Lễ Thnh Gia Thất Năm C

 

Bi Ðọc I: Hc 3, 3-7. 14-17a

"Ai knh sợ Cha, th thảo knh cha mẹ".

Trch sch Huấn Ca.

Thin Cha suy tn người cha trong con ci; quyền lợi b mẹ, Người củng cố trn đon con. Ai yu mến cha mnh, th đền b tội lỗi; ai thảo knh mẹ mnh, th như người thu được một kho tng. Ai thảo knh cha mnh, sẽ được vui mừng trong con ci, khi cầu xin, người ấy sẽ được nhậm lời. Ai thảo knh cha mnh, sẽ được sống lu di. Ai vng lời cha, sẽ lm vui lng mẹ.

Hỡi kẻ lm con, hy gnh lấy tuổi gi cha ngươi, chớ lm phiền lng người khi người cn sống. Nếu tinh thần người sa st, th hy rộng lượng, ngươi l kẻ trai trng, chớ đnh khinh dể người. V của dng cho cha, sẽ khng rơi vo qun lng. Của biếu cho mẹ, sẽ đền b tội lỗi, v xy dựng đức cng chnh của ngươi.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 127, 1-2. 3. 4-5

Ðp: Phc thay những bạn no tn sợ Thin Cha, bạn no ăn ở theo đường lối của Người (x. c. 1).

Xướng: 1) Phc thay những bạn no tn sợ Thin Cha, bạn no ăn ở theo đường lối của Người! Cng quả tay bạn lm ra bạn an hưởng, bạn được hạnh phc v sẽ gặp may. - Ðp.

2) Hiền th bạn như cy nho đầy hoa tri, trong gia thất nội cung nh bạn. Con ci bạn như những chồi non của khm -liu ở chung quanh bn ăn của bạn. Ð l phc lộc dnh để cho người biết tn sợ Ðức Thin Cha. - Ðp.

3) Nguyện xin Thin Cha từ Sion chc phc cho bạn, để bạn nhn thấy cảnh thịnh đạt của Girusalem hết mọi ngy trong đời sống của bạn, v để bạn nhn thấy lũ chu đon con! - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Cl 3, 12-21

"Về đời sống gia đnh trong Cha".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Clx.

Anh em thn mến, như những người được chọn của Thin Cha, những người thnh thiện v được yu thương, anh em hy mặc lấy những tm tnh từ bi, nhn hậu, khim cung, n ho, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, v hy tha thứ cho nhau nếu người ny c chuyện phải on trch người kia. Như Cha đ tha thứ cho anh em, anh em cũng hy tha thứ cho nhau. V trn hết mọi sự, anh em hy c đức yu thương, đ l dy rng buộc điều ton thiện. Nguyện cho bnh an của Cha Kit lm chủ trong lng anh em, sự bnh an m anh em đ được ku gọi tới để lm nn một thn thể. Anh em hy cảm tạ Thin Cha. Nguyện cho lời Cha Kit cư ngụ dồi do trong anh em. Với tất cả sự khn ngoan, anh em hy học hỏi v nhủ bảo lẫn nhau. Hy dng những bi thnh vịnh, thnh thi v thnh ca của Thần kh, cng với lng tri n, để ht mừng Thin Cha trong lng anh em. V tất cả những g anh em lm, trong lời ni cũng như trong hnh động, tất cả mọi chuyện, anh em hy lm v danh Cha Gisu Kit, nhờ Người m tạ ơn Thin Cha Cha.

Hỡi cc b vợ, hy phục tng chồng trong Cha cho phải php. Hỡi những người chồng, hy yu thương vợ mnh, đừng đay nghiến n. Hỡi những người con, hy vng lời cha mẹ trong mọi sự, v đ l đẹp lng Cha. Hỡi những người cha, đừng nổi cơn phẫn nộ với con ci, kẻo chng nn nht đảm sợ sệt.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Cl 3, 15a. 16a

Alleluia, alleluia! - Nguyện cho bnh an của Cha Kit lm chủ trong lng anh em. Nguyện cho lời Cha Kit cư ngụ dồi do trong anh em. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 2, 41-52

"Hai ng B gặp Cha Gisu đang ngồi giữa cc thầy tiến sĩ".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Hằng năm cha mẹ Cha Gisu c thi quen ln Girusalem để mừng lễ Vượt Qua. Lc bấy giờ Cha Gisu ln mười hai tuổi, cha mẹ Người đ ln Girusalem, theo tục lệ mừng ngy lễ Vượt Qua. V khi những ngy lễ đ hon tất, hai ng b ra về, trẻ Gisu đ ở lại Girusalem m cha mẹ Người khng hay biết. Tưởng rằng Người ở trong nhm cc khch đồng hnh, hai ng b đi được một ngy đng, mới tm kiếm Người trong nhm b con v những kẻ quen biết.

Nhưng khng gặp thấy Người, nn hai ng b trở lại Girusalem để tm Người. Sau ba ngy, hai ng b gặp thấy Người trong đền thờ đang ngồi giữa cc thầy tiến sĩ, nghe v hỏi cc ng. Tất cả những ai nghe Người ni đều ngạc nhin trước sự hiểu biết v những cu Người đp lại.

Nhn thấy Người, hai ng b đ ngạc nhin, v mẹ Người bảo Người rằng: "Con ơi, sao Con lm cho chng ta như thế? Ka cha Con v mẹ đy đ đau khổ tm Con". Người thưa với hai ng b rằng: "M tại sao cha mẹ tm Con? Cha mẹ khng biết rằng Con phải lo cng việc của Cha Con ư?" Nhưng hai ng b khng hiểu lời Người ni.

Bấy giờ Người theo hai ng b trở về Nadart, v Người vng phục hai ng b. Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đ trong lng. Cn Cha Gisu th tiến tới trong sự khn ngoan, tuổi tc v n sủng, trước mặt Thin Cha v người ta.

Ð l lời Cha.

 

 

 

Trang ch