Ngy 31 thng 5

Lễ Ðức Mẹ Thăm Viếng

Lễ Knh

 

Bi Ðọc I: Xp 3, 14-18a

"Vua Israel l Cha ở giữa ngươi".

Trch sch Tin tri Xphnia.

Hỡi thiếu nữ Sion, hy cất tiếng ca! Hỡi Israel, hy hoan hỉ! Hỡi thiếu nữ Girusalem, hy hn hoan v hy nhảy mừng hết tm hồn! Cha đ rt lại lời kết n ngươi, v đ đẩy lui qun th của ngươi. Vua Israel l Cha ở giữa ngươi, ngươi khng cn sợ khổ cực nữa.

Trong ngy đ, ở Girusalem thin hạ sẽ ni rằng: "Hỡi Sion, đừng sợ! Tay đừng bủn rủn! Cha l Thin Cha ngươi, l Ðấng mạnh mẽ ở giữa ngươi, chnh Người cứu thot ngươi. Người hn hoan vui mừng v ngươi. Với ngươi, Người lm mới lại tnh yu của Người. V ngươi, Người nhảy mừng trong tiếng reo vui, như thuở tao phng".

Ð l lời Cha.

 

Hoặc đọc: Rm 12, 9-16

"Hy gip đỡ cc thnh khi họ thiếu thốn, v n cần tiếp khch đỗ nh".

Trch thư của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.

Anh em thn mến, đức i khng được giả hnh: Hy ch ght điều c v tru mến điều lnh. Hy thương yu nhau trong tnh bc i huynh đệ. Hy nhn nhượng tn knh nhau. Hy sing năng, chớ biếng nhc: Hy sốt mến trong tm hồn v phụng sự Cha. Hy hn hoan trong niềm cậy trng, nhẫn nại trong gian trun v kin tm cầu nguyện. Hy gip đỡ cc thnh khi họ thiếu thốn, v n cần tiếp khch đỗ nh.

Hy chc phc cho những kẻ bắt bớ anh em: Hy chc phc, chứ đừng chc dữ. Hy vui mừng với kẻ vui mừng, v khc lc với kẻ khc lc. Hy đồng tm hiệp ý với nhau: đừng tự cao tự đại, một hy ưa thch những sự hn km. Ðừng tự đắc cho mnh l khn.

Ð l lời Cha.

 

Ðp Ca: Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6

Ðp: Ðấng Thnh cao cả của Israel ở giữa ngươi (c. 6b).

Xướng: 1) Ny l Thin Cha, Ðấng cứu độ ti, ti sẽ tin tưởng hnh động v khng sợ hi: v Cha l sức mạnh v l sự ngợi khen của ti, v Người đ đem lại cho ti ơn cứu độ. - Ðp.

2) Hy tuyn xưng Cha v ku cầu thnh danh Người; hy lm cho cc dn tộc biết việc Cha sng tạo; hy nhớ rằng danh Người thật cao sang. - Ðp.

3) Hy ca mừng Cha, v người đ lm những việc trọng đại; hy cng bố việc đ trong khắp hon cầu. Hỡi dn thnh Sion, hy nhảy mừng v ca ngợi, v Ðấng Thnh cao cả của Israel ở giữa ngươi. - Ðp.

 

Alleluia: Lc 1, 45

Alleluia, alleluia! - Hỡi Trinh Nữ Maria, phc cho B l kẻ đ tin rằng lời Cha phn cng B sẽ được thực hiện. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 1, 39-56

"Bởi đu ti được Mẹ Cha ti đến viếng thăm ti?"

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Trong những ngy ấy, Maria chỗi dậy, vội v ra đi ln miền ni, đến một thnh xứ Giuđa. B vo nh ng Giacaria v cho b Elisabeth. V khi b Elisabeth nghe lời cho của Maria, th hi nhi nhảy mừng trong lng b, v b Elisabeth được đầy Cha Thnh Thần, b ku lớn tiếng rằng:

"B được chc phc giữa cc người phụ nữ, v con lng B được chc phc. Bởi đu ti được Mẹ Thin Cha ti đến viếng thăm? V ny tai ti vừa nghe lời B cho, th hi nhi liền nhảy mừng trong lng ti. Phc cho B l kẻ đ tin rằng lời Cha phn cng B sẽ được thực hiện".

V Maria ni: "Linh hồn ti ngợi khen Cha, v thần tr ti hoan hỉ trong Thin Cha, Ðấng Cứu Ðộ ti, v Cha đ đoi nhn đến phận hn tớ nữ của Cha. Ny từ nay mun thế hệ sẽ khen rằng ti c phước, v Ðấng ton năng đ lm cho ti những sự trọng đại v Danh Ngi l thnh. Lng thương xt Cha trải qua đời nọ đến đời kia dnh cho những người knh sợ Cha.

"Cha đ vung cnh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần tr kiu căng. Cha lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vng v nng cao những người phận nhỏ. Cha đ cho người đi kht no đầy ơn phước, v để người giu c trở về tay khng. Cha đ săn sc Israel ti tớ Cha, bởi nhớ lại lng thương xt của Ngi. Như Cha đ phn cng cc tổ phụ chng ti, cho Abraham v dng di người đến mun đời".

Maria ở lại với b Elisabeth độ ba thng, đoạn Người trở về nh mnh.

Ð l lời Cha.

 

 

Trang ch