Cha Nhật Lễ Khnh Nhật Truyền Gio

 

Bi Ðọc I: Is 60, 1-6

Trch sch Tin Tri Isaia.

1 Ðứng ln, bừng sng ln! V nh sng của ngươi đến rồi. Vinh quang của Ðức Cha như bnh minh chiếu toả trn ngươi. 2 Ka bng tối bao trm mặt đất, v my m phủ lấp chư dn; cn trn ngươi Ðức Cha như bnh minh chiếu toả, vinh quang Người xuất hiện trn ngươi. 3 Chư dn sẽ đi về pha nh sng của ngươi, vua cha hướng về nh bnh minh của ngươi m tiến bước. 4 Ðưa mắt nhn tứ pha m xem, tất cả đều tập hợp, ko đến với ngươi: con trai ngươi từ phương xa tới, con gi ngươi được ẵm bn hng. 5 Trước cảnh đ, mặt my ngươi rạng rỡ, lng ngươi rạo rực, vui như mở cờ, v nguồn giu sang sẽ đổ về từ biển cả, của cải mun dn nước sẽ trn đến với ngươi. 6 Lạc đ từng đn che rợp đất, lạc đ Ma-đi-an v -pha: tất cả những người từ Sơ-va ko đến, đều mang theo vng với trầm hương, v loan truyền lời ca tụng Ðức Cha.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 18, 2-5

Ðp: m thanh họ truyền khắp địa cầu.

Xướng: 1) Trời xanh tường thuật vinh quang Thin Cha, khng trung loan bo việc tay Người lm. Ngy qua mch bảo cho ngy tới, đm ny kể lại với đm kia. - Ðp.

2) Chẳng một lời một lẽ, chẳng nghe thấy m thanh, m tiếng vang đ dội khắp hon cầu v thng điệp loan đi tới chn trời gc biển. Cha căng lều cho thi dương tại đ. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: 1Tm 2,1-8

Trch Thư Thnh Phaol Tng Ðồ Gửi Tn Hữu Timth.

1 Vậy tin vn mọi sự, ti truyền phải dng lời khẩn xin, cầu nguyện, kỳ đảo, tạ ơn cho hết mọi người, 2 cho vua Cha v hết cc người quyền cao chức trọng, ng hầu ta được qua một đời yn hn, ổn định, trong đạo đức vẹn ton v nghim chỉnh. 3 Ð l điều tốt lnh, đẹp lng Thin Cha, Cứu Cha của ta. 4 Người muốn cho mọi người được cứu thot v được nhn biết sự thật. 5 V chỉ c một Thin Cha v cũng chỉ c một Ðấng trung gian giữa Thin Cha v nhn loại: 6 một người, l Ðức Ysu, Ðấng đ th mnh lm gi chuộc thay cho mọi người; chứng đ tuyn ra vo chnh thời chnh buổi, 7 m ti đ được đặt lm lệnh sứ, lm tng đồ -- v ti ni thật, chứ khng ni dối -- lm tấn sĩ dn ngoại, trong đức tin, trong sự thật.

8 Vậy ti muốn nam nhn cầu nguyện mọi nơi th giăng ln những bn tay lnh thnh, khng nng giận, khng ci cọ.

Ð l lời Cha.

 

Hoặc đọc bi đọc sau đy:

Bi Ðọc II: Act 1, 3-8

Trch sch Cng Vụ Tng Ðồ.

Sau khi Cha Gisu sống lại, 3 Người lại cn dng nhiều cch để chứng tỏ cho cc ng thấy l Người vẫn sống sau khi đ chịu khổ hnh: trong bốn mươi ngy, Người đ hiện ra ni chuyện với cc ng về Nước Thin Cha. 4 Một hm, đang khi dng bữa với cc Tng Ðồ, Ðức Gisu truyền cho cc ng khng được rời khỏi Girusalem, nhưng phải ở lại m chờ đợi điều Cha Cha đ hứa, "điều m anh em đ nghe Thầy ni tới, 5 đ l: ng Gioan th lm php rửa bằng nước, cn anh em th trong t ngy nữa sẽ chịu php rửa trong Thnh Thần.

6 Bấy giờ những người đang tụ họp ở đ hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, c phải by giờ l lc Thầy khi phục vương quốc traen khng?" 7 Người đp: "Anh em khng cần biết thời giờ v kỳ hạn Cha Cha đ ton quyền sắp đặt, 8 nhưng anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thnh Thần khi Người ngự xuống trn anh em. Bấy giờ anh em sẽ l chứng nhn của Thầy tại Girusalem, trong khắp cc miền Giuđ, Samari cho đến tận cng tri đất".

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Mt 28, 19-20

Alleluia, alleluia! - Thầy bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều g, th Cha Thầy, Ðấng ngự trn trời, sẽ ban cho. V ở đu c hai ba người họp lại nhn danh Thầy, th c Thầy ở đấy, giữa họ. - Alleluia.

 

Phc m: Mc 16,15-20

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Mc-c.

15 V Ðức Gisu ni với cc mn đệ: "Hy đi khắp cả thin hạ rao giảng tin mừng cho mọi loi thụ tạo. 16 Ai tin cng chịu thanh tẩy th sẽ được cứu, cn ai khng tin th sẽ bị luận tội. 17 Những dấu lạ ny sẽ thp tng kẻ tin: nhn danh Ta, chng sẽ trừ quỉ, ni cc thứ tiếng, 18 Chng sẽ cầm rắn trong tay, v dẫu c uống nhằm thuốc độc, thuốc độc cũng chẳng hại được chng; chng sẽ đặt tay cho kẻ liệt lo v họ sẽ được an lnh mạnh khỏe".

19 Vậy sau khi đ ni với họ rồi, Cha Ysu được nhắc về trời v ngự bn hữu Thin Cha. 20 Cn họ th ra đi rao giảng khắp nơi, c Cha cng họ hoạt động, v củng cố lời bởi php lạ km theo.

Ð l lời Cha.

 

Hoặc đọc bi Phc m sau đy:

Phc m: Mt 28, 16-20

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

16 Mười một mn đệ đi tới miền Galil, đến ngọn ni Ðức Gisu đ truyền cho cc ng đến. 17 Khi thấy Người, cc ng bi lạy, nhưng c mấy ng lại hoi nghi. 18 Ðức Gisu đến gần, ni với cc ng: "Thầy đ được trao ton quyền trn trời dưới đất. 19 Vậy anh em hy đi v lm cho mun dn trở thnh mn đệ, lm php rửa cho họ nhn danh Cha Cha, Cha Con v Cha Thnh Thần, 20 dạy bảo họ tun giữ những điều Thầy đ truyền cho anh em. v đy, Thầy ở cng anh em mọi ngy cho đến tận thế".

Ð l lời Cha.

 

Trang ch