Thứ Ba Tuần I Ma Vọng

 

Bi Ðọc I: Is 11: 1-10

"Cha lấy đức cng bnh m xt xử người ngho kh".

Trch sch Tin tri Isaia.

Ngy ấy, từ gốc Gi-s sẽ đm ra một bng hoa.

Trn bng hoa ấy, thần linh của Thin Cha sẽ ngự xuống, tức thần khn ngoan v thng suốt, thần chỉ dẫn v sức mạnh, thần hiểu biết v đạo đức, v thần ấy sẽ lm cho Ngi biết knh sợ Thin Cha.

Ngi khng xt đon theo như mắt thấy, cũng khng ln n theo điều tai nghe, nhưng Ngi sẽ lấy đức cng bnh m xt xử những người ngho kh, v lấy lng chnh trực m bnh đỡ kẻ hiền lnh trong xứ sở.

Ngi sẽ dng lời như gậy đnh người p chế, v sẽ dng tiếng ni giết chết kẻ hung c.

Ngi lấy đức cng bnh lm dy thắt lưng v lấy sự trung tn lm đai lưng.

Si sống chung với chin con; beo nằm chung với d; b con, sư tử v chin sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt cc th ấy.

B con v gấu sẽ ăn chung một nơi, cc con của chng nằm nghỉ chung với nhau; sư tử cũng như b đều ăn cỏ kh, trẻ con cn măng sửa sẽ vui đa kề hang rắn lục, v trẻ con vừa thi b sẽ thọc tay vo hang rắn độc.

Cc th dữ ấy khng lm hại ai, khng giết chết người no khắp ni thnh của Ta.

Bởi v thế gian sẽ đầy dẫy sự hiểu biết Cha như nước trn đại dương.

Ngy ấy gốc Gi-s đứng ln như cờ hiệu cho mun dn.

Cc dn sẽ khẩn cầu Ngi v mộ Ngi sẽ được vinh quang.

Ð l Lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 71,2, 7-8,12-13,17

Ðp: Sự cng chnh v nền ha bnh vin mn sẽ triển nở trong triều đại người.

Xướng 1) Lạy Cha, xin ban quyền xt đon khn ngoan cho đức vua, v ban sự cng chnh cho hong tử, để người đon xt dn Cha cch cng minh v phn xử người ngho kh cch chnh trực. - Ðp.

2) Sự cng chnh v nền ha bnh vin mn, sẽ triển nở trong triều đại người, cho tới khi mặt trăng khng cn chiếu sng. V người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sng ci đến tận cng tri đất. - Ðp.

3) V người sẽ giải thot kẻ ngho khỏi tay kẻ quyền thế, v sẽ cứu người bất hạnh khng ai gip đỡ. Người sẽ thương xt kẻ yếu đuối v người thiếu thốn, v cứu sống người cng khổ. - Ðp.

4) Chc tụng danh người đến mun đời, danh người cn tồn tại lu di như mặt trời. V người, cc chi họ đất hứa sẽ được chc phc, v cc dn nước sẽ ca ngợi người. - Ðp.

 

Alleluia: Tv 84,8

Alleluia, alleluia - Lạy Cha, xin tỏ lng từ bi Cha cho chng ti, v ban ơn cứu rỗi cho chng ti. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 10: 21-24

"Cha Gisu đầy hoan lạc trong Cha Thnh Thần"

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu đầy hoan lạc trong Cha Thnh Thần, Người ni: "Lạy Cha l Cha trời đất, Con xưng tụng Cha, v đ giấu khng cho những người thng thi khn ngoan biết những điều ny, nhưng đ tỏ cho những kẻ đơn sơ.

Vng lạy Cha, đ l ý Cha đ muốn thế.

Cha Ta đ trao ph cho Ta mọi sự.

Khng ai biết Cha Con l ai, ngoi Cha Cha; cũng khng ai biết Cha Cha l Ðấng no, ngoi Cha Con, v những người được Cha Con muốn tỏ cho biết!"

Rồi Cha Gisu quay lại pha cc mn đệ v phn: "Hạnh phc cho những con mắt được xem những điều chng con xem thấy; v chưng Ta bảo cc con: c nhiều tin tri v vua cha đ muốn xem những điều chng con thấy, m chẳng được xem, muốn nghe những điều chng con nghe, m đ chẳng được nghe.

Ð l Lời Cha.

 

 

 

Trang ch