao chng con ăn chay m Cha khng thấy? Tại sao chng con hm mnh m Cha khng hay biết?" Phải, trong ngy ăn chay, cc ngươi lo dn xếp cng việc lm ăn, cc ngươi hối thc mọi người lm cng. Phải, cc ngươi ăn chay trong sự ci v, ẩu đả v đnh nhau hung tợn. Cc ngươi đừng ăn chay như xưa nay, l cố la lớn tiếng cho người ta nghe. C phải đ l việc ăn chay m Ta mong muốn, c phải như thế l ngy hm mnh khng? Gục đầu như bng sậy, mặc o th, nằm trn đống tro, c phải đ l ăn chay, l ngy lm cho Cha hi lng khng? No ăn chay như Ta mong muốn khng phải như thế ny sao, l huỷ bỏ xiềng xch bất cng, tho gỡ ch nặng, trả tự do cho kẻ bị p bức, dẹp bỏ mọi gnh nặng; hy chia cơm bnh cho kẻ đi, tiếp rước những kẻ phiu bạt khng nh; nếu ngươi gặp một người trần truồng, hy cho họ o mặc, ngươi đừng khinh bỉ người cng xc thịt như mnh. Như thế, sự sng ngươi tỏ rạng như hừng đng, cc vết thương ngươi sẽ lnh nhanh chng; cng lý ngươi sẽ đi trước mặt ngươi, vinh quang Cha sẽ hậu thuẫn cho ngươi. Như thế, khi ngươi ku cầu, Cha sẽ trả lời; ngươi la ln, Cha sẽ phn: "Ny Ta đy".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 50, 3-4. 5-6a. 18-19

Ðp: Lạy Cha, xin đừng ch tấm lng tan nt khim cung (c. 19b).

Xướng: 1) Lạy Cha, nguyện thương con theo lng nhn hậu Cha, xo tội con theo lượng cả đức từ bi. Xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, v tẩy con sạch lng tội c. - Ðp.

2) V sự lỗi con, chnh con đ biết, v tội con ở trước mặt con lun. Con phạm tội phản nghịch cng một Cha. - Ðp.

3) Bởi v Cha chẳng ưa g sinh lễ, nếu con dng lễ ton thiu, Cha sẽ khng ưng. Của lễ con dng, lạy Cha, l tm hồn tan nt; lạy Cha, xin đừng ch tấm lng tan nt khim cung. - Ðp.

 

Cu Xướng Trước Phc m: Ed 33,11

Cha phn: "Ta khng muốn kẻ gian c phải chết, nhưng muốn n ăn năn trở lại v được sống".

 

Phc m: Mt 9, 14-15

"Khi tn lang ra đi, bấy giờ họ mới ăn chay".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu sang miền Gsarn, cc mn đệ Gioan đến gặp Người m hỏi: "Tại sao chng ti v những người biệt phi th giữ chay, cn mn đệ của Ngi lại khng?" Cha Gisu ni với họ: "Lm sao cc khch dự tiệc cưới c thể buồn rầu khi tn lang đang cn ở với họ? Rồi sẽ c ngy tn lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay".

Ð l lời Cha.

 

 

 

Mng 1 Tết Nguyn Đn

Thnh Lễ Minh Nin

Cầu bnh an cho Năm Mới

 

Bi Ðọc I: Gen 1,14-18

"Những vật sng hy trở thnh dấu chỉ thời gian, ngy v năm thng".

Bi trch sch Sng Thế.

Thin Cha cn phn: "Hy c những vật sng trn vm trời v hy phn chia ngy v đm, v trở thnh dấu chỉ thời gian, ngy v năm thng, để soi sng trn vm trời v gii sng mặt đất". V đ xảy ra như vậy. Thin Cha đ lm nn hai vầng sng lớn: Vầng sng lớn hơn lm chủ ban ngy, v vầng sng nhỏ hơn lm chủ ban đm. V Ngi cũng lm nn cc tinh t. Thin Cha đặt chng trn vm trời để soi sng trn mặt đất v lm chủ ngy đm, v phn chia nh sng với tối tăm. Thin Cha thấy tốt đẹp.

Ð l lời Cha.

- - - - - - - - - - - -

Hoặc: Num 6,22-27

"Họ sẽ ku cầu danh Ta trn con ci Israel v Ta sẽ chc lnh cho chng".

Bi trch sch Dn Số.

Cha phn cng Misen rằng: "Hy ni với Aaron v con ci n rằng: Cc ngươi hy chc lnh cho con ci Israel, hy ni với chng thế nầy: Xin Cha chc lnh cho con, v gn giữ con, xin Cha tỏ nhan thnh Cha cho con, v thương xt con. Xin Cha gh mặt lại cng con, v ban bằng yn cho con. Họ sẽ ku cầu danh Ta trn con ci Israel, v Ta sẽ chc lnh cho chng".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 48, 2-3. 6-7. 8-10. 11. 17-18

Ðp: Phc cho những ai c tinh thần ngho kh, v Nước Trời l của họ. (Mt 5, 3)

Hoặc Ðp: Tin vn cc con hy tm kiếm Nước Thin Cha v sự cng chnh của Người. (Mt 6, 33a)

Xướng: 1) Hỡi cc dn, xin nghe lấy chuyện nầy, xin hy lắng tai, hết thảy những ai cư ngụ địa cầu, người phận nhỏ cũng như người quyền thế, kẻ giu sang cũng như kẻ cơ bần! - Ðp.

2) Tại sao ti phải kinh hi trong ngy tai họa, khi c tm qun th mưu hại bao bọc quanh ti? Bọn người nầy tin cậy vo ti sản, chng tự ho b c bạc vạn tiền mun? - Ðp.

3) Nhưng thực ra khng ai tự cứu được bản thn, cũng khng ai dng được ln Cha gi tiền chuộc mạng. Gi chuộc mạng qu đắt, khng bao giờ người ta c đủ, hầu mong sống mi đời đời, khng phải nhn coi sự chết. - Ðp.

4) Bởi lẽ người ta thấy chết cả những người khn, đứa dại đứa ngu cũng đều phải chết, để lại cho người khc ti sản của mnh. - Ðp.

5) Ðừng e ngại khi thấy ai giu c, khi thấy ti sản nh họ gia tăng; bởi lc lm chung, họ chẳng mang theo g hết, v ti sản cũng khng cng họ chui xuống nấm mồ. - Ðp.

- - - - - - - - - - - -

Hoặc: Tv 89, 2. 3-4. 5-6. 12-13. 14. 16

Ðp: Lạy Cha, xin Ngi củng cố sự nghiệp tay chng ti lm ra. (17c)

Xướng 1) i Thin Cha, trước khi ni non sinh đẻ, trước khi địa cầu v vũ trụ nở ra, tự thuở nầy qua thuở kia, vẫn c Ngi. - Ðp.

2) Thực ngn năm ở trước thin nhan, tựa hồ như ngy hm qua đ khuất, như một đm thức giấc cầm canh. Cha khiến con người trở về bụi đất, Ngi phn: "Hy trở về gốc, hỡi con người". - Ðp.

3) Cha khiến họ tri đi, họ như kẻ mơ mng buổi sng, họ như cy cỏ mọc xanh tươi. Ban sng cỏ nở hoa v xanh tốt, buổi chiều n bị xn đi v n ho kh. - Ðp.

4) Xin dạy chng ti biết đếm ngy giờ, để chng ti luyện được lng tr khn ngoan. Lạy Cha, xin trở lại, chớ cn để tới bao giờ? xin tỏ lng xt thương ti tớ của Ngi. - Ðp.

5) Xin cho chng ti sớm được no phỉ n tnh của Cha, để chng ti mừng rỡ hn hoan trọn đời sống chng ti. Xin cho cc bầy ti nhn thấy sự nghiệp của Cha, v cho con chu họ được thấy vinh quang Ngi. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: 1Cor 7,29-31

"Bộ mặt thế gian nầy đang qua đi".

Bi trch thơ thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gởi tn hữu Corint.

Anh em thn mến, ti ni cng anh em điều nầy l: Thời giờ vắn vỏi; cn c cch l những ai c vợ, hy như khng c: những ai than khc, hy ăn ở như khng khc; những ai hn hoan, hy ăn ở như khng hn hoan; những ai mua sắm, hy ăn ở như khng c g; những ai dng sự đời nầy, hy ăn ở như khng tận hưởng, v chưng bộ mặt thế gian nầy đang qua đi.

Ð l lời Cha

- - - - - - - - - - -

Hoặc: Jac 4,13b-15

"Anh em đu c biết ngy mai sẽ ra sao".

Bi trch thơ của Thnh Giacb Tng đồ.

Anh em thn mến, by giờ anh em ni: "Hm nay hoặc ngy mai chng ti sẽ đến một thnh nọ, rồi ở lại đ một năm m bun bn kiếm lời". Nhưng anh em đu c biết ngy mai sẽ ra sao. Bởi v đời sống anh em l ci g? L một cht hơi nước xuất hiện trong giy lt, rồi biến đi. Lẽ ra anh em phải ni rằng: "Nếu Cha muốn, v nếu chng ti cn sống, chng ti sẽ lm điều nầy điều kia".

Ð l lời Cha.

 

Alleluia v Cu Xướng Trước Phc m: Chron 29, 10. 11b

(Ma Chay: bỏ Alleluia)

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha l Thin Cha Israel tổ phụ chng ti, Cha đng chc tụng; mọi tạo vật trn trời dưới đất đều l của Cha. - Alleluia.

Hoặc đọc: 

Alleluia, alleluia! - Trải qua mọi ngy, chng ti chc tụng Cha; v chng ti ca ngợi danh Cha tới mun đời. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 11, 25-30

"Ta dịu hiền v khim nhường trong lng".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu ln tiếng ni rằng: "Lạy Cha l Cha trời đất, con xưng tụng Cha, v Cha đ giấu khng cho những người hiền triết v khn ngoan biết những điều ấy, m lại mạc khải cho những kẻ b mọn. Vng, lạy Cha, v ý Cha muốn như vậy. Mọi sự đ được Cha Ta trao ph cho Ta. V khng ai biết Con trừ ra Cha; v cũng khng ai biết Cha trừ ra Con v kẻ Con muốn mạc khải cho. Tất cả hy đến với Ta, hỡi những ai kh nhọc v gnh nặng, Ta sẽ nng đỡ v bổ sức cho cc ngươi. Hy mang lấy ch của Ta v học cng Ta, v Ta dịu hiền v khim nhường trong lng, v tm hồn cc ngươi sẽ gặp được bnh an. V ch của Ta th m i v gnh của Ta th nhẹ nhng".

Ð l lời Cha.

- - - - - - - - - - - - - -

Hoặc: Ga 14, 23-27

"Thầy ban bnh an của Thầy cho cc con".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Khi ấy Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Ai yu mến Thầy, th sẽ giữ lời Thầy, v Cha Thầy sẽ yu mến người ấy, v Chng Ta sẽ đến v ở trong người ấy. Kẻ khng yu mến Thầy, th khng giữ lời Thầy. Lời m cc con nghe, khng phải l của Thầy, nhưng l của Cha, Ðấng đ sai Thầy. Thầy đ ni với cc con những điều ny khi cn ở với cc con. Nhưng Ðấng Ph Trợ, l Thnh Thần, m Cha sẽ sai đến nhn danh Thầy, chnh người sẽ dạy cc con mọi điều, v sẽ nhắc nhở cho cc con tất cả những g Thầy đ ni với cc con. Thầy để lại bnh an cho cc con; Thầy ban bnh an của Thầy cho cc con. Thầy ban cho cc con khng như thế gian ban tặng. Lng cc con đừng xao xuyến v đừng sợ hi".

Ð l lời Cha.

- - - - - - - - - - - - - -

Hoặc: Ga 20,19-23

"Bnh an cho cc con".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Vo buổi chiều ngy thứ nhất trong tuần, những cửa nh cc mn đệ họp đều đng kn, v sợ người Do thi, Cha Gisu hiện đến, đứng giữa cc ng v ni rằng: "Bnh an cho cc con!" Khi ni điều đ, Người cho cc ng xem tay v cạnh sườn Người. Bấy giờ cc mn đệ vui mừng v xem thấy Cha. Cha Gisu lại phn bảo cc ng rằng: "Bnh an cho cc con! Như Cha đ sai Thầy, Thầy cũng sai cc con". Ni thế rồi, Người thổi hơi v phn bảo cc ng: "Cc con hy nhận lấy Thnh Thần. Cc con tha tội ai, th tội người ấy được tha. Cc con cầm tội ai, th tội người ấy bị cầm lại".

Ð l lời Cha.

- - - - - - - - - - - - - -

Hoặc: Mt 6,25-34

"Cc con chớ y ny lo lắng về ngy mai".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Thầy bảo cc con. Chớ y ny lo lắng cho mạng sống mnh: lấy g ăn; hay cho thn xc cc con: lấy g m mặc. No mạng sống khng hơn của ăn, v thn xc khng hơn o mặc sao? Hy nhn xem chim trời, chng khng gieo, khng gặt, khng thu vo lẫm, thế m Cha cc con trn trời vẫn nui chng. No cc con khng hơn chng sao? No c ai trong cc con lo lắng y ny m c thể lm cho mnh cao thm một gang được ư? Cn về o mặc, cc con lo lắng lm g? Hy ngắm xem hoa huệ ngoi đồng coi chng mọc ln thế no? Chng khng lm lụng, khng canh cửi. Nhưng Thầy ni với cc con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ng, cũng khng phục sức được bằng một trong những đa hoa đ. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay cn, mai bị nm vo l lửa, m cn được Thin Cha mặc cho như thế, huống chi l cc con, hỡi những kẻ km lng tin? Vậy cc con chớ y ny lo lắng m ni rằng: "Chng ta sẽ ăn g, uống g, hoặc sẽ lấy g m mặc?" V chưng, dn ngoại tm kiếm những điều đ. Nhưng cha cc con biết r cc con cần đến những điều đ. Tin vn cc con hy tm kiếm nước Thin Cha v sự cng chnh của Người, cn cc điều đ Người sẽ ban thm cho cc con. Vậy cc con chớ y ny lo lắng về ngy mai, v ngy mai sẽ lo cho ngy mai. Ngy no c sự khốn khổ của ngy ấy".

Ð l lời Cha.

 

 

 

Trang ch