Lễ Knh Khiết Tm Mẹ

 

Bi Ðọc I: Hc 24, 1-2. 5-7. 12-16. 26-30

"Ðức Maria l to sự khn ngoan".

Trch sch Huấn Ca.

Ðức Khn ngoan ngợi khen chnh mnh, được ca tụng trong Thin Cha, được ngợi khen giữa dn mnh. Ðức Khn ngoan mở miệng trong cộng đon Ðấng Tối Cao, được ngợi khen trước mặt uy quyền Người: "Ta pht xuất từ miệng Ðấng Tối Cao, ta được sinh ra trước mọi loi thụ tạo. Ta hoạt động trn trời để nh sng được chiếu toả khắp nơi; v như my trời, ta bao trm cả vũ trụ. Ta cư ngụ trn trời cao, v ngai to của ta được đặt trn tầng my.

"Bấy giờ Ðấng Tạo thnh mun vật phn dạy ta, Ðấng dựng nn ta nghỉ ngơi trong nh ta, v bảo ta rằng: "Hy ở trong nh Giacp; hy hưởng cơ nghiệp trong Israel; hy đm rễ trong những người ta chọn!"

"Ta được tạo dựng từ nguyn thuỷ, trước mun đời. Ðến mun đời ta vẫn chẳng giảm suy. Ta phục vụ trong đền thnh trước mặt Người. V như thế, ta đứng vững ở Sion, ta cũng nghỉ ngơi trong thnh thnh v uy quyền ta ở trong Girusalem. Ta ở mi trong một dn được trọng v, trong lnh địa, trong cơ nghiệp của Thin Cha. Ta ở lại trong đại đon cc Thnh.

"Tất cả những ai yu thch ta, hy đến cng ta, v cc người sẽ được no đầy hoa quả của ta. V tinh thần của ta th ngọt hơn mật ong, v gia nghiệp của ta th ngọt hơn cả tng ong. Người ta sẽ nhớ đến ta mun đời. Những ai ăn ta sẽ cn đi, v những ai uống ta sẽ cn kht. Ai nghe ta sẽ khng phải hổ ngươi, v những ai thi hnh cc việc của ta sẽ khng mắc tội".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: 1 Sm 2, 1. 4-5. 6-7. 8

Ðp: Tm hồn ti nhảy mừng trong Cha, Ðấng Cứu độ ti (c. 1a).

Xướng: 1) Tm hồn ti nhảy mừng trong Cha, v sức mạnh ti được gia tăng trong Thin Cha ti; miệng ti mở rộng ra trước qun th, v ti reo mừng việc Cha cứu độ ti. - Ðp.

2) Chiếc cung những người chiến sĩ đ bị bẻ gy, v người yếu đuối được mạnh khoẻ thm. Những kẻ no n phải lm thu độ nhật, v những người đi kht khỏi phải lm thu; người son sẻ th sinh năm đẻ bảy, cn kẻ đng con nay phải ho tn. - Ðp.

3) Cha lm cho chết v Cha lm cho sống, Cha đy xuống m phủ v Cha dẫn ra. Cha lm cho ngho v lm cho giu c, Cha hạ xuống thấp v Cha nng ln cao. - Ðp.

4) Từ nơi ct bụi, Cha nng người yếu đuối; từ chỗ phn nhơ, Cha nhắc kẻ kh ngho, để cho họ ngồi chung với cc vương giả, v cho họ dự phần ngi bu vinh quang. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Ep 1, 3-6. 11-12

"Thin Cha đ chọn chng ta trong Cha Kit trước khi tạo dựng thế gian".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx.

Anh em thn mến, chc tụng Thin Cha l Cha Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, Ðấng đ chc lnh cho chng ta bằng mọi phc lnh thing ling trn trời, trong Ðức Kit. Như Cha đ chọn chng ta trong Người trước khi tạo dựng thế gian, để chng ta được nn thnh thiện v tinh tuyền trước mặt Cha trong tnh yu thương. Chiếu theo thnh ý của Ngi, Ngi đ tiền định cho chng ta được phc lm con nhờ Ðức Gisu Kit, để chng ta ca tụng vinh quang n sủng của Ngi m Ngi đ ban cho chng ta trong Con yu dấu của Ngi. Trong Ðức Kit, chng ti được ku gọi lm thừa tự, v anh em (l con ci Israel) cũng được tiền định theo ý định của Ngi l Ðấng tc thnh mọi sự theo thnh ý Ngi, để chng ti trở thnh lời ca vinh quang của Ngi, chng ti l những kẻ trước kia đ trng cậy vo Ðức Kit.

Ð l lời Cha.

 

Phc m: Lc 2, 41-52

"Cha Con v mẹ đy đ đau khổ tm Con".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Hằng năm cha mẹ Cha Gisu c thi quen ln Girusalem để mừng lễ Vượt Qua. Lc bấy giờ Cha Gisu ln mười hai tuổi, cha mẹ Người đ ln Girusalem, theo tục lệ mừng ngy lễ Vượt Qua. V khi những ngy lễ đ hon tất, hai ng b ra về, trẻ Gisu đ ở lại Girusalem m cha mẹ Người khng hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhm cc khch đồng hnh, hai ng b đi được một ngy đng mới tm kiếm Người trong nhm b con v những kẻ quen biết. Nhưng khng gặp thấy Người, nn hai ng b trở lại Girsalem để tm Người.

Sau ba ngy, hai ng b gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa cc thầy tiến sĩ, nghe v hỏi cc ng. Tất cả những ai nghe Người ni, đều ngạc nhin trước sự hiểu biết v những cu Người đp lại. Nhn thấy Người, hai ng b đ ngạc nhin, v mẹ Người bảo Người rằng: "Con ơi, sao Con lm cho chng ta như thế? Ka cha Con v mẹ đy đ đau khổ tm Con".

Người thưa với hai ng b rằng: "M tại sao cha mẹ tm con? Cha mẹ khng biết rằng con phải lo cng việc của Cha con ư?" Nhưng hai ng b khng hiểu lời Người ni. Bấy giờ Người theo hai ng b trở về Nadart, v Người vng phục hai ng b. Maria mẹ Người ghi nhớ tất cả những việc đ trong lng.

Cn Cha Gisu th tiến tới trong sự khn ngoan, tuổi tc v n sủng trước mặt Thin Cha v người ta.

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch