Lễ Hiển Linh

 

Bi Ðọc I: Is 60, 1-6

"Vinh quang Cha xuất hiện trn ngươi".

Trch sch Tin tri Isaia.

Hy đứng ln, hy toả sng ra, hỡi Girusalem! V sự sng của ngươi đ tới, v vinh quang của Cha đ bừng dậy trn mnh ngươi.

Ka tối tăm đang bao bọc địa cầu, v u minh phủ kn cc dn, nhưng trn mnh ngươi Cha đang đứng dậy, v vinh quang của Ngi xuất hiện trn mnh ngươi. Chư dn sẽ lần bước tm về sự sng của ngươi, v cc vua hướng về nh bnh minh của ngươi.

Hy ngước mắt ln chung quanh, v hy nhn coi: tất cả những người đ đang tập họp, đang tm đến với ngươi; cc con trai của ngươi tự đng xa đi tới, v cc con gi ngươi đứng dậy từ khắp bn hng.

Bấy giờ ngươi sẽ nhn coi, v ngươi trở nn rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực v sẽ phồng ln. Bởi v những kho tng bể khơi tun đến với ngươi, nguồn ph tc của chư dn sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đ trn ngập vy phủ lấy ngươi, những lạc đ một bướu tự xứ Mađian v Epha; tất cả những ai từ Saba đi tới, đem theo vng v nhũ hương, v họ sẽ tuyn rao lời ca ngợi Cha.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 71, 2. 7-8. 10-11a. 12-13

Ðp: Lạy Cha, mọi dn tộc trn địa cầu đều thờ lạy Cha (x. c. 11b).

Xướng: 1) Lạy Cha, xin ban quyền xt đon khn ngoan cho đức vua, v ban sự cng chnh cho hong tử, để người đon xt dn Cha cch cng minh, v phn xử người ngho kh cch chnh trực. - Ðp.

2) Sự cng chnh v nền ho bnh vin mn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng khng cn chiếu sng. V người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sng ci đến tận cng tri đất. - Ðp.

3) V người sẽ giải thot kẻ ngho kh khỏi tay kẻ quyền thế, v sẽ cứu người bất hạnh khng ai gip đỡ. Người sẽ thương xt kẻ yếu đuối v người thiếu thốn, v cứu thot mạng sống kẻ cng khổ. - Ðp.

4) Chc tụng danh người đến mun đời, danh người cn tồn tại lu di như mặt trời. V người, cc chi họ đất hứa sẽ được chc phc, v cc dn nước sẽ ca ngợi người. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Ep 3, 2-3a. 5-6

"By giờ được tỏ ra rằng cc dn ngoại được đồng thừa tự lời hứa".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx.

Anh em thn mến, (chắc) anh em đ nghe biết rằng: Thin Cha đ ban cho ti việc phn pht n sủng cho anh em, l theo ơn mạc khải cho ti biết, ti đ được thấu hiểu mầu nhiệm m con ci loi người cc thế hệ khc khng được biết, nhưng nay đ mạc khải cho cc thnh Tng đồ của Người, v cho cc vị Tin tri, nhờ Thnh Thần. V nhờ Tin Mừng, cc dn ngoại được nn đồng thừa tự, đồng một thn thể v đồng thng phần với lời hứa của Người trong Cha Gisu Kit.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Mt 2, 2

Alleluia, alleluia! - Chng ti đ nhận thấy ngi sao của Người ở Ðng phương, v chng ti đ đến để triều bi Người. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 2, 1-12

"Chng ti từ phương Ðng đến thờ lạy Ðức Vua".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi Cha Gisu sinh hạ tại Blem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hrđ, c mấy nh đạo sĩ từ Ðng phương tm đến Gi-rusalem. Cc ng ni: "Vua người Do-thi mới sinh ra hiện đang ở đu? Chng ti đ nhận thấy ngi sao của Người ở Ðng phương, v chng ti đến để triều bi Người". Nghe ni thế, vua Hrđ bối rối, v tất cả Girusalem cng với nh vua. Vua đ triệu tập tất cả cc đại gio trưởng v luật sĩ trong dn, v hỏi họ cho biết nơi m Ðức Kit sinh hạ. Họ tu nh vua rằng: "Tại Blem thuộc xứ Giuđa, v đ l lời do Ðấng Tin tri đ chp: Cả ngươi nữa, hỡi Blem, đất Giuđa, khng lẽ g ngươi b nhỏ hơn hết trong cc thnh tr của Giuđa, v tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lnh, Người đ sẽ chăn nui Israel dn tộc của Ta".

Bấy giờ Hrđ ngầm triệu tập mấy nh đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngi sao đ hiện ra. Rồi vua đ phi họ đi Blem v dặn rằng: "Cc khanh hy đi điều tra cẩn thận về Hi Nhi, rồi khi đ gặp thấy, hy bo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bi Người". Nghe nh vua ni, họ ln đường. V ka ngi sao họ xem thấy ở Ðng phương, lại đi trước họ, mi cho tới nơi v đậu lại trn chỗ Hi Nhi ở. Lc nhn thấy ngi sao, họ hết sức vui mừng. V khi tiến vo nh, họ đ gặp thấy Hi Nhi v B Maria Mẹ Người, v họ đ quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tng ra, họ đ dng tiến Người lễ vật: vng, nhũ hương v mộc dược. V khi nhận được lời mộng bo đừng trở lại với Hrđ, họ đ qua đường khc trở về xứ sở mnh.

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch