Lễ Thnh Tm Cha Gisu Năm B

 

Bi Ðọc I: Hs 11, 1b, 3-4, 8c-9

"Quả tim Ta thổn thức trong Ta v ruột gan Ta bồi hồi".

Trch sch Tin tri Hs.

Ðy Thin Cha phn: "Lc Israel cn nin thiếu, Ta đ yu thương n, v Ta đ gọi con Ta ra khỏi Ai-cập.

"Ta đ dưỡng nui Ephraim, Ta đ bồng chng trn cnh tay Ta m chng khng biết Ta chăm sc chng. Ta đ dng dy m i v mối yu thương m tập (cho) chng đi; Ta đối xử với chng như người dưỡng nui trẻ thơ, Ta đ ấp yu chng vo m. Ta nghing mnh trn chng v đt cho chng ăn.

Quả tim Ta thổn thức trong Ta v ruột gan Ta bồi hồi. Ta sẽ khng bung thả theo cơn giận của Ta. Ta sẽ khng huỷ diệt Ephraim, v Ta l Thin Cha chứ khng phải người phm; Ta l Ðấng Thnh ở giữa ngươi, Ta khng thch tiu diệt".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6

Ðp: Cc ngươi sẽ hn hoan mc nước nơi suối Ðấng Cứu Ðộ (c. 3).

Xướng: 1) Ðy Thin Cha l Ðấng Cứu Chuộc ti, ti sẽ tin tưởng m hnh động v khng khiếp sợ: v Cha l sức mạnh, l Ðấng ti ngợi khen, Người sẽ trở nn cho ti phần rỗi. - Ðp.

2) Hy ca tụng Cha v ku cầu danh Người, hy cng bố cho cc dn biết kỳ cng của Cha, hy nhớ lại danh Cha rất cao sang. - Ðp.

3) Hy ca tụng, v Người lm nn những việc kỳ diệu, hy cao rao việc đ trn khắp hon cầu. Hỡi người cư ngụ tại Sion, hy nhảy mừng ca ht, v Ðấng cao cả l Ðấng Thnh Israel ở giữa ngươi. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Ep 3, 8-12. 14-19

"Biết lng mến của Ðức Kit vượt qu tr hiểu loi người".

Trch thư của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx.

Anh em thn mến, ti l kẻ hn nhất trong cc thnh, nhưng đ được ơn ny l rao giảng cho Dn Ngoại những sự giu c khng thể thấu hiểu được, v soi sng cho mọi người biết cch thức phn pht mầu nhiệm đ được ẩn giấu từ mun thuở trong Thin Cha, Ðấng tạo thnh vạn vật: khiến cc chủ thần v quyền thần thin quốc đều phải nhờ Hội thnh mới biết được sự khn ngoan mun hnh vạn trạng của Thin Cha, thể theo dự định từ trước mun đời m Ngi đ thi hnh trong Ðức Gisu Kit, Cha chng ta. Trong Người, chng ta được cậy trng v nhờ lng tin vo Ngi, chng ta mạnh dạn đến cng Ngi.

Nhn v lẽ ấy, ti quỳ gối trước mặt Cha Ðức Gisu Kit, Cha chng ta. Ngi l nguồn gốc mọi danh phận lm cha trn trời dưới đất. Xin Ngi chiếu theo sự giu c vinh quang của Ngi v nhờ Thnh Thần của Ngi, thm sức mạnh cho anh em được nn người thing ling, v nhờ đức tin, anh em được Ðức Kit ngự trong lng anh em, lm cho anh em đm rễ su v lập nền kin cố trong đức mến, để anh em được hiệp cng cc thnh m hiểu biết chiều rộng, di, cao, su, v cũng được biết lng mến của Ðức Kit vượt qu tr hiểu loi người, để anh em được sung mn trong mọi sự vin mn của Thin Cha.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Mt 11, 29ab

Alleluia, alleluia! - Cc ngươi hy mang lấy ch của Ta, v hy học cng Ta, v Ta hiền lnh v khim nhượng trong lng. - Alleluia.

Hoặc: 1 Ga 4, 10b

Alleluia, alleluia! - Thin Cha đ yu thương chng ta trước, v đ sai Con Một Người đến hy sinh, đền thay v tội lỗi chng ta. - Alleluia.

 

Phc m: Ga 19, 31-37

"Tn lnh đm thủng cạnh sườn Người, v mu cng nước chảy ra".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Bởi lẽ l Ngy Chuẩn Bị, v để trnh cho cc tử thi khng cn treo trn thập gi trong ngy sabbat, v ngy sabbat l một ngy trọng đại, những người Do-thi xin Philat cho hạ cc tử thi xuống, sau khi đnh giập ống chn. Bấy giờ những người lnh đến, đnh giập ống chn người thứ nhất v người thứ hai cng bị đng đinh với Cha Gisu. Khi đến gần Cha Gisu, chng thấy Người đ chết, nn khng đnh giập ống chn Người; nhưng một tn lnh lấy ngọn gio đm thủng cạnh sườn Người, v lập tức mu cng nước chảy ra. V kẻ đ xem thấy, th đ minh chứng, m lời chứng của người đ chn thật, v người đ biết rằng mnh ni thật để cả chư vị cũng tin. Những điều đ đ xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thnh rằng: "Khng một ci xương no của Người bị đnh giập". V lại c lời Kinh Thnh khc rằng: "Chng sẽ nhn vo Ðấng chng đ đm thu qua".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch