Cha Nhật II Ma Vọng Năm B

 

Bi Ðọc I: Is 40, 1-5. 9-11

"Hy dọn đường Cha".

Trch sch Tin tri Isaia.

Cha ngươi phn: Hỡi dn Ta, hy an tm, hy an tm! Hy ni với Girusalem, v ku gọi rằng: Thời n lệ đ chấm dứt, tội lỗi đ được n x, Cha đ ban ơn nhiều gấp hai lần tội lỗi.

V c tiếng ku trong hoang địa rằng: "Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha chng ta trong hoang địa cho ngay thẳng. Hy lấp mọi hố su v hy bạt mọi ni đồi; con đường cong queo hy lm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hy san cho bằng. V vinh hiển Cha sẽ xuất hiện, mọi người sẽ được thấy vinh quang Thin Cha, v Ngi đ phn.

Hỡi ngươi l kẻ đưa tin mừng cho Sion, hy tro ln ni cao. Hỡi ngươi l kẻ đưa tin mừng cho Girusalem, hy mạnh dạn cất tiếng. Hy cất tiếng cao, đừng sợ! Hy ni cho cc dn thnh thuộc chi họ Giuđa rằng: Ðy Thin Cha cc ngươi, đy Cha l Thin Cha cc ngươi sẽ đến trong quyền lực; cnh tay Người sẽ thống trị. Người mang theo những phần thưởng chiến thắng v đưa đi trước những chiến lợi phẩm. Người chăn dắt đon chin Người như mục tử. Người ẵm chin con trn cnh tay, m ấp chng vo lng, v nhẹ tay dẫn dắt những chin mẹ.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 84, 9ab-10. 11-12. 13-14

Ðp: Lạy Cha, xin tỏ lng từ bi Cha cho chng con, v ban ơn cứu rỗi cho chng con (c. 8).

Xướng: 1) Ti sẽ nghe Cha l Thin Cha của ti phn bảo điều chi? Chắc hẳn Người sẽ phn bảo về sự bnh an. Vng, ơn cứu độ Cha gần đến cho những ai tn sợ Cha, để vinh quang Cha ngự trị trong đất nước chng ti. - Ðp.

2) Lng nhn hậu v trung thnh gặp gỡ nhau; đức cng minh v sự bnh an hn nhau u yếm. Từ mặt đất, đức trung thnh sẽ nở ra, v đức cng minh tự trời nhn xuống. - Ðp.

3) Vng, Cha sẽ ban cho mọi điều thiện hảo, v đất nước chng ti sẽ sinh bng tri. Ðức cng minh sẽ đi trước thin nhan Cha, v ơn cứu độ theo sau lốt bước của Người. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: 2 Pr 3, 8-14

"Chng ta mong đợi trời mới đất mới".

Trch thơ thứ hai của Thnh Phr Tng đồ.

Anh em thn mến, c một điều anh em khng thể khng biết l một ngy đối với Cha như ngn năm, v ngn năm như một ngy. Khng phải Cha chậm trễ thi hnh lời hứa của Người, như c vi người lầm tưởng, nhưng v anh em, Người hnh động nhẫn nại, Người khng muốn ai phải hư mất, nhưng muốn mọi người ăn năn sm hối. Ngy của Cha sẽ đến như kẻ trộm. Trong ngy đ, cc tầng trời qua đi trong những tiếng rung chuyển mạnh, ngũ hnh đều chy tiu tan, tri đất cng mọi cng trnh kiến tạo đều bị thiu huỷ.

V mọi vật ấy tiu tan đi, nn anh em cng phải sống thnh thiện v đạo đức biết bao, khi anh em mong chờ v thi thc ngy Cha đến, ngy m cc tầng trời bốc chy tiu tan, v ngũ hnh bị thiu rụi. Nhưng theo lời Người hứa, chng ta mong đợi trời mới đất mới, trong đ cng lý sẽ ngự trị.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Lc 3, 4. 6

Alleluia, alleluia! - Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng; v mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 1, 1-8

"Hy dọn đường Cha cho ngay thẳng".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Marc.

Khởi đầu Phc m của Ðức Gisu Kit Con Thin Cha. Như c lời Tin tri Isaia chp rằng: Ðy Ta sai Thin Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. C tiếng ku trong hoang địa rằng: "Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng".

Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng php rửa sm hối cầu ơn tha tội. Dn cả miền Giuđa v Girusalem tun đến với người, th tội v chịu php rửa trong sng Giođan.

Lc đ Gioan mặc o lng lạc đ, thắt lưng bằng dy da th, ăn chu chấu v uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: "Ðấng đến sau ti, quyền năng hơn ti, ti khng đng ci xuống cởi dy giy Người. Phần ti, ti lấy nước m rửa cc ngươi, cn Ngi, Ngi sẽ rửa cc ngươi trong Cha Thnh Thần".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch