Ngy 2 thng 2

Ðức Mẹ Dng Cha Gisu Trong Ðền Thnh

Lễ Knh

 

Bi Ðọc I: Ml 3, 1-4

"Ðấng Thống Trị m cc ngươi tm kiếm, đến trong đền thnh Người".

Trch sch Tin tri Malakhi.

Ny đy Cha l Thin Cha phn: "Ðy Ta sai thin thần Ta đi dọn đường trước mặt Ta!" Lập tức Ðấng Thống Trị m cc ngươi tm kiếm, v thin thần giao ước m cc ngươi mong ước, đến trong đền thnh Người. Cha cc đạo binh phn: "Ny đy Người đến". Ai c thể suy tưởng đến ngy Người đến, v c thể đứng vững để trng nhn Người? V Người sẽ như lửa thiu đốt, như thuốc giặt của thợ giặt. Người sẽ ngồi như thợ đc v thợ lọc bạc, Người sẽ thanh tẩy con ci Lvi, v lm cho chng nn sạch như vng bạc. Chng sẽ hiến dng lễ tế cho Cha trong cng bnh. Lễ tế của Giuđa v Girusalem sẽ đẹp lng Cha, như ngy xưa v như những năm trước.

Ð l lời Cha ton năng phn.

 

Ðp Ca: Tv 23, 7. 8. 9. 10

Ðp: Vua hiển vinh l ai vậy? (c. 8a)

Xướng: 1) Cc cửa ơi, hy ngẩng đầu ln; vươn mnh ln, hỡi cửa ngn thu! để Vua hiển vinh Người ngự qua. - Ðp.

2) Nhưng Vua hiển vinh l ai vậy? Ð l Cha dũng lực hng anh, đ l Cha anh hng của chiến chinh. - Ðp.

3) Cc cửa ơi, hy ngẩng đầu ln, vươn mnh ln, hỡi cửa ngn thu, để vua hiển vinh Người ngự qua. - Ðp.

4) Nhưng Vua hiển vinh l ai vậy? Ð l Cha đạo thin binh, chnh Người l Hong Ðế hiển vinh. - Ðp.

 

Bi Ðọc II: Dt 2, 14-18

"Người phải nn giống anh em Mnh mọi đng".

Trch thư gửi tn hữu Do-thi.

V cc con trẻ cng chung thn phận mu thịt, chnh Cha Gisu cũng giống như chng, cũng thng phần điều đ, để nhờ ci chết của Người m Người huỷ diệt kẻ thống trị sự chết l ma quỷ, v để giải thot tất cả những kẻ sợ chết m lm n lệ suốt đời. V chưng Người khng đến cứu gip cc thin thần, nhưng đến cứu gip con ci Abraham. Bởi thế, Người nn giống anh em Mnh mọi đng, ng hầu trong khi phụng sự Cha, Người trở thnh đại gio trưởng nhn lnh v trung tn với Cha, để đền tội cho dn. Quả thật, bởi chnh Người đ chịu khổ hnh v chịu thử thch, nn Người c thể cứu gip những ai sống trong thử thch.

Ð l lời Cha.

 

Alleluia: Lc 2,32

Alleluia, alleluia! - nh sang đ chiếu soi mun dn, v l vinh quang của Israel dn Cha. - Alleluia.

 

Phc m: Lc 2, 22-32 [hoặc 22-40]

"Mắt ti đ nhn thấy ơn cứu độ".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, đủ ngy thanh tẩy theo luật Ms, cha mẹ Cha Gisu liền đem Người ln Girusalem để hiến dng cho Cha, như đ chp trong Lề luật Cha rằng: "Mọi con trai đầu lng sẽ được gọi l người thnh thuộc về Cha". V cũng để dng lễ vật cho Cha, như c ni trong Luật Cha, l một đi chim gy, hay một cặp bồ cu con.

V đy ở Girusalem, c một người tn l Simon, l người cng chnh, knh sợ Thin Cha, v đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thnh Thần cũng ở trong ng. ng đ được Thnh Thần trả lời rằng: ng sẽ khng chết, trước khi thấy Ðấng Kit của Cha. Ðược Thnh Thần thc giục, ng vo đền thờ ngay lc cha mẹ trẻ Gisu đưa Người đến để thi hnh cho Người những tục lệ của Lề luật. ng bồng Người trn cnh tay mnh, v chc tụng Thin Cha rằng:

"Lạy Cha, giờ đy, Cha để cho ti tớ Cha ra đi bnh an theo như lời Cha đ phn: v chnh mắt con đ nhn thấy ơn cứu độ của Cha m Cha đ sắm sẵn trước mặt mun dn, l nh sng chiếu soi cc lương dn, v vinh quang của Israel dn Cha".

 

[ Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đ ni về Người. Simon chc lnh cho hai ng b v ni với Maria mẹ Người rằng: "Ðy trẻ ny được đặt ln, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, v cũng để lm mục tiu cho người ta chống đối. Về phần b, một lưỡi gươm sẽ đm thấu tm hồn b để tm tư nhiều tm hồn được biểu lộ!"

Lc ấy, cũng c b tin tri Anna, con ng Phanuel, thuộc chi họ As, đ cao nin. Mn thời trinh nữ, b đ sống với chồng được bảy năm, rồi thủ tiết cho đến nay đ tm mươi tư tuổi. B khng rời khỏi đền thờ, đm ngy ăn chay cầu nguyện phụng sự Cha. Chnh giờ ấy, b cũng đến, b liền chc tụng Cha, v ni về trẻ Gisu cho tất cả những người đang trng chờ ơn cứu chuộc Israel.

Khi hai ng b hon tất mọi điều theo Luật Cha, th trở lại xứ Galila, về thnh mnh l Nadart. V con trẻ lớn ln, thm mạnh mẽ, đầy khn ngoan, v ơn nghĩa Thin Cha ở cng Người. ]

Ð l lời Cha.

 

 

 

Trang ch