Cha Nhật sau Lễ Hiện Xuống

Lễ Cha Ba Ngi Năm C

 

Bi Ðọc I: Cn 8, 22-31

"Khi địa cầu chưa sinh nở, sự khn ngoan đ được sinh thnh".

Trch sch Chm Ngn.

Ðy sự Khn Ngoan của Thin Cha phn: "Cha đ tạo thnh nn ta l đầu sự việc của Người, trước cả những sự việc Người đ lm rất xa xưa. Ta đ được thiết lập tự thuở đời đời, ngay tự đầu tin, khi địa cầu chưa sinh nở. Ta đ được sinh thnh khi chưa c vực su, khi chưa từng c những dng suối nước. Trước khi Cha củng cố những ngọn ni cao, trước khi c những quả đồi, ta đ sinh ra rồi. Khi Người chưa tạo tc địa cầu, đồng ruộng, cũng chưa tạo nn hạt bụi đầu tin của ci trần ai. Khi Người xếp đặt mun ci trời, c ta ở đ, khi Người vạch ra vng đai trn mặt vực su, khi Người định chỗ cho my trời trn ci cao xa, v những suối nước tự vực su vọt ln mạnh mẽ, khi Người đặt cương giới cho biển cả để nước đừng c vượt qu ci bờ, khi Người đặt nền tảng cho tri đất, bấy giờ ta lm việc ở st bn Người. V mọi ngy ta lm cho Người sung sướng, lun lun nhn du ở trước nhan Người. Ta nhn du trn quả địa cầu, v gặp thấy hạnh phc ở giữa con ci loi người".

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 8, 4-5. 6-7. 8-9

Ðp: Lạy Cha, lạy Cha chng con, lạ lng thay danh Cha khắp nơi hon cầu (c. 2a).

Xướng: 1) Khi con ngắm ci trời, cng cuộc tay Cha tạo ra, vầng trăng v mun tinh t m Cha gầy dựng, th nhn loại l chi m Cha nhớ tới? con người l chi m Cha để ý chăm nom? - Ðp.

2) Cha dựng nn con người km thin thần một cht, Cha trang sức con người bằng danh dự với vinh quang; Cha ban cho quyền hnh trn cng cuộc tay Ngi sng tạo, Cha đặt mun vật dưới chn con người. - Ðp.

3) No chin, no b, thi th tất cả, cho tới những mung th ở đồng hoang, chim trời với c đại dương, những g lội khắp nẻo đường biển khơi. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Rm 5, 1-5

"Thnh Thần ban cho chng ta lng mến Cha".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, khi được đức tin cng chnh ho, chng ta được bnh an trong Cha nhờ Ðức Gisu Kit, Cha chng ta, Ðấng cho chng ta dng đức tin m tiến đến n sủng, v đứng vững ở đ, v được hiển vinh trong niềm hy vọng vinh quang của con ci Cha. Khng những thế, chng ta cn được vinh hiển trong gian nan, khi biết rằng gian nan rn nhẫn nại, nhẫn nại rn nhn đức, cn nhn đức rn cậy trng. Nhưng cậy trng khng đưa đến thất vọng, v lng mến Cha được Thnh Thần, Ðấng ban cho chng ta, đổ xuống lng chng ta.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Kh 1, 8

Alleluia, alleluia! - Sng danh Ðức Cha Cha, v Ðức Cha Con, v Ðức Cha Thnh Thần; sng danh Thin Cha, Ðấng đang c, đ c v sẽ đến. - Alleluia.

 

Phc m: Ga 16, 12-15

"Tất cả những g Cha c, đều l của Thầy; Thnh Thần sẽ lnh nhận từ nơi Thầy m loan truyền cho cc con".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Thầy cn nhiều điều phải ni với cc con, nhưng by giờ cc con khng thể lĩnh hội được. Khi Thần Chn lý đến, Người sẽ dạy cc con biết tất cả sự thật, v Người khng tự mnh m ni, nhưng Người nghe g th sẽ ni vậy, v Người sẽ bảo cho cc con biết những việc tương lai. Người sẽ lm vinh danh Thầy, v Người sẽ lnh nhận từ nơi Thầy m loan truyền cho cc con. Tất cả những g Cha c đều l của Thầy, v thế Thầy đ ni: Người sẽ lnh nhận từ nơi Thầy m loan truyền cho cc con".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch