Cha Nhật IV Ma Vọng Năm C

 

Bi Ðọc I: Mk 5, 2-5a

"Nơi ngươi sẽ xuất hiện Ðấng thống trị Israel".

Bi trch sch Tin tri Mikha.

Ðy lời Cha phn: "Hỡi Blem Ephrata, ngươi nhỏ nhất trong trăm ngn phần đất Giuđa, nhưng nơi ngươi sẽ xuất hiện một Ðấng thống trị Israel, v nguồn gốc Người c từ nguyn thuỷ, từ mun đời. V thế, Người sẽ bỏ dn Người cho đến khi một người nữ phải sinh, sẽ sinh con. Số cn lại trong anh em Người, sẽ trở về với con ci Israel. Người sẽ đứng vững v chăn dắt trong sức mạnh của Cha, trong thnh danh cao cả của Cha l Thin Cha của Người. V họ sẽ trở về, v bấy giờ Người sẽ nn cao trọng cho đến tận cng tri đất. V vậy, Người sẽ l chnh sự bnh an".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 79, 2ac v 3b. 15-16. 18-19

Ðp: Lạy Cha l Thin Cha chng con, xin cho chng con được phục hồi, xin tỏ thin nhan hiền từ Cha ra, hầu cho chng con được ơn cứu sống (c. 4).

Xướng: 1) Lạy Ðấng chăn dắt Israel, xin hy lắng tai nghe! Cha ngự trn Vệ Binh Thần, xin hiện ra trong sng lng. Xin thức tỉnh quyền năng của Cha, v ngự tới để cứu độ chng con. - Ðp.

2) Lạy Cha thin binh, xin thương trở lại, từ trời cao xin nhn coi v thăm viếng vườn nho ny. Xin bảo vệ vườn nho m tay hữu Ngi đ cấy, bảo vệ ngnh m Ngi đ củng cố cho mnh. - Ðp.

3) Xin Cha ra tay bang trợ người ở bn tay hữu Cha, con người m Cha đ củng cố cho mnh. Chng con sẽ khng cn rời xa Cha nữa. Cha cho chng con được sống, v chng con ca tụng danh Người. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Dt 10, 5-10

"Ny đy con đến để thi hnh thnh ý Cha".

Bi trch thơ gởi tn hữu Do-thi.

Anh em thn mến, khi đến trong thế gian, Cha Gisu phn: "Cha đ khng muốn của hy tế v của lễ hiến dng, nhưng đ tạo nn cho ti một thể xc. Cha khng nhận của lễ ton thiu v của lễ đền tội. Nn ti ni: 'Lạy Cha, ny con đến để thi hnh thnh ý Cha, như đ ni về con ở đoạn đầu cuốn sch'".

Sch ấy bắt đầu như thế ny: "Của lễ hy tế, của lễ hiến dng, của lễ ton thiu v của lễ đền tội, Cha khng muốn cũng khng nhận, mặc dầu được hiến dng theo lề luật. Ðoạn Người ni tiếp: Lạy Cha, ny đy con đến để thi hnh thnh ý Cha". Như thế đ bi bỏ điều trước để thiết lập điều sau. Chnh bởi thnh ý đ m chng ta được thnh ho nhờ việc hiến dng Mnh Cha Gisu Kit một lần l đủ.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Lc 1, 38

Alleluia, alleluia! "Ny ti l ti tớ Cha, ti xin vng như lời Thin thần truyền". - Alleluia.

 

Phc m: Lc 1, 39-45

"Bởi đu ti được Mẹ Thin Cha đến viếng thăm ti".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Ngy ấy, Maria chỗi dậy, vội v ra đi tiến ln miền ni, đến một thnh xứ Giuđa. B vo nh ng Dacaria v cho b Isave. V khi b Isave nghe lời cho của Maria, th hi nhi nhảy mừng trong lng b, v b Isave được đầy Cha Thnh Thần, b ku lớn tiếng rằng: "B được chc phc giữa cc người phụ nữ, v Con lng B được chc phc! Bởi đu ti được Mẹ Cha ti đến viếng thăm ti? V ny, tai ti vừa nghe lời B cho, hi nhi liền nhảy mừng trong lng ti. Phc cho B l kẻ đ tin rằng lời Cha phn cng B sẽ được thực hiện".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch