Ngy 21 thng 9

Lễ Thnh Matthu, Tng Ðồ

Lễ Knh

 

Bi Ðọc I: Ep 4, 1-7. 11-13

"Chu ton chức vụ, xy dựng thn thể Cha Kit".

Trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu phx.

Anh em thn mến, ti l t nhn trong Cha, ti khuyn anh em hy ăn ở xứng đng với ơn ku gọi anh em đ lnh nhận. Anh em hy hết lng khim nhượng, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức i; hy lo bảo vệ sự hợp nhất tinh thần, lấy bnh an ho thuận lm dy rng buộc: Chỉ c một thn thể v một tinh thần, cũng như anh em đ được ku gọi đến cng một niềm hy vọng. Chỉ c một Cha, một đức tin, một php rửa. Chỉ c một Thin Cha l Cha hết mọi người, Ðấng vượt trn hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, v ở trong mọi người.

Nhưng mỗi người trong chng ta đ được ban ơn tuỳ theo lượng Ðức Kit ban cho. V chnh Người đ ban cho kẻ lm Tng đồ, người lm Tin tri, cn kẻ khc th rao giảng Tin Mừng, kẻ khc nữa lm chủ chăn v thầy dạy, để tổ chức cc thnh nhn nn hon bị hầu chu ton chức vụ, xy dựng thn thể Ðức Kit, cho đến khi mọi người chng ta hợp nhất trong đức tin v trong sự nhận biết Con Thin Cha, trở nn người trưởng thnh, đạt đến tầm vc của Ðức Kit vin mn.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Tv 18, 2-3. 4-5

Ðp: Tiếng chng đ vang cng tri đất (c. 5a).

Xướng: 1) Trời xanh tường thuật vinh quang Thin Cha, thanh khng kể ra sự nghiệp của Người. Ngy ny nhắc nhủ cho ngy khc, đm ny truyền tụng cho đm kia. - Ðp.

2) Ðy khng phải lời cũng khng phải tiếng, m m thanh chng khng thể lọt tai. Nhưng tiếng chng đ vang cng tri đất, v lời chng truyền ra khắp ci địa cầu. - Ðp.

 

Alleluia:

Alleluia, alleluia! - Chng con ca ngợi Cha l Thin Cha; chng con tuyn xưng Cha l cha tể. Lạy Cha, ca đon vinh quang cc Tng đồ ca ngợi Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Mt 9, 9-13

"Hy theo Ta". - V ng ấy đứng dậy đi theo Người.

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.

Khi ấy, Cha Gisu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bn thu thuế, tn l Matthu. Người phn bảo ng: "Hy theo Ta". ng ấy đứng dậy đi theo Người. V xảy ra khi Người ngồi dng bữa trong nh, th c nhiều người thu thuế v tội lỗi đến ngồi đồng bn cng Cha Gisu v cc mn đệ của Người. Những người biệt phi thấy vậy, liền ni với cc mn đệ Người rằng: "Tại sao Thầy cc ng lại ăn uống với những người thu thuế v tội lỗi như vậy?" Nghe vậy, Cha Gisu bảo rằng: "Người lnh mạnh khng cần đến thầy thuốc, nhưng l người đau yếu! Cc ng hy đi học xem lời ny c ý nghĩa g: Ta muốn lng nhn từ, chớ khng phải hy lễ. V Ta khng đến để ku gọi người cng chnh, nhưng ku gọi người tội lỗi".

Ð l lời Cha.

 

Trang ch