Thứ Hai Tuần II Ma Vọng

 

Bi Ðọc I: Is 35, 1-10

"Chnh Thin Cha sẽ đến v cứu thot cc ngươi".

Trch sch Tin tri Isaia.

Sa mạc v hoang địa hy vui mừng, đồng cỏ hoang hy hoan hỉ v nở hoa; hy nở hoa như cy thuỷ tin, hy trn đầy hn hoan v niềm vui! Hoang địa sẽ được vinh quang của ni Liban, v vẻ trng lệ của Carmel v Saron. Chnh họ sẽ được thấy vinh quang của Cha, v vẻ trng lệ của Thin Cha chng ta.

Hy nng đỡ những bn tay mỏi mệt, v hy lm vững mạnh những đầu gối r rời. Hy ni với những tm hồn xao xuyến: Can đảm ln, đừng sợ! Ny đy Thin Cha cc ngươi đến để phục th. Chnh Người sẽ đến v cứu thot cc ngươi.

Bấy giờ mắt người m sẽ sng ln, v tai người điếc sẽ mở ra. Bấy giờ người qu sẽ nhảy nht như nai, v người cm sẽ ni được, v nước sẽ chảy ln nơi hoang địa, v suối sẽ chảy nơi đồng vắng. Ðất kh cạn sẽ trở thnh ao hồ, v hoang địa sẽ trở nn suối nước. Hang d th nơi ch rừng ẩn nu sẽ trở thnh vườn lau vườn sậy.

Nơi ấy sẽ c những con đường người ta sẽ gọi l thnh lộ, khng tội nhn no được qua đường đ; đường ny sẽ thuộc về cc ngươi, v những kẻ ngy thơ sẽ khng lạc lối. Ðường ấy sẽ khng c vết chn sư tử, v khng c th no đi trn đường ny, chỉ những kẻ được giải phng đi trn đ thi. Những kẻ được Cha cứu thot sẽ trở về, v vo thnh Sion với lời ca vang, cng với triều thin hn hoan trn đầu họ. Họ sẽ được niềm vui v hoan hỉ; họ khng cn đau khổ v than van.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 84, 9ab-10. 11-12. 13-14

Ðp: Ny đy Cha chng ta sẽ đến v cứu độ chng ta (Is 35, 4d).

Xướng: 1) Ti sẽ nghe Cha l Thin Cha của ti phn bảo điều chi? Chắc hẳn Người sẽ phn bảo về sự bnh an. Vng, ơn cứu độ Cha gần đến cho những ai tn sợ Cha, để vinh quang Cha ngự trị trong đất nước chng ti. - Ðp.

2) Lng nhn hậu v trung thnh gặp gỡ nhau, đức cng minh v sự bnh an hn nhau u yếm. Từ mặt đất, đức trung thnh sẽ nở ra, v đức cng minh tự trời nhn xuống. - Ðp.

3) Vng, Cha sẽ ban cho mọi điều thiện hảo, v đất nước chng ti sẽ sinh bng tri. Ðức cng minh sẽ đi trước thin nhan Cha, v ơn cứu độ theo sau lốt bước của Người. - Ðp.

 

Alleluia: Lc 3, 4. 6

Alleluia, alleluia! - Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng; v mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 5, 17-26

"Hm nay chng ti đ thấy những việc lạ lng".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Ngy ấy, Cha Gisu đang ngồi giảng, c cả những người biệt phi v tiến sĩ luật từ cc lng mạc xứ Galila, xứ Giuđa v Girusalem đến nghe Người, v Người dng quyền lực của Thin Cha chữa nhiều người. Người ta khing một người bất toại đến, họ tm cch vo nh để đặt người bất toại trước mặt Người. Nhưng khng tm được lối vo, v dn chng qu đng, họ liền tro ln sn thượng v thả người bất toại xuống giữa cử toạ trước mặt Cha Gisu. Thấy lng tin của họ, Người ni: "Hỡi người kia, tội ngươi đ được tha!"

Cc luật sĩ v biệt phi bắt đầu lý luận rằng: "Người ny l ai m dm ni phạm thượng? Trừ một mnh Cha, ai c quyền tha tội?" Cha Gisu biết r điều họ suy tnh, liền ni với họ: "Sao cc ngươi lại nghĩ trong lng như vậy? Ni rằng: "Cc tội của ngươi đ được tha", hay ni: "Ngươi hy đứng dậy m đi", đng no dễ hơn? Song (như thế l) để cc ngươi biết Con Người c quyền tha tội ở dưới đất". Người ni với người bất toại rằng: "Ta bảo ngươi, hy chỗi dậy vc giường về nh".

Tức th anh ta chỗi dậy vc giường đi về nh v ca tụng Thin Cha. Ai nấy đều sợ hi v ngợi khen Thin Cha; họ kinh sợ v ni: "Hm nay chng ta đ thấy những việc lạ lng".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch