Thứ Ba Tuần Thnh

 

Bi Ðọc I: Is 49, 1-6

"Ta đ lm cho con nn sự sng cc dn tộc, để con trở thnh ơn cứu độ Ta ban cho đến tận cng tri đất".

(Bi Ca thứ hai của người Ti tớ Cha)

Trch sch Tin tri Isaia.

Hỡi cc đảo, hy nghe ti đy; hỡi cc dn tộc miền xa xăm, hy ch ý: Cha đ ku gọi ti từ khi ti cn trong lng mẹ, đ nhớ đến tn ti khi ti cn ở trong bụng mẹ. Người đ lm cho miệng ti nn như lưỡi gươm sắc bn, đ bảo vệ ti dưới bng cnh tay Người, đ lm cho ti nn như mũi tn nhọn, v đ ẩn giấu ti trong ống đựng tn. V Người đ phn cng ti: "Hỡi Israel, ngươi l ti tớ Ta, v Ta sẽ được vinh hiển nơi ngươi". V ti thưa: "Ti đ vất vả mất cng v cớ, ti đ ph sức v ch; nhưng cng lý của ti ở nơi Cha; v phần thưởng của ti ở nơi Thin Cha". V by giờ Cha phn: "Người l Ðấng đ tc tạo ti thnh ti tớ Người, khi ti cn trong lng mẹ, để đem Giacp về cho Người, v quy tụ Israel chung quanh Người. Ti được vinh hiển trước mặt Cha, v Thin Cha l sức mạnh ti. Người đ phn: "Con l ti tớ Ta, để ti lập cc chi họ Giacp, để dẫn đưa cc người Israel sống st trở về; ny đy Ta lm cho con nn nh sng cc dn tộc, để con trở thnh ơn cứu độ Ta ban cho đến tận bờ ci tri đất".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 70, 1-2. 3-4a. 5-6ab. 15 v 17

Ðp: Miệng con sẽ loan truyền sự Cha cng minh (c. 15).

Xướng: 1) Lạy Cha, con tm đến nương nhờ Ngi, xin đừng để con tủi hổ mun đời. Theo đức cng minh Cha, xin cứu nguy v giải thot con, xin gh tai về bn con v giải cứu. - Ðp.

2) Xin trở nn thạch động để con dung thn, v chiến luỹ vững bền hầu cứu độ con: v Cha l Thạch Ðầu, l chiến luỹ của con.Lạy Cha con, xin cứu con khỏi tay đứa c. - Ðp.

3) Bởi Ngi l Ðấng con mong đợi, thn lạy Cha; lạy Cha, Ngi l hy vọng của con tự hồi thanh xun. Ngay từ trong bụng mẹ, con đ np mnh vo Cha, từ trong thai mẫu, Cha l Ðấng bảo vệ con. - Ðp.

4) Miệng con sẽ loan truyền sự Cha cng minh, v suốt ngy kể ra ơn Ngi gip đỡ, thực con khng sao m kể cho cng. Lạy Cha, Cha đ dạy con từ hồi nin thiếu, v tới by giờ con cn kể những sự lạ của Ngi. - Ðp.

 

Cu Xướng Trước Phc m:

Knh lạy Vua chng con, Ðấng vng lời Cha Cha, Ngi đ bị dẫn đi để chịu đng đinh vo thập gi, như con chin hiền lnh bị dẫn đi giết.

 

Phc m: Ga 13, 21-33. 36-38

"Một người trong cc con sẽ nộp Thầy... Trước khi g gy con đ chối Thầy ba lần".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Khi ấy, (Cha Gisu đang ngồi ăn với cc mn đệ), tm hồn Người bị xao xuyến, nn Người tuyn bố: "Thật, Thầy ni thật cho cc con biết, một người trong cc con sẽ nộp Thầy". Cc mn đệ nhn nhau phn vn khng biết Người ni về ai. C một mn đệ được Cha Gisu yu quý, đang ở bn ăn gần lng Cha Gisu. Vậy Phr lm hiệu cho mn đệ ấy v ni: "Hỏi xem Thầy ni về ai đ". Mn đệ ấy nghing mnh st ngực Cha Gisu v hỏi Người: "Thưa Thầy, ai vậy?" Cha Gisu trả lời: "Thầy chấm miếng bnh trao cho ai l người đ". V Người chấm một miếng bnh trao cho Giuđa, con Simon Iscari. Ăn miếng bnh rồi, Satan nhập vo hắn. Cha Gisu ni với hắn: "Con tnh lm g th lm mau đi". Nhưng những người đang ngồi ăn khng một ai hiểu được v sao Người lại ni với hắn như vậy. C nhiều người tưởng tại Giuđa giữ ti tiền, nn Cha Gisu bảo hắn: Hy mua những g chng ta cần dng trong dịp lễ, hoặc Người bảo hắn bố th cho người ngho. Vậy sau khi nhận miếng bnh đ, Giuđa liền đi ra. Bấy giờ l đm tối. Khi Giuđa đi rồi, Cha Gisu phn: "By giờ Con Người được vinh hiển, v Thin Cha đ được vinh hiển nơi Người. Nếu Thin Cha được vinh hiển nơi Người, th Thin Cha lại cho Người được vinh hiển nơi chnh Mnh, v Thin Cha sẽ cho Người được vinh hiển! Cc con yu quý, Thầy chỉ cn ở với cc con một t nữa. Cc con sẽ tm Thầy, v như Thầy đ ni với người Do-thi: "Nơi Ta đi, cc ngươi khng thể đến được", nay Thầy cũng ni với cc con như vậy".

Simon Phr hỏi Người: "Thưa Thầy, Thầy đi đu?" Cha Gisu trả lời: "Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đ được, nhưng sau ny con sẽ theo Thầy".

Phr thưa lại: "Tại sao con lại khng theo Thầy ngay by giờ được! Con sẽ liều mạng sống con v Thầy". Cha Gisu ni: "Con liều mạng sống v Thầy ư? Thật, Thầy ni thật cho con biết: trước khi g gy, con đ chối Thầy ba lần".

Ð l lời Cha.

 

 

 

Trang ch