Thứ Tư Tuần Thnh

 

Bi Ðọc I: Is 50, 4-9a

"Ti đ khng che mặt trnh những người chửi mắng, nhưng ti biết ti sẽ khng phải thẹn thng".

(Bi ca thứ ba của người Ti Tớ Cha)

Trch sch Tin tri Isaia.

Cha đ ban cho ti miệng lưỡi đ được huấn luyện, để ti biết dng lời ni nng đỡ kẻ nhọc nhằn. Mỗi sng Người đnh thức ti, Người thức tỉnh tai ti, để nghe lời Người gio huấn. Thin Cha đ mở tai ti m ti khng cưỡng lại v cũng chẳng thối lui. Ti đ đưa lưng cho kẻ đnh ti, đ đưa m cho kẻ giật ru, ti đ khng che mặt giấu my, trnh những lời nhạo cười v những người phỉ nhổ ti. V Cha nng đỡ ti, nn ti khng hổ thẹn: nn ti trơ mặt chai như đ, ti biết ti sẽ khng phải hổ thẹn. Ðấng xt ti v tội ở gần ti, ai cn tranh tụng với ti được, chng ta hầu to. Ai l kẻ th địch của ti, hy đến đy! Ny đy Thin Cha bnh đỡ ti, ai dm kết tội ti?

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 68, 8-10. 21bcd-22. 31 v 33-34

Ðp: Lạy Cha, xin nhậm lời con theo lượng cả đức từ bi, đy l lc biểu lộ tnh thương (c. 14c-b).

Xướng: 1) Sở dĩ v Cha m con chịu nhục, v thẹn th lm nhơ nhuốc mặt con. Con bị những người anh em coi như khch lạ, bị những người con cng một mẹ xem như kẻ ngoại lai. Sự nhiệt tm lo việc nh Cha khiến con mn mỏi, điều tủi nhục người ta nhục mạ Cha đổ trn mnh con. - Ðp.

2) Con mong chờ người cảm thương, nhưng khng c, mong chờ người an ủi, nhưng chẳng thấy đu. Cơm con ăn, chng pha mật đắng, con kht, th chng cho uống dấm chua. - Ðp.

3) Con sẽ xướng bi ca ngợi khen danh Cha, v con sẽ chc tụng Ngi với bi tri n. Cc bạn khim cung, hy nhn coi v hoan hỉ, cc bạn tm kiếm Cha, lng cc bạn hy hồi sinh: v Cha nghe những người cơ khổ, v khng ch bỏ con dn của Ngi bị bắt cầm t. - Ðp.

 

Cu Xướng Trước Phc m:

Knh lạy Vua chng con, chỉ c Ngi l Ðấng thương hại đến những lỗi lầm của chng con.

 

Phc m: Mt 26, 14-25

"Con Người ra đi như đ được ghi chp sẵn từ trước, nhưng khốn thay cho kẻ sẽ lm cho Ngi bị phản nộp".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, một trong nhm Mười Hai tn l Giuđa Iscari, đi gặp cc thượng tế v thưa với họ: "Cc ng cho ti bao nhiu, ti nộp Người cho cc ng?" Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. V từ đ, hắn tm dịp thuận tiện để nộp Người.

Ngy thứ nhất trong tuần lễ ăn Bnh khng men, cc mn đệ đến thưa Cha Gisu rằng: "Thầy muốn chng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đu?" Cha Gisu đp: "Cc con hy vo thnh đến với một người kia, v ni rằng: Thầy bảo, giờ Ta đ gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với cc mn đệ tại nh ng". Cc mn đệ lm như Cha Gisu đ truyền v sửa soạn Lễ Vượt Qua.

Chiều đến, Người ngồi bn ăn với mười hai mn đệ. V khi cc ng đang ăn, Người ni: "Thầy ni thật với cc con: c một người trong cc con sẽ nộp Thầy". Mn đệ rất buồn rầu v từng người bắt đầu hỏi Người: "Thưa Thầy, c phải con khng?" Người trả lời: "Kẻ giơ tay cng chấm vo đĩa với Thầy, đ chnh l kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đ chp về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, th kẻ đ đừng sinh ra th hơn!"

Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: "Thưa Thầy, c phải con chăng?" Cha đp: "Ðng như con ni".

Ð l lời Cha.

 

 

 

Trang ch