Ngy 29 thng 12

(Trong Tuần Bt Nhật Lễ Cha Ging Sinh)

 

Bi Ðọc I: 1 Ga 2, 3-11

"Ai thương yu anh em mnh th ở trong sự sng".

Trch thư thứ nhất của Thnh Gioan Tng đồ.

Cc con thn mến, chnh nơi điều ny m chng ta biết r được l chng ta biết Cha Gisu, nếu chng ta giữ cc giới răn Người. Ai ni mnh biết Người, m khng giữ giới răn Người, l kẻ ni dối, v nơi người ấy khng c chn lý. Cn ai giữ lời Người, th quả thật tnh yu của Thin Cha đ tuyệt hảo nơi người ấy, v nhờ điều đ m chng ta biết được chng ta ở trong Người. Ai ni mnh ở trong Người, th phải sống như Người đ sống.

Cc con thn mến, đy khng phải l một giới răn mới m cha viết cho cc con, nhưng l giới răn cũ cc con đ c từ ban đầu. Giới răn cũ đ, l lời cc con đ nghe rồi. Nhưng đy cha lại viết cho cc con một điều răn mới, l điều chn thật nơi Người v nơi cc con, v tối tăm đang qua đi, v sự sng đ soi đến rồi.

Ai ni mnh ở trong sự sng, m lại ght anh em mnh, th vẫn cn ở trong tối tăm. Ai thương yu anh em mnh, th ở trong sự sng, v nơi người ấy khng c cớ vấp phạm. Cn ai ght anh em mnh, th ở trong tối tăm, đi trong tối tăm v khng biết mnh đi đu, v tối tăm đ lm m mắt họ.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 95, 1-2a. 2b-3. 5-6

Ðp: Trời xanh hy vui mừng v địa cầu hy hn hoan (c. 11a).

Xướng: 1) Hy ca mừng Thin Cha bi ca mới. Hy ca mừng Thin Cha, hỡi ton thể địa cầu. Hy ca mừng Thin Cha, hy chc tụng danh Người. - Ðp.

2) Ngy ngy hy loan truyền ơn Người cứu độ. Hy tường thuật vinh quang Cha giữa chư dn, v php lạ Người ở nơi vạn quốc. - Ðp.

3) V mọi cha tể của chư dn l hư ảo, nhưng Thin Cha đ tc tạo trời xanh. Sng lng v oai nghim toả trước thin nhan, uy hng v trng lệ phủ trn ngai bu. - Ðp.

 

Alleluia:

Alleluia, alleluia! - Ngi Lời đ ho thnh nhục thể v đ cư ngụ giữa chng ta. Những ai tiếp nhận Người, th Người ban cho họ được quyền lm con Thin Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 2, 22-35

"nh sng đ chiếu soi cc lương dn".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi mn thời hạn thanh tẩy theo Luật Ms, ng b đem Cha Gisu ln thnh Girusalem, để dng cho Cha, như đ viết trong lề luật Cha rằng: "Mọi con trai đầu lng sẽ được gọi l của thnh, dng cho Thin Cha", v việc dng lễ vật như đ ni trong lề luật Cha l "một cặp chim gy, hoặc hai bồ cu con".

V lc đ tại Girusalem c một người tn l Simon, l người cng chnh v c lng knh sợ, đang mong đợi niềm an ủi Israel, c Thnh Thần ở trong ng. ng được Thnh Thần mch bảo l sẽ khng thấy giờ chết đến, trước khi thấy Ðấng Kit của Cha. Ðược Thnh Thần thc giục, ng vo đền thờ. Khi cha mẹ bồng trẻ Gisu đến để thi hnh cho Người cc nghi thức theo luật dạy, th ng ẵm lấy Người trn cnh tay mnh, v chc tụng Thin Cha rằng:

"Lạy Cha, by giờ Cha để cho ti tớ Cha đi bnh an, theo như lời Cha. V chnh mắt con đ thấy ơn cứu độ m Cha đ sắm sẵn trước mặt mun dn, l nh sng đ chiếu soi cc lương dn, v vinh quang của Israel dn Cha".

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đ ni về Người. Simon chc lnh cho hai ng b, v ni với Maria mẹ Người rằng: "Ðy trẻ ny được đặt ln, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, v cũng để lm mục tiu cho người ta chống đối. Về phần b, một lưỡi gươm sẽ đm thấu tm hồn b, để tm tư nhiều tm hồn được biểu lộ".

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch