Ngy 23 thng 12

Ma Vọng

 

Bi Ðọc I: Ml 3, 1-4; 4, 5-6 (Hr 3, 1-4, 23-24)

"Ta sẽ sai tin tri lia đến cng cc ngươi trước ngy Cha đến".

Trch sch Tin tri Malakhi.

Ðy l những điều Thin Cha phn: Ny đy, Ta sai sứ thần Ta đi dọn một con đường trước mặt Ta. V bỗng chốc, Ðấng Chủ tể cc ngươi tm kiếm, Sứ Thần Giao Ước cc ngươi mong ước, Người ngự đến trong thnh điện Người. Ny đy, Người ngự đến, Cha cc cơ binh phn: Ai biết được ngy no Người đến? Ai đứng vững m trng xem Người? V Người như ngọn lửa hoả l, như l thuốc của phường thợ giặt. Người sẽ ngồi nung nấu luyện bạc, sẽ tẩy luyện con ci Lvi, lọc chng n như vng như bạc, để chng trở thnh cho Cha những người dng lễ tế trong cng chnh. Lễ tế của Giuđa v Girusalem sẽ đẹp lng Cha, như ngy xưa, như những năm đầu.

Ny đy, Ta sai Tin tri lia đến cng cc ngươi, trước ngy trọng đại v kinh khủng của Ta. Người sẽ hon cải lng cha ng về lại với con chu, v lng con chu trở về cng cha ng, kẻo Ta ngự đến tiu diệt địa cầu.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 24, 4bc-5ab. 8-9. 10 v 14

Ðp: Hy nhn xem v hy ngẩng đầu ln, v ơn cứu chuộc cc ngươi đ gần đến (Lc 21, 28).

Xướng: 1) Lạy Cha, xin chỉ cho con đường đi của Cha, xin dạy bảo con về lối bước của Ngi. Xin hướng dẫn con trong chn lý v dạy bảo con, v Cha l Thin Cha cứu độ con. - Ðp.

2) Cha nhn hậu v cng minh, v thế Ngi sẽ dạy cho tội nhn hay đường lối. Ngi hướng dẫn kẻ khim cung trong đức cng minh, dạy bảo người khim cung đường lối của Ngi. - Ðp.

3) Tất cả đường nẻo Cha l n sủng v trung thnh, dnh cho những ai giữ minh ước v điều răn Cha. Cha thn mật với những ai tn sợ Cha, v tỏ cho họ biết lời minh ước của Ngi. - Ðp.

 

Alleluia:

Alleluia, alleluia! - Lạy Ðức Emmanuel, l Vua v l Ðấng ban lề luật, lạy Cha l Thin Cha chng con, xin hy đến cứu độ chng con. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 1, 57-66

"Sinh nhật của Gioan Tẩy Giả".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi đến ngy sinh, b Isave hạ sinh một con trai. Lng giềng b con nghe biết Cha đ tỏ lng nhn hậu lớn lao đối với b liền đến chc mừng b. Ngy thứ tm, người ta đến lm php cắt b cho con trẻ, v họ lấy tn Giacaria của cha n m đặt cho n. Nhưng b mẹ đp lại rằng: "Khng được, n sẽ gọi tn l Gioan".

Họ bảo b rằng: "Khng ai trong họ hng b c tn đ". V họ lm hiệu hỏi cha con trẻ muốn gọi tn g. ng xin một tấm bảng v viết: "Tn n l Gioan". V mọi người đều bỡ ngỡ. Bỗng chốc lưỡi ng mở ra, v ng liền chc tụng Cha.

Mọi người ln cận đều kinh hi. V trn khắp miền ni xứ Giuđa, người ta loan truyền mọi việc đ. Hết thảy những ai nghe biết, đều để bụng nghĩ rằng: "Con trẻ ny rồi sẽ nn thế no? V quả thực, bn tay Cha đ ở với n".

Ð l lời Cha.

 

 

 

Trang ch