Thứ Su sau Cha Nhật IV Ma Chay

 

Bi Ðọc I: Kn 2, 1a. 12-22

"Chng ta hy kết n cho n chết cch nhục nh".

Trch sch Khn Ngoan.

Những kẻ gian c suy nghĩ chn chắn, đ ni rằng: "Chng ta hy vy bắt kẻ cng chnh, v n khng lm ch g cho chng ta, m cn chống đối việc chng ta lm, khiển trch chng ta lỗi luật v tố co chng ta v kỷ luật. N tự ho mnh biết Thin Cha v tự xưng l con Thin Cha. Chnh n l sự tố co những tư tưởng của chng ta. V nguyn việc thấy n, chng ta cũng cu, thấy bực mnh, v nếp sống của n khng giống như kẻ khc, v đường lối của n th lập dị. N kể chng ta như rơm rc, n xa lnh đường lối chng ta như xa lnh những g dơ nhớp, n thch hạnh phc cuối cng của người cng chnh, n tự ho c Thin Cha l Cha. Vậy chng ta hy xem coi điều n ni c thật hay khng, hy nghiệm xt coi những g sẽ xảy đến cho n, v hy chờ xem chung cuộc đời n sẽ ra sao. V nếu n thật l con Thin Cha, Cha sẽ bnh vực n, sẽ giải thot n khỏi tay những kẻ chống đối n. Chng ta hy nhục mạ v lm khổ n, để thử xem n c hiền lnh v nhẫn nại khng. Chng ta hy kết n cho n chết cch nhục nh, v theo lời n ni, th người ta sẽ cứu n!" Chng nghĩ như vậy, nhưng chng lầm, v tội c của chng đ lm cho chng m qung. V chng khng biết ý định mầu nhiệm của Thin Cha, nn cũng chẳng hy vọng phần thưởng cng chnh, v chng cũng khng ưa thch vinh dự của những tm hồn thnh thiện.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 33, 17-18. 19-20. 21 v 23

Ðp: Cha gần gũi những kẻ đoạn trường (c. 19a).

Xướng: 1) Cha ra mặt chống người lm c, để tẩy trừ di tch chng nơi trần ai. Người hiền đức ku cầu v Cha nghe lời họ, Ngi cứu họ khỏi mọi nỗi u lo. - Ðp.

2) Cha gần gũi những kẻ đoạn trường, v cứu chữa những tm hồn đau thương dập nt. Người hiền đức gặp nhiều bước gian trun, nhưng Cha lun lun giải thot. - Ðp.

3) Ngi gn giữ họ xương cốt vẹn ton, khng để cho một ci no bị gy. Cha cứu chữa linh hồn ti tớ của Ngi, v phm ai tm đến nương tựa nơi Ngi, người đ sẽ khng phải đền bồi tội lỗi. - Ðp.

 

Cu Xướng Trước Phc m: Tv 94, 8ab

Hm nay, cc ngươi đừng cứng lng, nhưng hy nghe tiếng Cha phn.

 

Phc m: Ga 7, 1-2. 10. 25-30

"Chng tm cch bắt Người, nhưng chưa tới giờ Người".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Khi ấy, Cha Gisu đi lại trong xứ Galila; Người khng muốn đi lại trong xứ Giuđa, v người Do-thi đang tm giết Người. Lc đ gần đến lễ Trại của người Do-thi. Nhưng khi anh em của Người ln dự lễ rồi, th Người cũng đi, nhưng khng đi cch cng khai, m lại đi cch kn đo.

C một số người ở Girusalem ni: "Ðy khng phải l người họ đang tm giết sao? Ka ng ta đang ni cng khai m khng ai ni g cả. Phải chăng cc nh chức trch đ nhận ra ng ta l Ðấng Kit? Tuy nhin, ng ny th chng ta biết r đ xuất thn từ đu. Cn khi Ðấng Kit tới, th chẳng c ai biết Người bởi đu".

Vậy lc bấy giờ Cha Gisu đang giảng dạy trong đền thờ, Người lớn tiếng ni rằng: "Phải, cc ngươi biết Ta, v biết Ta xuất thn từ đu; Ta khng tự Ta m đến, nhưng thực ra, c Ðấng đ sai Ta m cc ngươi khng biết Ngi. Ring Ta, Ta biết Ngi, v Ta bởi Ngi, v chnh Ngi đ sai Ta". Bởi thế họ tm cch bắt Cha Gisu, nhưng khng ai đụng tới Người, v chưa tới giờ Người.

Ð l lời Cha.

 

 

 

Trang ch